Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phương pháp điều trị bệnh nha chu mới dùng chiết xuất việt quất

Bệnh nha chu là một chứng bệnh phổ biến mà ở những ca nặng phải cần đến kháng sinh. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang phát triển một phương pháp điều trị dựa trên chiết xuất việt quất tự nhiên mà có thể ngăn ngừa sự hình thành cao răng dẫn đến bệnh nha chu.

Nghiên cứu trên được tiến bởi hành bởi một nhóm nghiên cứu ở Đại học Lava, Canada và được đăng trên tạp chí Hóa học Thực phẩm và Nông nghiệp.
Nhiều người bị viêm lợi hoặc viêm nướu răng ở mức độ khác nhau do sự tích tụ các cao răng chứa vi khuẩn. Tuy nhiên, để viêm lợi kéo dài có thể dẫn đến bệnh nha chu về sau.
Nếu mảng bám chứa vi khuẩn không được làm sạch, chẳng hạn như bằng cách chải và chăm sóc lợi thường xuyên, chúng có thể biến thành các mảng bám cứng hơn gọi là cao răng mà chỉ các chuyên gia nha khoa mới có thể loại bỏ để ngăn chặn quá trình phát triển bệnh nha chu. 
Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh HOa Kỳ, CDC, gần một nửa người trưởng thành ở Mỹ từ 30 tuổi trở lên bị bệnh nha chu ở mức độ khác nhau.
Trong những trường hợp bị bệnh nha chu nặng, nha sĩ phải kê thuốc kháng sinh để điều trị.
Chiết xuất việt quất có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu một loạt các hợp chất kháng khuẩn tự nhiên có khả năng chữa bệnh nha chu. Gần đây nhóm đã bắt đầu tìm hiểu polyphenol trong việt quất mà được cho là có thể bảo vệ loài này khỏi một vài chứng bệnh.
Nhóm đã tìm hiểu xem các hợp chất được tìm thấy trong chiết xuất việt quất tự nhiên là Vaccinium angustifolium Ait có tác dụng lên Fusobacterium nucleatum hay không, loại vi khuẩn chính gây ra  bệnh nha chu.
Thử nghiệm cho thấy những hợp chất này ngăn chặn thành công việc vi khuẩn phát triển và hình thành các màng sinh học. Thử nghiệm về macrophage, tế bào thuộc hệ miễn dịch đóng vai trò chính trong quá trình gây viêm, cũng cho thấy chiết suất giàu polyphenol có thể chặn đường di chuyển của các phân tử gây viêm.
Màng sinh học là tiền thân của các mảng bám. Màng sinh học chứa nhiều các chất sinh ra bởi tế bào vi khuẩn và bị các chất này bao bọc.
Các nhà nghiên cứu kết luận:
 “Tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm của polyphenol có trong việt quất cho thấy chúng có nhiều triển vọng để ứng dụng trong các phương pháp điều trị mới.”
Nhóm nghiên cứu hiện đang phát triển một thiết bị trong miệng mà từ từ tiết ra chiết xuất này sau khi làm sạch miệng để giúp điều trị bệnh nha chu.
Sức khỏe lợi kém cũng liên quan đến một số bệnh khác. Các nghiên cứu trên tạp chí Tin tức Y học ngày nay cho thấy: cải thiện sức khỏe lợi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và vệ sinh răng miệng không tốt hoặc bị bệnh nha chu có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm