Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ung thư buồng trứng không quá đáng sợ?

Ung thư buồng trứng vẫn được coi là đứng thứ 5 trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các ca tử vong ung thư ở phụ nữ tại Mỹ (theo Hiệp hội Ung thư Mỹ).

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã mang lại hi vọng cho những phụ nữ được chẩn đoán mắc căn bệnh này; tỷ lệ sống 10 năm sau khi phát hiện ung thư buồng trứng là cao hơn so với suy nghĩ trước đây.

Tin vui cho bệnh nhân ung thư buồng trứng

"Nhận thức rằng gần như tất cả các phụ nữ bị tử  vong vì bệnh này như trước đây là không đúng". Tác giả nghiên cứu - TS. Rosemary Cress - Sở Khoa học Y tế công cộng tại Đại học California-Davis (UC Davis) cho biết. Trong nghiên cứu 11.541 phụ nữ mắc ung thư buồng trứng, có gần 31% sống sót trong hơn 10 năm sau chẩn đoán.

Bà cho biết thêm: "Thông tin này sẽ rất hữu ích cho các bác sĩ chẩn đoán ban đầu và bác sĩ sản/phụ khoa - những người chăm sóc bệnh nhân sau khi họ được chữa trị từ các chuyên gia".

Nhiều bệnh nhân có khả năng sống sau hơn 10 năm chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng.

Khoảng 21.290 phụ nữ ở Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng trong năm nay và hơn 14.000 dự kiến sẽ chết vì căn bệnh này. Các bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ lớn tuổi, với hơn một nửa số trường hợp được chẩn đoán ở phụ nữ tuổi từ 63 trở lên.

Theo chương trình SEER - Chương trình giám sát, dịch tễ học và kết quả cuối của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: tỷ lệ sống 5 năm cho phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng là 45,6% và hơn 30% sống 10 năm.

Trong nghiên cứu của họ, Cress và các đồng nghiệp đặt ra để ước tính tỷ lệ sống 10 năm cho phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ California Cancer Registry (dữ liệu đăng ký ung thư California) và xác định 11.541 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng biểu mô - hình thức phổ biến nhất của bệnh, chiếm 9 trong 10 trường hợp - giữa năm 1994 và 2001.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: có 3.582 người phụ nữ, (chiếm 31%) đã sống sót trong hơn 10 năm sau chẩn đoán. Trong số những người sống sót có 954 bệnh nhân đã từng bị coi là có nguy cơ cao tử vong vì ung thư, bởi vì họ đã phát bệnh ung thư từ 1 năm trở lên tại thời điểm chẩn đoán, đã di căn hoặc được chẩn đoán bị ung thư giai đoạn cuối.

"Chúng tôi thấy một chút ngạc nhiên khi một số lượng lớn bệnh nhân mắc bệnh này đã sống sót lâu dài trong khi trước đó thường được coi là ung thư gây tử vong cao", TS. Cress nói Medical News Today.

Mặc dù nghiên cứu này là không thể xác định chính xác lý do tại sao rất nhiều phụ nữ bị ung thư buồng trứng có thể sống sót, đồng tác giả nghiên cứu này, Gary Leiserowitz của Khoa sản và phụ khoa tại Đại học UC Davis nói rằng nó có thể do đột biến gen BRCA1 và BRCA2 trong một số bệnh nhân bị bệnh; bệnh nhân có những đột biến này thường đáp ứng với hóa trị liệu tốt hơn so với những người không có. Ngoài ra, Leiserowitz nói rằng trong số các bệnh nhân ung thư buồng trứng sống sót, sự khác biệt sinh học có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị cá nhân và một số bệnh nhân có thể được điều trị hiệu quả hơn so với những người khác, làm tăng khả năng sống sót.

Ông cho biết thêm: "Đây là thông tin quan trọng để tư vấn cho bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân và bác sĩ biết rằng ung thư buồng trứng là một bệnh ung thư nguy hiểm, nhưng họ không nhận ra rằng có sự biến đổi sinh học đáng kể giữa các bệnh nhân. Nó không phải là một tiên lượng thống nhất gây tử vong".

Cần thêm những bằng chứng

Trong khi cần thiết phải nghiên cứu thêm để xác định nguyên nhân chính xác lý do tại sao một số phụ nữ có buồng trứng ung thư tồn tại lâu dài, những phát hiện này hiện mang đến hy vọng cho hàng nghìn phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh này mỗi năm.

Jacqueline Price - một người sống sót sau chẩn đoán ung thư buồng trứng, 74 tuổi và một bệnh nhân của Leiserowitz - được chẩn đoán ở giai đoạn 3 bệnh ở tuổi 60. Họ tin rằng kết quả nghiên cứu mới nhất này sẽ giúp phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng hiểu rằng nó không phải là một "bản án tử hình tự động" và thúc đẩy sự lạc quan - một cảm xúc mà nghiên cứu trước đây đã chỉ ra có thể đem lại lợi ích sống còn của bệnh ung thư.

Cress nói với MNT rằng nghiên cứu nên được thực hiện để đạt được một sự hiểu biết tốt hơn về sự tồn tại lâu dài cho bệnh nhân ung thư buồng trứng, nhưng cô cũng lưu ý rằng các nhà nghiên cứu không có nguồn lực để theo dõi bệnh nhân trong thời gian dài. "Sức mạnh của nghiên cứu của chúng tôi là sự sẵn có của dữ liệu đăng ký ung thư dựa trên dân số bệnh nhân được chẩn đoán hơn 10 năm trước đây", bà nói thêm. 

Bà chỉ ra, tuy nhiên, những nghiên cứu trong tương lai nên điều tra các cơ chế cơ bản đằng sau sự tồn tại dài hạn của ung thư buồng trứng. "Các nghiên cứu trong tương lai có thể bổ sung dữ liệu đăng ký ung thư với thông tin điều trị và chi tiết hơn với dữ liệu về gen có nguồn gốc từ phân tích của các khối u buồng trứng để xác định sự đóng góp của các yếu tố này để tồn tại", cô nói với chúng tôi.

 

DS. Bùi Sỹ Thành - Theo SKĐS
Bình luận
Tin mới
 • 13/04/2024

  Ung thư buồng trứng ở phụ nữ trẻ

  Ung thư buồng trứng thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 55 - 63. Khoảng 1/3 số phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi dưới 55 và khoảng 1/10 xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Với phụ nữ trẻ mắc ung thư buồng trứng thì không cần quá lo lắng vì tiên lượng bệnh thường tốt hơn so với những người phụ nữ lớn tuổi.

 • 13/04/2024

  5 loại vitamin và khoáng chất tốt cho phổi

  Vitamin và khoáng chất là hai trong số các loại chất dinh dưỡng chính giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy loại vitamin và khoáng chất nào tốt cho phổi?

 • 13/04/2024

  Giảm cân dễ dàng với những thực phẩm giúp kiềm chế cơn thèm ăn

  Trong quá trình giảm cân, bạn có thể kiểm soát cơn thèm ăn nhờ một số thực phẩm giàu protein và chất xơ, giúp duy trì cảm giác no, hạn chế ăn vặt.

 • 13/04/2024

  Những điều cần biết về Microalbumin niệu

  Nếu bác sĩ tin rằng bạn có thể có nguy cơ bị tổn thương thận hoặc mắc bệnh thận, thì có khả năng là bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm microalbumin niệu. Xét nghiệm microalbumin niệu là xét nghiệm nước tiểu để đo lượng protein trong nước tiểu của bạn.

 • 13/04/2024

  8 loại rau giàu protein nên có trong bữa ăn hàng ngày

  Để bổ sung chất đạm cho bữa ăn hàng ngày, bên cạnh thịt cá, trứng, sữa, bạn không nên bỏ qua 8 loại rau xanh, hạt họ đậu giàu protein.

 • 13/04/2024

  Ảnh hưởng của lão hóa lên da

  Làn da của chúng ta phải chịu sự tác động của nhiều yếu tố khi chúng ta già đi: ánh nắng mặt trời, thời tiết khắc nghiệt và những thói quen xấu. Nhưng chúng ta có thể thực hiện các bước để giúp làn da của mình luôn mềm mại và tươi trẻ.

 • 12/04/2024

  Làm thế nào để kích thích hormone tăng trưởng tăng tự nhiên?

  Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như giảm lượng đường, tập thể dục thường xuyên và sử dụng một số chất bổ sung nhất định có thể giúp tăng mức độ hormone tăng trưởng một cách tự nhiên.

 • 12/04/2024

  5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể cần bổ sung điện giải

  Chất điện giải có trong thực phẩm và đồ uống giúp bạn nạp năng lượng, giúp cơ bắp hoạt động và thậm chí có khả năng cải thiện hiệu suất hoạt động của bạn. Chú ý 5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể bạn đang cần bổ sung điện giải.

Xem thêm