Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bị bệnh Gút (gout) có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ cao gấp đôi

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thấp khớp cho thấy Gút làm tăng gấp đôi nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình trạng sức khỏe của hơn 205.000 bệnh nhân Gút bằng cách sử dụng dữ liệu trong 50 năm qua để xác định mối tương quan giữa gút với đau tim và đột quỵ.

 Phát hiện này cho thấy người bị Gút có nguy cơ bị đau timđột quỵ cao gấp đôi. Điều đó có nghĩa là mức axit uric cao gây ra bệnh Gút cũng có thể là yếu tố nguy cơ lớn gây ra đau tim và đột quỵ.
Nghiên cứu trên được tiến hành bởi các nhà khoa học ở Đại học Oxford, Anh và được cung cấp dữ liệu từ Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia và Tổng cục thống kê Anh. Các dữ liệu về bệnh nhân Gút có từ năm 1963 đến năm 2011 và được các nhà nghiên cứu sử dụng để xác định mối tương quan giữa gút với đau tim và đột quỵ ở Anh.
Phát hiện trên nhấn mạnh sự cần thiết của việc bổ sung biện pháp phòng ngừa trong điều trị gút nhằm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ ở bệnh nhân gút.
 
Giáo sư Rob Moots của tạp chí Thấp khớp cho biết: “Đây là một nghiên cứu quan trọng cho thấy gút không chỉ là một chứng bệnh gây đau mà phải được đánh giá đúng mực và điều trị tích cực nhằm ngăn ngừa nguy cơ đau tim và đột quỵ kèm theo.”
Tiến sĩ Chris Deighton, Chủ tịch Hiệp hội Thấp khớp Anh nhận định: “Nghiên cứu này nhắc nhở chúng ta rằng gút không chỉ là một dạng viêm khớp chữa được mà còn ẩn chứa nguy cơ gây đau tim và đột quỵ. Điều trị gút đúng cách không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn làm tăng tuổi thọ của bệnh nhân.”
Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Olena Seminog kết luận:
“Bằng cách phân tích một tập dữ liệu lớn trong thời gian dài trên phạm vi toàn nước Anh, nhóm nghiên cứu của chúng tôi phát hiện thấy bệnh nhân gút có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ cao gấp đôi. Nghiên cứu này giúp đưa ra các hướng dẫn cải thiện sức khỏe tim mạch của người bị bệnh gút đồng thời cũng cho thấy cần có thêm các nghiên cứu đánh giá tác động của axit uric lên sức khỏe.”
Bình luận
Tin mới
Xem thêm