Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm chữa chứng ‘não cá vàng’, cải thiện trí nhớ

Không thể nhớ lâu, khó suy nghĩ, cảm giác mơ hồ… là trạng thái nhiều người đã trải qua ít nhất một lần trong đời.

Thực phẩm chữa chứng ‘não cá vàng’, cải thiện trí nhớ

Đây là triệu chứng điển hình của rối loạn hệ thần kinh, làm người bệnh rơi vào tình trạng nhớ nhớ, quên quên.

Bộ não con người phải làm rất nhiều việc và nó cần sử dụng đến 20% năng lượng của cơ thể. Ngoài glucose, não còn cần những dinh dưỡng khác như vitamin E, các loại vitamin B, vitamin D, omega-3, chất chống oxy hóa… Dưới đây là năm thực phẩm có lợi cho cải thiện trí nhớ.

1. Nước

Nước chiếm đến 75% cơ thể và vì thế đó là thành phần không thể thiếu đối với cơ thể. Chỉ cần cơ thể thiếu nước, não bắt đầu giảm hoạt động, khiến bạn bị giảm khả năng nhận thức.

Lượng nước cần thiết cho mỗi người khoảng chừng 8 ly mỗi ngày. Nếu tập thể thao, sống nơi khí hậu nóng ẩm hoặc điều kiện đặc biệt, có thể bạn phải uống nhiều hơn.

2. Các loại quả mọng

Chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa để chống các gốc tự do gây nhiều loại bệnh. Cơ thể thiếu các chất chống oxy hóa có thể gây vấn đề về nhận thức. Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất, mận, lựu, nho, anh đào, cải xoăn, củ cải , trà xanh, cacao, các loại rau quả nhiều màu sắc sẽ tăng cường chất chống oxy hóa cho cơ thể.

3. Quả bơ

Bơ chứa lượng vitamin E và oleic acid, chất béo lành mạnh tương tự như dầu oliu. Các loại dinh dưỡng này sẽ chống căng thẳng oxy hóa làm hại đến màng tế bào. Giữ màng tế bào lipid mạnh khỏe nghĩa là có các nơ ron thần kinh mạnh. Bạn cũng có thể dùng dầu quả bơ thay dầu ăn để có tác dụng tương tự.

4. Các loại hạt

Loại đồ ăn vặt này cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho não. Các loại hạt cũng chứa nhiều chất béo lành mạnh, đặc biệt là omega-3, chất chống oxy hóa.

Nghiên cứu cho thấy ăn đậu giúp chức năng nhận thức mạnh hơn. Quả óc chó đặc biệt giúp giảm sưng viêm trong não, cải thiện truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh.

5. Cá hồi

Chứa nhiều chất béo omega-3, đặc biệt là DHA hỗ trợ cho nhiều chức năng của não. Ngoài ra cá hồi còn cung cấp protein, vitamin D, các loại vitamin B…

Tuy nhiên, trước khi ăn cá hồi, bạn nên cẩn thận chọn kỹ nguồn gốc cá. Mỗi tuần nên ăn cá hồi ít nhất hai lần để cải thiện trí nhớ.

Theo Lan Thảo
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm