Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của Ginkgo Biloba – thảo dược thần thánh cho não (phần 1)

Ginkgo biloba, được biết đến như là tóc thần vệ nữ - một chiết xuất thực vật có từ thời xa xưa được sử dụng để chữa trị rất nhiều bệnh trong nền y học cổ truyền Trung Hoa, đặc biệt chiết xuất này nổi tiếng trong chữa trị các bệnh ở não.

Lợi ích của Ginkgo Biloba – thảo dược thần thánh cho não.

Ginkgo được nghiên cứu về tác dụng chống viêm, chống oxi hóa, hình thành tiểu cầu và tăng cường tuần hoàn máu. Theo các nghiên cứu hiện nay, ginkgo biloba có lợi ích đến chức năng nhận thức, tâm trạng tích cực, làm tăng năng lượng, cải thiện trí nhớ và giảm thiểu các triệu chứng của các bệnh mạn tính. Trên thực tế, cây này được sử dụng như là một phương pháp tự nhiên chống lại bệnh hen, tăng động giảm chú ý và mất trí nhớ. Loại cây này cũng được người Đức và một số nước châu Âu coi là một thảo mộc cần phải kê đơn.

Ginkgo biloba là gì?

Ginkgo biloba, tên khoa học là Salisburia adiantifolia, là một loại chiết xuất tự nhiên có nguồn gốc từ lá của cây Ginko Trung Quốc cũng được gọi là cây tóc thần vệ nữ”. EGb761 và GBE là tên khoa học được đặt cho chiết xuất của cây ginkgo biloba, thường được dùng để tăng cường chức năng não bộ.

Ginkgo được nghiên cứu hàng thập kỷ nay ở Pháp, Đức và Trung Quốc. Mặc dù, người Trung quốc đã sử dụng lá sấy khô và hạt từ hàng ngàn năm nay để chữa trị bệnh. Ngày nay các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tập trung vào những dung dịch chiết xuất ginkgo biloba đạt chuẩn được chiết xuất từ lá cây sấy khô. Theo y học cổ truyền Trung Hoa và các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, ginkgo biloba được coi là an toàn, có tác dụng lên cơ thể theo nhiều cách bởi chất này có tác dụng bảo vệ ty thể khỏi bị phá hủy và oxi hóa. Trong y học cổ truyền Trung Hoa, chiết xuất này điều trị rất nhiều bệnh từ hàng ngàn năm nay đặc biệt là các vấn đề về tuần hoàn máu cũng như sự liên quan của tuần hoàn đến suy giảm trí tuệ.

Điều gì khiến ginko lại quyền lực đến thế? Chiết xuất Ginkgo biloba gồm có 2 thành phần (flavonoid và terpenoid) là chất chống oxi hóa mạnh. Chất này được tin rằng giúp làm chậm lại quá quá trình bệnh tật do lão hóa gây ra.

Chúng cũng có khả năng làm tăng sự giãn nở của thành mạch và cải thiện sự chắc khỏe của thành mạch máu giúp tăng cường hoạt động của não bộ, thải độc cơ thể và tăng cường chức năng hệ miễn dịch. Lợi ích của ginkgo gắn liền với chức năng của não bộ như khả năng tập trung và trí nhớ cung như biểu hiện thần kinh. Một tạp chí khoa học đã đăng tải một báo cáo khoa học về tác dụng của ginko biloba lên các rối loạn nhận thức và bệnh Alzheimer.

Một lý giải khác về tác dụng của chiết xuất này giúp tăng cường hấp thu glucose cho tế bào não. Việc tăng hấp thu glucose có thể giúp cải thiện việc tăng cường tín hiệu dẫn truyền thần kinh - chịu trách nhiện cho trí nhớ, tâm trạng và hoàn thành các nhiệm vụ, điều hòa nhịp tim và bảo vệ mắt.

Mời các bạn đón đọc phần tiếp theo tại trang web http://vienyhocungdung.vn/

Bs Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Draxe)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm