Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Một số nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu đầy đủ về nguyên nhân gây ra Alzheimer ở phần lớn người bệnh. Dạng Alzheimer sớm (ở những người trẻ tuổi), nguyên nhân chủ yếu là do đột biến gen. Dạng Alzheimer muộn (ở những người lớn tuổi hơn) thì thường là hậu quả của một loạt những thay đổi của não trong hàng chục năm.

Một số nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer

Nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer có lẽ bao gồm cả yếu tố về gen, môi trường, lối sống. Mức độ quan trọng của các yếu tố trong việc tăng hay giảm nguy cơ hình thành bệnh Alzheimer sẽ khác nhau giữa những người khác nhau.

Những thay đổi của não liên quan đến tuổi tác

Một trong những câu hỏi đặt ra về Alzheimer là tại sao bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi. Nghiên cứu về quá trình lão hóa sinh lý của não bắt đầu cung cấp một số manh mối. Ví dụ, các nhà khoa học đã phát hiện sự già đi của não gây tổn thương các nơ ron và góp phần tạo nên tổn thương của bệnh Alzheimer. Những tổn thương này bao gồm teo nhỏ một phần não, viêm, sự sản sinh các gốc tự do và suy giảm chức năng ti thể (khiến sự tạo năng lượng trong tế bào bị đình trệ).

Yếu tố di truyền

Phần lớn những ngươi mắc Alzheimer khi tuổi đã cao, chủ yếu triệu chứng xuất hiện ở tầm tuổi 60 trở đi. Gen apolipoprotein E (APOE) liên quan đến bệnh Alzheimer dạng này. Gen này có nhiều hình thái khác nhau. Một trong số đó, APOE ε4, gia tăng nguy cơ hình thành bệnh và đồng thời gen này cũng liên quan đến dạng Alzheimer sớm. Tuy nhiên, mang gen này không có nghĩa là sẽ mắc Alzheimer và ngược lại.

Đồng thời, các nhà khoa học đã phát hiện một vài vùng trên bộ gen có thể tăng nguy cơ mắc Alzheimer dạng ở người cao tuổi với các mức độ khác nhau.

Dạng Alzheimer sớm xảy ra ở những người ở độ tuổi 30 đến 60 chiếm 5% tổng số những người mắc Alzheimer. Phần lớn các trường hợp nguyên nhân do thừa hưởng sự thay đổi ở 1 trong 3 gen, dẫn đến dạng Alzheimer sớm do gia đình (early-onset familial Alzheimer’s disease, viết tắt là FAD).

Các trường hợp còn lại, nguyên nhân thường không cụ thể, rõ ràng, giống như phần lớn các trường hợp mắc dạng Alzheimer muộn.

Yếu tố về sức khỏe, môi trường, lối sống

Các nghiên cứu đã chỉ ra các yếu tố ngoài gen ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển bệnh.

Có mối liên hệ mật thiết giữa sự suy giảm nhận thức và các bệnh về mạch như bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp cũng như các bệnh về chuyển hóa như tiểu đường và béo phì.

Tuy nhiên cần rất nhiều nghiên cứu trong tương lai để giúp chúng ta hiểu được giảm các tình trạng trên thì có giảm được nguy cơ mắc Alzheimer không, và nếu có thì cụ thể như thế nào?

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những hiểu lầm phổ biến về bệnh Alzheimer

Theo National Institute of Aging
Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2023

  Điều trị viêm họng liên cầu khuẩn

  Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến cổ họng và amidan. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và biện pháp phòng bệnh qua bài viết sau đây.

 • 30/05/2023

  Có nên bổ sung vitamin khi đói?

  Uống vitamin vào buổi sáng có thể là một cách tốt để duy trì thói quen uống thuốc, nhưng dùng vitamin khi bụng đói có thể có một số nhược điểm. Đọc bài viết sau để biết cách mà bạn có thể tối đa hóa lượng vitamin của mình và tránh bị đau bụng.

 • 30/05/2023

  Thói quen vừa tắm vừa đánh răng có tốt không?

  Đánh răng khi tắm có thể giúp bạn tiết kiệm được vài phút trong chu trình vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nhưng liệu đây có phải là ý tưởng tốt nhất mang lại hiệu quả vệ sinh cho bạn?

 • 29/05/2023

  Phân biệt dịch tiết âm đạo và rò rỉ nước tiểu

  Nước tiểu thường có màu vàng và lượng thường khá nhiều so với dịch tiết âm đạo. Bên cạnh đó, dịch tiết âm đạo ra thường có màu trắng và đặc hơn so với nước tiểu. Tiết dịch âm đạo quá nhiều và rò rỉ nước tiểu có nguyên nhân cơ bản khác nhau và bạn sẽ cần được thăm khám để chẩn đoán, cũng như điều trị sớm.

 • 29/05/2023

  Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

  Đọc bài viết sau để khám phá thêm về ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ. Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng, yếu tố rủi ro cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh.

 • 29/05/2023

  Nguyên nhân phát ban hình tròn

  Nguyên nhân gây phát ban hình tròn có thể do các vấn đề về da. Thông thường, người ta nghi ngờ phát ban hình tròn có thể là bệnh hắc lào (một tình trạng nấm da), nhưng phát ban có thể có hình dạng như hắc lào nhưng lại có một số đặc điểm khác biệt.

 • 28/05/2023

  Các loại chấn thương khi sinh

  Cùng tìm hiểu chấn thương khi sinh là gì và cần làm gì để đối phó với bệnh này qua bài viết sau đây.

 • 28/05/2023

  Thuốc làm tăng lượng đường máu

  Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn phổ biến có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mỗi loại thuốc có thể làm tăng đường huyết theo nhiều cơ chế khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là có thể gây ra bệnh tiểu đường hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Xem thêm