Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cần sa - Marijuana ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta thế nào? - Phần 2

Cần sa (marijuana) được chế biên từ các mảnh vụn nhỏ và khô của cây cần sa (cannabis), bao gồm hoa, hạt, lá và thân cây. Nó còn được biết đến với những cái tên như pot, weed, hash và hàng chục tên khác.

Hệ tuần hoàn

Hợp chất THC trong cần sa từ phổi vào tuần hoàn rồi di chuyển khắp cơ thể. Trong vòng vài phút, nhịp tim của bạn có thể tăng từ 20 đến 50 nhịp/phút. Nhịp tim nhanh có thể kéo dài tối đa 3 giờ. Nếu bạn đang mắc bệnh lí tim mạch, tăng nhịp tim kéo dài có thể làm tăng nguy cơ đau tim.

Một trong những dấu hiệu rõ ràng sau khi sử dụng cần sa là đôi mắt đỏ ngầu. Vì cần sa làm cho các mạch máu trong mắt giãn rộng.

THC cũng có thể giảm áp lực trong mắt, làm giảm các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp trong một vài giờ. Cần thêm các nghiên cứu để hiểu thành phần hoạt tính trong cần sa và liệu đó có phải phương pháp điều trị khả thi cho bệnh tăng nhãn áp hay không.

Ảnh hưởng lâu dài, cần sa có thể có tác dụng tích cực trên hệ thống tuần hoàn của bạn. Nghiên cứu vẫn chưa khẳng định, nhưng cần sa có thể giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của các mạch máu nuôi dưỡng khối u. Có những triển vọng trong cả điều trị và dự phòng ung thư nhưng cần thêm nghiên cứu để làm sáng tỏ vấn đề này.

Effects of marijuana

Hệ thần kinh trung ương

Cần sa được cho là giúp giảm đau, chống viêm và giúp kiểm soát cơn co giật. Tuy nhiên, cũng có những ảnh hưởng xấu lâu dài trên hệ thống thần kinh trung ương cần xem xét.

THC trong cần sa kích thích não của bạn giải phóng một lượng lớn dopamine, một chất hóa học giúp bạn cảm thấy thoải mái. Chúng ta thường gọi đó là cảm giác “phê” - high. Người sử dụng tạm thời nâng cao cảm nhận của giác quan và nhận thức về thời gian. Trong vùng hippocampus của não, THC thay đổi cách xử lý thông tin, vì vậy khả năng phán xét của bạn có thể bị suy giảm. Hippocampus cũng là vùng chịu trách nhiệm về trí nhớ, vì vậy bạn cũng khó có thể ghi nhớ những thông tin mới khi đang “phê”.

Những thay đổi cũng diễn ra trong vùng não giúp bạn di chuyển và giữ thăng bằng. Cần sa làm thay đổi sự thăng bằng, giảm phối hợp và giảm phản xạ. Những thay đổi khiến bạn khó có thể lái xe an toàn.

Sử dụng liều rất lớn cần sa hoặc nồng độ THC cao có thể gây ảo giác. Theo NIDA, có thể có mối liên quan giữa việc sử dụng cần sa và một số rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo âu. Cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ sự liên kết này. Bạn nên tránh xa cần sa nếu bạn bị tâm thần phân liệt, vì cần sa có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Khi cảm giác “phê” qua đi bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc thất vọng. Ở một số người, cần sa có thể gây chứng lo âu. Khoảng 30 % người sử dụng cần sa có rối loạn trong sử dụng. Nghiện cần sa hoàn toàn có thể xảy ra. Hội chứng cai có thể bao gồm các triệu chứng cáu kỉnh, mất ngủ và chán ăn.

Ở những người dưới 25 tuổi, não bộ chưa phát triển đầy đủ, sử dụng cần sa có thể ảnh hưởng lâu dài đến quá trình tư duy và ghi nhớ. Sử dụng cần sa trong khi mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến não của thai nhi. Con bạn có thể gặp vấn đề về trí nhớ, khả năng tập trung và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Hệ miễn dịch

THC có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch của bạn. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy THC có thể làm tổn thương hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ bị bệnh hơn. Cần thêm các nghiên cứu khác để hiểu biết đầy đủ mối liên hệ này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giới trẻ với quả bóng cười: Khi người thân khóc

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm