Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 dấu hiệu sớm của chứng sa sút trí tuệ Alzheimer - Phần 1

Làm thế nào để bạn có thể biết được nếu bạn hoặc những thân yêu đang có những dấu hiệu của bệnh Alzheimer hoặc một hình thức sa sút trí tuê khác?

10 dấu hiệu sớm của chứng sa sút trí tuệ Alzheimer 

Mất trí nhớ ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn là chỉ khiến bạn quên đi mọi người. Các nghiên cứu tiếp tục cho thấytình trạng phức tạp này được đánh dấu bởi một vài triệu chứng, đặc biệt là ở giai đoạn sớm của bệnh. Nhưng không phải lúc nào chúng cũng dễ dàng để nhận ra: từ việc thường xuyên bị ngã cho tới việc không nhận ra được những lời mỉa mai – một vài dấu hiệu cảnh báo sớm của chứng mất trí rất khó để nhận ra.

Làm thế nào để bạn có thể biết được nếu bạn hoặc những thân yêu đang có những dấu hiệu của bệnh Alzheimer hoặc một hình thức sa sút trí tuê khác? Bất cứ một thay đổi nào khác với những hành vi hoặc khả năng bình thường của một người có thể là một nguyên nhân. Hãy nhìn vào một vài dấu hiệu sớm nhất của chứng sa sút trí tuệ - bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên đấy!

Không nhận thức được những lời mỉa mai

Bạn có thể hoặc không thể đánh giá những lời mỉa mai hài hước, nhưng mỉa mai là một phần trong văn hóa của chúng ta. Nó được coi như một cách hay để phê bình và vì vậy chúng liên tục được sử dụng, thậm chí ngay cả khi chúng ta đang cố gắng để tốt đẹp hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng những người mắc cả chứng sa sút trí tuệ ở vùng thùy trán trước (FTD) và Alzheimer thường gặp nhiều khó khăn hơn, cần nhiều thời gian hơn trong việc nhận ra những lời mỉa mai. Những người mắc chứng sa sút trí tuệ FTD không thể nhận ra khi người khác đang nói dối, mặc dù những người mắc bệnh Alzheimer vẫn có thể.

Thường xuyên bị ngã

Bạn liên tục vấp ngã khi đi bộ? Theo nghiên cứu, mọi người đều ngã nhiều lần nhưng thường xuyên ngã có thể là một dấu hiệu sớm của căn bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu năm 2011 được trình bày ở Hội nghị Quốc tế Hiệp Hội Alzheimer ở Pari theo dõi phim chụp cắt lớp não của 125 người cao tuổi và đồng thời yêu cầu họ theo dõi mức độ thường xuyên họ vấp ngã trong vòng 8 tháng. Kết quả? Những người tham gia nghiên cứu đã cho thấy những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer cũng bị ngã thường xuyên hơn. Mọi người thường đi kiểm tra khi họ quên những thứ trên danh sách tạp hóa tuần trước, nhưng khi vợ/chồng họ nó họ đã ngã 4 lần vào năm ngoái thì đó là một dấu hiệu của một vấn đề.

Những người có những rối loạn về chuyển động, được gọi là bệnh bại liệt hạt nhân tiến bộ (còn được gọi là hội chứng Steele-Richardson-Olszewski, là rối loạn não không phổ biến gây ra các vấn đề nghiêm trọng trọng việc đi bộ, cân bằng và chuyển động vùng mắt. Sự rối loạn này là kết quả của sự suy thoái của các tế bào trong các vùng não để kiểm soát vận động cơ thể và suy nghĩ), khiến triệu chứng của chứng mất trí nhớ trầm trọng thêm.

Xem thường luật pháp

Một vài người trẻ trong giai đoạn bắt đầu của chứng mất trí nhớ thường mất ý thức về các quy tắc xã hội. Cướp bóc, xâm nhập vào nhà người khác, và có những hành vi không phù hợp giữa các cá nhân, ví dụ như các bình luận hoặc hành động về tình dục, tất cả làm nên một danh sách đáng ngạc nhiên về các dấu hiệu của chứng mất trí – và chúng có thể dẫn tới những rắc rối về mặt pháp luật. Chứng mất trí nhớ khởi phát sớm có thể gây tử vong cho những người mắc phải sớm nhất là ở độ tuổi 30, 40, trước khi mọi người xung quanh có thể nghĩ đến những hành vi vi phạm pháp luật của họ như là dấu hiệu của chứng mất trí nhớ.

Nhìn chằm chằm

‘Giảm thị lực’ là thuật ngữ lâm sàng cho triệu chứng của chứng mất trí làm thay đổi khả năng chuyển động bình thường của mắt. Tất cả chúng ta đều di chuyển mắt và theo dõi môi trường xung quanh một cách thường xuyên. Nhưng những người có triệu chứng sớm của chứng mất trí trông như họ đang nhìn chằm chằm rất nhiều.Họ cố gắng đọc và họ bỏ lỡ những dòng chữ. Đây là một trong những dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ mà bệnh nhân có thể hoàn toàn không nhận thức được, mặc dù những người xung quanh thì có thể.

Ăn đồ vật

Một trong những dấu hiệu sớm đáng ngạc nhiên của chứng sa sút trí tuệ là ăn những đồ vật không phải thức ăn hay những đồ ăn đã ôi thiu hoặc hư hỏng. Đây là một phần vì những người này quên mất họ phải làm gì với những thứ ở trước mặt. Ví dụ những bệnh nhân sa sút trí tuệ có thể cố gắng ăn hoa trong một chiếc bình trên bàn ăn bởi vì ‘họ biết họ ở đó để ăn nhưng không biết những bông hoa này đang làm gì ở đó’. Không giống như những triệu chứng của Alzheimer hay sa sút trí tuệ, điều này có ít lời giải thích khác phù hợp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những sự thật thú vị về bệnh Alzheimer

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 12/05/2021

  Những cách đơn giản làm giảm tình trạng đau bụng kinh

  Đau bụng kinh là một tình trạng khá phổ biến và thậm chí là bình thường đối với nhiều phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu các cách giúp làm giảm tình trạng đau bụng kinh nhé!

 • 12/05/2021

  Trái cây sấy khô có tốt không?

  Trái cây sấy khô có bổ dưỡng như trái cây tươi không? Một người nên ăn bao nhiêu trái cây sấy khô trong một tuần? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng Nicola Shubrook giải đáp vấn đề này.

 • 12/05/2021

  Suy thận độ 1 creatinin là bao nhiêu?

  Nhiều người không biết suy thận độ 1 thì chỉ số creatinin là bao nhiêu? Nhằm giúp việc chữa trị suy thận đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần tìm hiểu về chỉ số này để từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp.

 • 12/05/2021

  Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không mặc áo lót?

  Lựa chọn không mặc áo lót là một lựa chọn cá nhân. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương pháp này

 • 12/05/2021

  Hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ đôi mắt cho người bệnh đái tháo đường

  Người bệnh đái tháo đường cần phải cẩn thận vì đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường có thể kể tới biến chứng trên mắt.

 • 12/05/2021

  Lotion và kem dưỡng: nên dùng loại nào?

  Lotion dưỡng thể (body lotion) và kem dưỡng thể (cream) đã được sử dụng từ rất lâu để giúp dưỡng ẩm, làm mềm mịn da và giảm khô da. Tuy nhiên, với việc có quá nhiều sản phẩm dưỡng dã trên thị trường, thì làm thế nào để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với bạn? Sự khác biệt giữa 2 loại sản phẩm này là gì?

 • 12/05/2021

  Cơn đau túi mật: Nguyên nhân và các triệu chứng cảnh báo

  Cơn đau túi mật có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ sỏi mật, viêm túi mật tới nhiễm trùng túi mật… Tùy vào từng nguyên nhân mà các triệu chứng có thể hơi khác nhau, nhưng may mắn là vẫn có những cách giúp giảm đau túi mật một cách hiệu quả.

 • 12/05/2021

  Bạn không nên làm gì trước khi vào "cuộc yêu"?

  Để có một cuộc yêu hoàn hảo và thành công, đây là những điều bạn cần tránh trước khi bắt đầu.

Xem thêm