Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các dấu hiệu báo động cơn tai biến mạch máu não

Thời gian xuất hiện các dấu hiệu báo động thay đổi tùy người.

- Nhức đầu dữ dội đột ngột, thường nhức cả đầu hơn là chỉ nhức ở vùng trán, thái dương. Dấu hiệu này có ở trên 50% số bệnh nhân, báo hiệu tình trạng chảy máu trong sọ.

- Có cảm giác như kiến bò hay kim châm ở một bàn tay hoặc bàn chân, sau lan ra cánh tay, cẳng chân, hoặc nửa người. Cũng có trường hợp chỉ có cảm giác tê bì ở các ngón tay. Dấu hiệu này có ở 21% số trường hợp; nhưng thường người bệnh chỉ nghĩ là do mình nằm ngủ sai tư thế, chân tay bị đè nên dễ bỏ qua.

Ảnh minh họa - Internet

- Không cần nắm được nữa: Có người đang ăn đánh rơi thìa, đũa và không điều khiển được các ngón tay để nhặt chúng lên. Đây là dấu hiệu báo trước quan trọng, gặp ở 20% số bệnh nhân. Nếu không được cứu chữa kịp thời, bệnh nhân sẽ nhanh chóng liệt nửa người.

- Không nói được hoặc chỉ ú ớ phát ra những tiếng vô nghĩa: Dấu hiệu này có thể chỉ thoáng qua trong mấy phút, nhưng cũng có thể kéo dài hàng ngày trước khi xảy ra tai biến nghiêm trọng.

- Thấy như có ruồi bay trước mắt, nhìn mờ hẳn hoặc chỉ thấy tối đen như bị ai bịt mắt. Thường dấu hiệu này chỉ xảy ra ở một bên mắt và gặp ở 12% trường hợp.

- Chóng mặt, ù tai, choáng váng, một bên chân bị yếu hẳn, bước đi lảo đảo không vững. Dấu hiệu này có ở 19% số trường hợp.

Thời gian xuất hiện các dấu hiệu báo thay đổi tùy người. Có thể chúng xảy ra trước cơn tai biến mạch máu não 1-2 giờ hoặc 1 ngày, có người thấy trước tới vài ngày. Có thể chúng chỉ xảy ra thoáng qua trong mấy phút rồi tạm thời mất đi; nhưng phần lớn chúng tiến triển nặng dần, dẫn đến tai họa thật sự.

BS Phùng Chúc Phong - Theo Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm