Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên quan giữa bệnh gút và nước ngọt có đường

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên trang bmj.com, đàn ông uống nước ngọt và ăn thực phẩm chứa đường fructose có nguy cơ bị gút cao hơn bình thường.

Gút là một bệnh do tăng axit uric trong máu làm lắng đọng tinh thể natri urat ở các khớp, gây nên hiện tượng viêm ở các mô và khớp. Gút thường gây đau các khớp dữ dội và gặp phổ biến nhất ở đàn ông từ 40 tuổi trở lên. Trong vài chục năm qua, số người bị gút ở Mỹ đã tăng gấp đôi. Sự gia tăng này cũng trùng với sự gia tăng tiêu thụ nước ngọt và đường fructose. Fructose là loại đường đơn có khả năng tăng mức axit uric trong máu.
Các bệnh nhân gút thường được khuyên là hạn chế dùng rượu bia và các phẩm từ thịt và nội tạng như gan, thận mà chứa các hợp chất hữu cơ gọi là purine nhưng không có khuyến cáo nào về hạn chế tiêu thụ nước ngọt có đường.
Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Canada đã phân tích mối quan hệ giữa hấp thụ đường thông qua nước ngọt và fructose có trong thực phẩm với nguy cơ bị gút. Sau khi theo dõi 46.000 đàn ông (không có tiền sử bị gút) từ 40 tuổi trở lên trong 12 năm, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu về hơn 130 loại thực phẩm và đồ uống tiêu thụ, bao gồm các nước ngọt có đường và không đường cũng như hoa quả và nước ép hoa quả chứa hàm lượng fructose cao trong tự nhiên. Cứ mỗi hai năm sau khi bắt đầu nghiên cứu, các nhà nghiên cứu lại thu thập dữ liệu về cân nặng, đơn thuốc sử dụng, và tình trạng bệnh. Trong giai đoạn 12 năm của nghiên cứu, 755 trường hợp mắc gút mới được ghi nhận.
Các phát hiện chính của nghiên cứu bao gồm:
- Tăng tiêu thụ nước ngọt có đường làm tăng nguy cơ bị gút.
- So với những người tiêu thụ ít hơn 1 lon nước ngọt mỗi tháng, những người đàn ông tiêu thụ 5-6 lon mỗi tuần tăng nguy cơ bị gút lên 29%.
- Những người tiêu thụ nhiều hơn 2 lon nước ngọt mỗi ngày tăng nguy cơ bị gút lên 85% so với những người tiêu thụ ít hơn 1 lon mỗi tháng.
- Nước ngọt không đường không liên quan đến nguy cơ bị gút.
- Các thực phẩm giàu fructose như hoa quả và nước ép hoa quả có liên quan đến nguy cơ bị gút.
Kết quả của nghiên cứu đã được loại bỏ các yếu tố gây nhiễu như chỉ số khối cơ thể BMI, tuổi tác, sử dụng thuốc lợi tiểu, huyết áp, tiêu thụ rượu bia và chế độ ăn. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng phát hiện về hoa quả và nước ép hoa quả cần được diễn giải một cách thận trọng và nghiên cứu đầy đủ hơn do ăn hoa quả và rau có thể ngăn ngừa huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ và một số loại ung thư.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm