Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 dấu hiệu của ung thư buồng trứng hay bị bỏ qua

Những triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể mơ hồ, khó nhận thấy nhưng việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là chìa khóa để điều trị thành công.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỉ lệ sống thêm 5 năm của tất cả các loại ung thư buồng trứng là khoảng 45% nhưng con số này sẽ tăng lên 92% nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn 1A hoặc 1B, trước khi chúng di căn sang bên buồng trứng còn lại.

Nhưng thật không may là có tới 70% các trường hợp chỉ phát hiện được các triệu chứng của bệnh khi ở giai đoạn III hoặc IV, và khi đó cơ hội sống thêm là rất thấp, theo Kevin Holcomb, giám đốc trung tâm ung thư phụ khoa tại Weill Cornell Medicine. Ung thư buồng trứng không thực sự là một căn bệnh quá thầm lặng, một số lượng đáng kể phụ nữ bị ung thư buồng trứng có các triệu chứng trong nhiều tháng và nhiều tuần trước khi được chẩn đoán. Thật không may, nhiều triệu chứng mơ hồ và không đặc hiệu, vì vậy bạn phải thật chú ý đến nó.

Không giống như ung thư vú, không có xét nghiệm để sàng lọc phát hiện ung thư buồng trứng, điều này khiến cho bệnh khó được phát hiện, trừ khi bạn phát hiện sớm các triệu chứng của mình và đến khám bác sĩ.

Nếu bạn xuất hiện một hay nhiều triệu chứng sau đây kéo dài hơn một tuần, bạn nên đi khám phụ khoa để được bác sỹ chẩn đoán phát hiện ung thư buồng trứng sớm.

Chướng bụng

Với bệnh ung thư buồng trứng, các khối u không chỉ tăng dần về kích thước mà chúng còn gây tiết dịch ổ bụng, làm bạn bị chướng bụng, theo PGS. Nếu bụng của bạn to dần lên trong khi cánh tay và bạn đang mất dần cơ và lớp mỡ dưới da, thì đó có thể không chỉ là tăng cân đơn thuần. Bạn cần đi khám phụ khhoa ngay.

Thay đổi thói quen đại tiện

Nhiều phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng sau khi đột nhiên xuất hiện táo bón nặng xen kẽ với ỉa lỏng. Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn các xét nghiệm kiểm tra những vấn đề về tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích hoặc làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán ung thư buồng trứng.

Chán ăn

Nếu bạn cảm thấy nhanh no và không thể ăn nhiều như trước đây thì đó cũng có thể là một trong những dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Hãy đến khám bác sĩ nếu bạn đột nhiên bị sụt cân không rõ nguyên nhân.

Nôn, buồn nôn

Nôn và buồn nôn là những triệu chứng thường gặp ở nhiều bệnh, vì vậy bác sĩ có thể không nghĩ ngay đến bệnh ung thư buồng trứng. Nhưng vì những triệu chứng của ung thư buồng trứng không phải là độc lập, vì thế bác sỹ sẽ liên kết chúng lại để chẩn đoán. Đi kèm với nôn và buồn nôn sẽ có những thay đổi khác của cơ thể.

Đi tiểu thường xuyên hơn

Thường xuyên đi tiểu có thể chỉ ra thể tích bàng quang nhỏ đi. Nếu bạn đột nhiên thay đổi thói quen tiểu tiện kèm theo các triệu chứng khác, bạn nên đến gặp bác sĩ sớm.

Kinh nguyệt không đều

Theo Hiệp hội ung thư buồng trứng Hoa Kỳ, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến thay đổi chu kì kinh nguyệt hoặc ra máu giữa kì kinh. Nếu bạn chỉ có chu kì kinh nguyệt không đều đơn thuần thì có thể nguyên nhân không phải là ung thư, nhưng nếu nó đi kèm các triệu chứng khác thì bạn nên coi chừng đang có một vấn đề lớn hơn.

Đau khi quan hệ

Nếu bạn đột nhiên bị đau khi quan hệ tình dục và kéo dài hơn 2 tuần thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Tất cả các triệu chứng kể trên có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau nhưng nếu bạn có nhiều triệu chứng hoặc bạn thấy lo lắng, hãy đi khám bác sỹ càng sớm càng tốt.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Ung thư buồng trứng và tuổi tác

Bình luận
Tin mới
Xem thêm