Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Toàn cảnh về ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư hay gặp nhất ở phụ nữ. Hãy cùng điểm lại những thông tin quan trọng nhất của ung thư buồng trứng trong bài viết này

Toàn cảnh về ung thư buồng trứng

Ung thu buồng trứng là gì

Các nghiên cứu gần đây cho rằng ung thư buồng trứng bắt đầu từ những hỏng hóc từ ống dẫn trứng và những hỏng hóc đó không được sửa chữa sẽ lan vào buồng trứng một bên rồi cả hai bên gây ảnh hưởng đến khả năng sản xuất trứng và các hóc môn quan trọng của nữ giới (estrogen và progesterone). Điều trị ung thư buồng trứng đang ngày càng có hiệu quả hơn trong những năm gần đây và trở thành loại bệnh có thể phát hiện sớm và điều trị được dễ dàng nhất trong số các bệnh ung thư trên người.

 Triệu chứng của ung thư buồng trứng

Các triệu chứng bao gồm:

 - Chướng bụng hoặc bụng to lên bất thường

- Đau bụng hoặc vùng chậu

- Cảm thấy no rất nhanh khi ăn

- Đi tiểu thường xuyên hơn.

Những triệu chứng này có thể gây ra bởi nhiều bệnh khác chứ không nhất thiết là bệnh ung thư. Nhưng nếu  chúng kéo dài trên một tuần thì tốt nhất bạn nên đi kiểm tra xem nguyên nhân dẫn đến việc này.

Yếu tố nguy cơ cao:

 • tiền sử gia đình

Tỷ lệ một phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng nếu như trong gia đình đã từng có người bị  một trong số những ung thư sau: buồng trứng, ung thư vú, ung thư đại trực tràng.  Các nhà nghiên cứu tin rằng việc thay đổi trong gen di truyền chiếm khoảng 10% các ca ung thư buồng trứng. Các gen đó bao gồm các gen BRCA1 và BRCA2 đột biến. Những người phụ nữ có tiền sử gia đình  như vậy nên đi khám sớm để  nhanh chóng phát hiện tình trạng sức khỏe của mình.

 •  tuổi tác
   

Tuổi là yếu tố nguy cơ mạnh nhất của ung thư buồng trứng. Tuổi tác  và bệnh ung thư buồng trứng gần như đi cùng nhau  trong suốt giai đoạn mãn kinh. Sử dụng liệu pháp hóc môn sau khi mãn kinh làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thêm cao hơn, đặc biệt là những phụ nữ  chỉ dùng estrogen mà không có progesterone tối thiểu trong 5-10 năm. Các bác sỹ cũng không chắc chắn được việc dùng phối hợp cả hai loại hóc môn (estrogen và progesterone) liệu có làm tăng thêm nguy cơ bị ung thư hay không.

 • béo phì

 Nhưng phụ nữ thùa cân béo phì thường có nguy cơ cao bị ưng thư buồng trứng hơn só với những  phụ nữ khác. Và tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng ở phụ nữ béo phì cũng cao hơn so với các phụ nữ không béo phì. Cân nặng càng cao thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng càng lớn.

Xét nghiệm phát hiện ung thư buồng trứng

Không dễ dàng gì để nhận ra dấu hiệu của ung thưu buồng trứng ở phụ nữ bỏi đây cũng là một loại ung thư âm thầm. Tuy nhiên có hai cách để phát hiện ra ung thư buồng trứng  khi đi khám phụ khoa thường xuyên. Một là xét nghiệm máu với chất chỉ điểm CA-125, nếu mức độ CA125 lớn nghĩa là khả năng bạn bị ung thư rất cao. Hai là siêu âm ổ bụng. Nhưng thật không may là cả hai kỹ thuật trên chỉ nhạy với phụ nữ có nguy cơ cao, còn với những phụ nữ có nguy có thấp hoặc vừa thì vẫn khó để phát hiện được

Chẩn đoán ung thư buồng trứng

Chẩn đoán ung thư buồng trứng chủ yếu dựa trên hình ảnh. Ví dụ như siêu âm buồng trứng  hoặc CT scan ổ bụng. Nhưng chụp cắt lớp không thể phát hiện ra rằng bất thường ở buồng trứng có phải là ung thư hay không. Nếu như nghi ngời một trường hợp có phải là ung thư hay không thì cần phải tiến hành thêm một bước sinh thiết  để lấy mô bệnh ở buồng trứng sau đó gửi tới các labo để làm giải phẫu bệnh học.

Các giai đoạn của  ung thư buồng trứng

Phẫu thuật bước đầu cho những ca ung thưu buồng trứng có thể giúp xác định độ di căn của ung thư buồng trứng đến đâu. Độ di căn của ung thư chính là giai đoạn của bệnh:

 • Giai đoạn I:  mới chỉ ở một bên hoặc hai bên buồng trứng
 • Giai đoạn II:  lan đến tử cung hoặc các cơ quan gần buồng trứng
 • Giai đoạn III: lan tới các hạch lympho hoặc phúc mạc
 • Giai đoạn IV: lan đến các cơ quan ở xa hơn như phổi hoặc gan

Các loại ung thư buồng trứng

Dạng ung thu buồng trứng hay gặp là ung thư biểu mô. Là những khối u phát triển trên các tế bào bề mặt của buồng trứng, nhưng không phải khối u nào phát triển trên các tế bào bề mặt buồng trứng cũng là khối u. Chúng được gọi là những khối u có độ ác tính thấp, phát triển chậm hơn và ít nguy hiểm hơn các dạng ung thư buồng trứng khác.

Tỷ lệ sống sót của ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng  là một bệnh  nguy hiểm với thời gian sống trên 5 năm trong khoảng từ 90-17% với những người mắc ung thu biểu mô buồng trứng tùy thuộc vào giai đoạn bệnh khi phát hiện ra. Đối với những ung thư biểu mô có độ ác tính thấp tỷ lệ sống sót lên tới 97-89%.

Điều trị ung thư buồng trứng

 • Phẫu thuật ung thư buồng trứng

Phẫu thuật thường được dùng để chẩn đoán chính xác khối u có phải là ung thu hay không và để xác định giai đoạn của ung thư. Mục đích của  phẫu thuật cũng nhằm loại bỏ được càng nhiều tế bào ung thư càng tốt như thế có nghĩa là cách bác sỹ có thể cắt bỏ một bên buồng trứng và phần phụ kèm theo với nạo vét  hết các mô bị bệnh xung quanh nếu như bệnh nhân được chẩn đoán trong giai đoạn 1. Với những giai đoạn nặng hơn của bệnh thì có thể phải cắt bỏ cả hia buồng trứng cùng với tử cung và các mô xung quanh.

 
 • Hóa trị

Trong tất cả các giai đoạn của bệnh,  hóa trị là một liệu pháp được ưu tiên sử dụng sau khi phẫu thuật. Trong đợt diều trị này sử dụng hóa chất để nhắm vào các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.   Hóa chất có thể đưa vào cơ thể qua đường uống,  hoặc thông qua đường tiêm truyền,  hoặc truyền trực tiếp vào khoang bụng trực tiếp.  Với những người có khối u có độ ác tính thấp thì không cần đến hóa trị trừ khi  khối u phát triển trở lại sau phẫu thuật.

 • Điều trị đích

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các liệu pháp điều trị đích để ngăn cản sự phát triển của ung thu buồng trứng. Người ta đã tiến hành điều chế ra một loại thuốc tên là Avastin để ức chế quá trình angiogenesis (quá trình hình thành các mạch máu mới đến để nuôi khối u) khiến khối u ngừng phát triển và co nhỏ lại.

Những vấn đề lưu ý sau điều trị ung thư

Mãn kinh sớm

Trong trường hợp một phụ nữ phải cắt bỏ cả hai bên bường trứng, thì việc sản xuất ra estrogen cũng không còn nữa nghĩa là bắt đầu quá trình mãn kinh dù phụ nữ đó đến tuổi hay chưa đến tuổi.  Việc suy giảm nồng độ hóc môn  cũng có thể làm tăng các nguy cơ mắc một số bệnh nhất đinh như loãng xương. Điều quan trọng là phụ nữ sau khi điều trị ung thư  vú nên được  chăm sóc và theo dõi cẩn thận để phát hiện những nguy cơ  bệnh tật.

Tập luyện

Phụ nữ có thể tìm ra những kiểu vận động giúp họ hồi phục lại được năng lượng sau khi quá trình điều trị kết thúc. Mệt mỏi là dấu hiện rất thường gặp ở những phụ nữ sau điều trị ung thư buồng trứng.  Bắt đầu bằng những động tác nhẹ nhàng luôn là những cách  hiệu quả nhất để  phục hồi năng lượng và cải thiện chất lượng tâm thần. Hãy tìm hiểu những đội ngũ y khoa tốt nhất để chăm sóc sức khỏe toàn diện sau khi điều trị ung thư

Phòng ngừa ung thư buồng trứng

 • Mang thai

Phụ nữ có con tự nhiên luôn có nguy cơ bị ung thư buồng trứng thấp hơn hẳn so với những phụ nữ chưa từng sinh con. Nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cũng giảm hơn ở những phụ nữ từng mang bầu, cho con bú.

 • Thuốc tránh thai

Ung thư buồng trứng có thể ít xuất hiện ở những phụ nữ  uống thuốc tránh thai thường xuyên tối thiểu là trong 5 năm. Giống như phụ nữ mang thai, thuốc tránh thai cũng có những  tác dụng ngăn  ngừa ung thư

 
 • Thắt ống dẫn trứng, cắt bỏ tử cung

Thắt ống dẫn trứng vừa là một biện pháp tránh thai vừa là cách để ngăn ngừa ung thư buồng trứng. Tương tự như vậy, việc cắt bỏ tử cung cũng có những tác dụng như trên.

Cắt bỏ tử cung là một biện pháp điều trị được đề xuất với những phụ nữ mang gen đột biến  có thể làm gia tăng nguy cơ ung thu buồng trứng.

 • Chế độ ăn ít chất béo

Không có một chế độ ăn đặc biệt nào được khuyến cáo để ngăn ngừa ung thư buồng trứng, nhưng cũng có một vài bằng chứng cho thấy những người ăn chế độ ăn ít chất béo tối thiểu trong vòng 4 năm thì giường như nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Một vài nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng ung thư buồng trứng cũng ít xảy ra ở những người ăn nhiều rau.

Thông tin thêm về bệnh ung thư buồng trứng tại bài viết : U nang hay Ung thư buồng trứng?

Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2023

  Testosterone: Mọi điều bạn cần biết

  Khám phá tầm quan trọng của testosterone đối với sức khỏe nam giới và vai trò của nó trong việc điều chỉnh các chức năng cơ thể khác nhau sau tuổi dậy thì.

 • 05/12/2023

  7 "bí quyết" trẻ lâu của phụ nữ Indonesia

  Các phương pháp giúp trẻ lâu hiệu quả này có nguồn gốc và quy trình cổ xưa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ của phụ nữ Indonesia.

 • 05/12/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 05/12/2023

  Nên uống trà gì tốt cho sức khỏe?

  Các loại trà tăng cường miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.

 • 05/12/2023

  Viêm amidan mạn tính

  Viêm amidan là một bệnh nhiễm trùng, thường kéo dài khoảng 1 tuần. Nếu tình trạng bệnh kéo dài hơn 14 ngày thì được coi là viêm amidan mạn tính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh căn bệnh này.

 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

Xem thêm