Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Co cơ, cứng khớp: biến chứng của bệnh tiểu đường

Căn bệnh tiểu đường gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho người bệnh bằng các biến chứng nguy hiểm như cao huyết áp, mù lòa, tàn phế, các bệnh về tim mạch… Ngoài ra rất nhiều bệnh nhân lo lắng khi bị co cơ, cứng khớp. Đây là một biến chứng khá nhiều người bệnh lâu năm gặp phải nhưng lại ít được quan tâm.

Bệnh tiểu đường lâu năm thường gây ra biến chứng mạch máu nhỏ và các biến chứng về thần kinh. Các biến chứng này sẽ gây tổn thương mô liên kết ở dưới da , biến chúng thành sẹo xơ và khiến các gân ở lòng bàn tay bị dày lên.

 Hậu quả tất yếu của việc này  là các ngón tay bị co rút theo và cong quặp giống hình bàn chân chim. Đây là một biến chứng diễn tiến khá âm thầm và chỉ gây đau buốt các khớp ngón tay khi ngón tay đã hoàn toàn bị cong gập. Tổn thương gây xơ hóa và co rút cũng có thể xảy ra ở bàn chân và thể hang bộ phận sinh dục nam. Việc điều trị biến chứng này còn gặp nhiều khó khăn và không đạt được kết quả như ý.

Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra thì người bệnh cần : Kiểm soát tốt đường huyết bằng thuốc và khám toàn diện định kỳ để phát hiện các dấu hiệu nhằm sớm có hướng điều trị thích hợp. Thay đổi lối sống theo hướng tích cực, hoạt động thể lực, tránh béo phì, bỏ thuốc lá, giảm uống rượu. Có chế độ ăn phù hợp, giảm cân nếu béo phì, giảm mỡ. Tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Theo CBTĐ
Bình luận
Tin mới
Xem thêm