Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Béo phì và tiểu đường type 2 gây hại cho xương

Nghiên cứu cho thấy béo phì và tiểu đường type 2 có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như làm tăng nguy cơ gãy xương.

Trong một nghiên cứu mới trên động vật, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Missouri đã tìm hiểu xem sự tiến triển của béo phì và tiểu đường type 2 gây ra nguy cơ gãy xương như thế nào và liệu tập thể dục có ngăn tăng cân, béo phì và bảo vệ xương hay không. Họ phát hiện thấy béo phì và tiểu đường type 2 có tác động không tốt đến xương nhưng tập thể dục giúp ngăn ngừa tăng cân và tiểu đường và cải thiện sức khỏe xương. Những phát hiện này có thể giúp tạo ra các giải pháp cải thiện sức khỏe xương ở người bị béo phì và tiểu đường type 2.
“Các nhà nghiên cứu đã từng nghĩ béo phì giúp bảo vệ xương vì với khối cơ thể lớn người bệnh có nhiều khối xương hơn. Khối xương nhiều giúp giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương kèm theo, “ phó giáo sư Pam Hinton thuộc Khoa Dinh dưỡng và Sinh lý học Vận động Đại học Missouri cho biết. “Chúng tôi nhận ra rằng xương của người bị béo phì và tiểu đường type 2 không khỏe. Những người này có nguy cơ gãy xương cao hơn vì thế tăng cân nặng không có tác dụng bảo vệ xương.”
Hinton và các đồng nghiệp của bà đã kiểm tra ảnh hưởng của béo phì và tiểu đường type 2 đối với cấu trúc, sự hình thành và độ chắc của xương theo thời gian. Cụ thể là, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu xương ở những loài chuột có xu hướng ăn nhiều, xu hướng này làm cho chúng tăng cân và kháng lại insulin. Phó giáo sư Hinton cho biết cơ chế tăng cân và kháng lại insulin phát triển song hành cùng với béo phì và tiểu đường type 2 ở người.
Các nhà nghiên cứu cho một nửa số chuột ăn quá mức quy định và vận động bằng cách chạy trên các bánh xe trong khi số chuột còn lại được cho ăn quá mức quy định và không vận động. Các nhà nghiên cứu cũng lập một nhóm đối chứng không ăn quá mức quy định và không vận động. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xương của những con chuột ở ba nhóm thuộc các độ tuổi khác nhau để xác định béo phì và tiểu đường tác động đến xương sớm như thế nào.
“Khi những con chuột tiếp tục phát triển, tất cả các nhóm đều tăng khối xương, nhưng những con chuột béo phì và không vận động không tích tụ khối xương tương đương với trọng lượng cơ thể,” phó giáo sư Hinton cho biết. “Vì thế, sự hình thành xương giảm, tình trạng mất khối xương và giảm độ chắc của xương xuất hiện ở những con chuột béo phì, tiểu đường và ít vận động. Tuy nhiên, những con chuột vận động có độ chắc của xương giữ nguyên. Trên thực tế, những con chuột chạy trên bánh xe có xương chắc hơn những con chuột ở nhóm đối chứng có cân nặng bình thường.”
Nghiên cứu này không giải thích được cơ chế làm làm tăng chất lượng xương của việc vận động. Những con chuột trong nhóm vận động khỏe mạnh hơn. Chúng không bị kháng insulin và tiểu đường, điều này có thể giải thích tại sao xương của những con chuột trong nhóm vận động khỏe hơn.
“Một khi chúng ta xác định được tại sao xương của người béo phì và tiểu đường type 2 yếu đi và cách chúng suy yếu, chúng ta có thể phát triển nhiều phương pháp điều trị hơn thông qua lối sống và thay đổi hành vi,” phó giáo sư Hinton cho biết.
Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2023

  Testosterone: Mọi điều bạn cần biết

  Khám phá tầm quan trọng của testosterone đối với sức khỏe nam giới và vai trò của nó trong việc điều chỉnh các chức năng cơ thể khác nhau sau tuổi dậy thì.

 • 05/12/2023

  7 "bí quyết" trẻ lâu của phụ nữ Indonesia

  Các phương pháp giúp trẻ lâu hiệu quả này có nguồn gốc và quy trình cổ xưa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ của phụ nữ Indonesia.

 • 05/12/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 05/12/2023

  Nên uống trà gì tốt cho sức khỏe?

  Các loại trà tăng cường miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.

 • 05/12/2023

  Viêm amidan mạn tính

  Viêm amidan là một bệnh nhiễm trùng, thường kéo dài khoảng 1 tuần. Nếu tình trạng bệnh kéo dài hơn 14 ngày thì được coi là viêm amidan mạn tính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh căn bệnh này.

 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

Xem thêm