Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đường gây hại cho huyết áp hơn muối

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Open Heart cho thấy đường có liên quan đến nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim mạch nhiều hơn muối.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu ở các nước phát triển và cao huyết áp là yếu tố nguy cơ lớn nhất.
Cao huyết áp là yếu tố góp phần gây ra hơn 348.000 cái chết ở Mỹ năm 2009, gây thiệt hại cho nước này hơn 50 tỷ đô la mỗi năm. Kiểm soát cao huyết áp là một trọng tâm của y tế công cộng nhưng các chế độ ăn phòng chống cao huyết áp trước đó mới chỉ tập trung vào giảm muối.
Tuy nhiên, lợi ích của việc giảm lượng muối hấp thụ vẫn còn gây tranh cãi. Nghiên cứu cho thấy tác dụng giảm huyết áp do hạn chế dùng muối là không nhiều.
Một nghiên cứu gần đây bao gồm 100.000 người tham gia cho thấy hấp thụ muối từ 3-6g/ngày làm giảm nguy cơ tử vong và bệnh tim mạch nhiều hơn so với việc hấp thụ lượng muối cao hơn hoặc thấp hơn. “Do đó, khuyến cáo dùng dưới 3g muối/ngày là không đúng,” tác giả viết.
Thực phẩm chế biến không chỉ là nguồn chứa nhiều muối mà còn cả carbohydrate tinh chế như các loại đường và tinh bột. Các nhà nghiên cứu nhận định: “Các bằng chứng thuyết phục từ nghiên cứu dân số và thử nghiệm lâm sàng cho thấy các loại đường, đặc biệt là đường fructose là tác nhân chính gây ra cao huyết áp. Hơn nữa, các bằng chứng cho thấy đường nói chung và đường fructose nói riêng có thể gây ra nguy cơ tim mạch thông qua một số cơ chế.”
Sucrose, hay đường ăn, là loại đường gồm hai đường đơn glucose và fructose. Sucrose là thành phần phổ biến trong thực phẩm công nghiệp chế biến nhưng không phổ biến trong các chất làm ngọt khác như xirô ngô nhiều fructose. Xirô ngô nhiều fructose có fructose (55%) nhiều hơn glucose (45%) và thường dùng làm các chất làm ngọt trong thực phẩm chế biến, đặc biệt là nước hoa quả và soda. Cứ uống 680 g nước ngọt có ga sẽ làm tăng huyết áp trung bình lên 15/9 mm Hg và nhịp tim lên 9 nhịp/phút.
Các nhà nghiên cứu nhận định “đường có thể tác động đến huyết áp nhiều hơn là muối.” Hấp thụ nhiều đường làm tăng đáng kể huyết áp tâm thu (6.9 mm Hg) và huyết áp tâm trương (5.6 mm Hg) trong thời gian thử nghiệm kéo dài 8 tuần hoặc hơn.
Theo nghiên cứu, người tiêu thụ hơn 25% tổng lượng calo từ đường bổ sung tăng gần gấp 3 lần nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Thậm chí dùng lượng đường vừa phải trong thời gian ngắn cũng gây hại.
Lượng đường hấp thụ trên đầu người hiện nay ở Mỹ bằng xấp xỉ từ 2 đến 8 lần mức khuyến cáo bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới. Đặc biệt ở người trưởng thành, mức tiêu thụ hiện nay có thể nhiều gấp từ 6 đến 16 lần mức khuyến cáo.
Hấp thụ fructose quá mức làm tăng nhịp tim, hoạt động tim, giữ lại muối trong thận và tăng áp lực mạch máu. Tất cả điều này góp phần làm tăng huyết áp và nhu cầu oxy của tim. Tuy nhiên, hấp thụ các loại đường có trong tự nhiên, bao gồm cả fructose (ví dụ như hoa quả) không có hại và còn có thể có lợi.
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm