Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Béo phì và tiểu đường type 2 gây hại cho xương

Nghiên cứu cho thấy béo phì và tiểu đường type 2 có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như làm tăng nguy cơ gãy xương.

Trong một nghiên cứu mới trên động vật, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Missouri đã tìm hiểu xem sự tiến triển của béo phì và tiểu đường type 2 gây ra nguy cơ gãy xương như thế nào và liệu tập thể dục có ngăn tăng cân, béo phì và bảo vệ xương hay không. Họ phát hiện thấy béo phì và tiểu đường type 2 có tác động không tốt đến xương nhưng tập thể dục giúp ngăn ngừa tăng cân và tiểu đường và cải thiện sức khỏe xương. Những phát hiện này có thể giúp tạo ra các giải pháp cải thiện sức khỏe xương ở người bị béo phì và tiểu đường type 2.
“Các nhà nghiên cứu đã từng nghĩ béo phì giúp bảo vệ xương vì với khối cơ thể lớn người bệnh có nhiều khối xương hơn. Khối xương nhiều giúp giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương kèm theo, “ phó giáo sư Pam Hinton thuộc Khoa Dinh dưỡng và Sinh lý học Vận động Đại học Missouri cho biết. “Chúng tôi nhận ra rằng xương của người bị béo phì và tiểu đường type 2 không khỏe. Những người này có nguy cơ gãy xương cao hơn vì thế tăng cân nặng không có tác dụng bảo vệ xương.”
Hinton và các đồng nghiệp của bà đã kiểm tra ảnh hưởng của béo phì và tiểu đường type 2 đối với cấu trúc, sự hình thành và độ chắc của xương theo thời gian. Cụ thể là, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu xương ở những loài chuột có xu hướng ăn nhiều, xu hướng này làm cho chúng tăng cân và kháng lại insulin. Phó giáo sư Hinton cho biết cơ chế tăng cân và kháng lại insulin phát triển song hành cùng với béo phì và tiểu đường type 2 ở người.
Các nhà nghiên cứu cho một nửa số chuột ăn quá mức quy định và vận động bằng cách chạy trên các bánh xe trong khi số chuột còn lại được cho ăn quá mức quy định và không vận động. Các nhà nghiên cứu cũng lập một nhóm đối chứng không ăn quá mức quy định và không vận động. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xương của những con chuột ở ba nhóm thuộc các độ tuổi khác nhau để xác định béo phì và tiểu đường tác động đến xương sớm như thế nào.
“Khi những con chuột tiếp tục phát triển, tất cả các nhóm đều tăng khối xương, nhưng những con chuột béo phì và không vận động không tích tụ khối xương tương đương với trọng lượng cơ thể,” phó giáo sư Hinton cho biết. “Vì thế, sự hình thành xương giảm, tình trạng mất khối xương và giảm độ chắc của xương xuất hiện ở những con chuột béo phì, tiểu đường và ít vận động. Tuy nhiên, những con chuột vận động có độ chắc của xương giữ nguyên. Trên thực tế, những con chuột chạy trên bánh xe có xương chắc hơn những con chuột ở nhóm đối chứng có cân nặng bình thường.”
Nghiên cứu này không giải thích được cơ chế làm làm tăng chất lượng xương của việc vận động. Những con chuột trong nhóm vận động khỏe mạnh hơn. Chúng không bị kháng insulin và tiểu đường, điều này có thể giải thích tại sao xương của những con chuột trong nhóm vận động khỏe hơn.
“Một khi chúng ta xác định được tại sao xương của người béo phì và tiểu đường type 2 yếu đi và cách chúng suy yếu, chúng ta có thể phát triển nhiều phương pháp điều trị hơn thông qua lối sống và thay đổi hành vi,” phó giáo sư Hinton cho biết.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm