Các nhà khoa học cho biết đó là vì dưa hấu có những thành phần đem lại tác dụng như Viagra đối với mạch máu và thậm chí có thể tăng cường sinh lực.
“Càng nghiên cứu về dưa hấu, chúng tôi càng nhận ra loại quả này tuyệt vời như thế nào trong việc cung cấp các chất tăng lực tự nhiên cho cơ thể,” tiến sĩ Bhimu Patil, giám đốc Trung tâm Cải thiện Rau củ và Trái cây thuộc đại học Texas A&M's cho biết.
“Chúng ta luôn biết rằng dưa hấu tốt cho sức khỏe, nhưng qua mỗi nghiên cứu chúng ta lại phát hiện thêm nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe của dưa hấu .”
Những thành phần có lợi trong dưa hấu và các loại rau trái khác được gọi là phyto-nutrient, những hợp chất trong tự nhiên có hoạt tính sinh học, tức là có thể phản ứng với cơ thể con người để tạo ra các phản ứng có lợi cho sức khỏe, Patil cho biết.
Ở dưa hấu, những chất này bao gồm lycopene, beta carotene và chất ngày càng được nghiên cứu nhiều trong các phyto-nutrient – citrulline mà chức năng có ích của chúng đang được khám phá. Những chất này có khả năng làm giãn mạch máu như Viagra.
Các nhà khoa học cho biết khi ăn dưa hấu, citrulline được chuyển hóa thành arginine thông qua một số enzim nhất định. Arginine cũng là một amino axit có thể tác động lên tim và hệ tuần hoàn và duy trì hệ miễn dịch tốt, Patil cho biết.
“Mối quan hệ citrulline-arginine có ích cho sức khỏe của tim và hệ miễn dịch và có thể rất có ích cho những người bị béo phì và tiểu đường tuýp 2,” Patil nói. “Arginine làm tăng cường oxit nitric mà có thể làm giãn mạch máu, giống tác dụng cơ bản mà Viagra có để điều trị rối loạn dương cương và thậm chí có thể ngăn ngừa chứng này.”
Mặc dù có nhiều vấn đề tâm lý và sinh lý có thể gây ra bất lực, bổ sung oxit nitric sẽ giúp những người cần tăng lưu thông máu, đồng thời cũng giúp điều trị đau thắt ngực, huyết áp cao và các vấn đề tim mạch khác.
“Dưa hấu có thể không tác dụng cụ thể đến cơ quan cần thiết như Viagra,” Patil cho biết, “ nhưng ăn dưa hấu là cách tốt để giãn mạch máu mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.”
Lợi ích của dưa hấu không dừng ở đây, ông nói. Arginine còn có ích cho chu trình ure bằng cách loại bỏ ammoniac và các chất độc hại khác ra khỏi cơ thể.
Citrulline, tiền thân của arginine tập trung nhiều ở vỏ dưa hấu hơn ở thịt. Do người ta thường không ăn vỏ dưa hấu, hai nhà khoa học đồng nghiệp của tiến sĩ Patil, tiến sĩ Steve King và Hae Jeen Bang đang nghiên cứu để trồng nhiều giống dưa mới có citrulline tập trung nhiều hơn ở thịt.
Bên cạnh nghiên cứu của đại học Texas A&M, phyto-nutrient trong dưa hấu cũng đang được nghiên cứu bởi Ủy ban Nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Bộ Thương Mại Mỹ ở Lane, Oklahoma.
Những nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng các giống dưa đỏ đậm đã thay thế cà chua làm loại quả cung cấp nhiều lycopene nhất, Patil nói. Gần như 92 phần trăm dưa hấu là nước, nhưng 8 phần trăm còn lại chứa lycopene, một chất chống oxy giúp hóa bảo vệ tim, tuyến tiền liệt và da của cơ thể.
“Lycopene, còn tìm thấy trong nho đỏ, từ lâu được cho là chỉ tồn tại trong cà chua,” ông nói. “Nhưng hiện nay chúng ta biết rằng nó còn được tìm thấy các giống dưa đỏ với số lượng cao hơn.”
Tuy nhiên lycopene là chất tan trong chất béo, nghĩa là nó cần một số chất béo nhất định trong máu để cơ thể có thể hấp thu tốt hơn, Patil nói.
“Các thử nghiệm trước cho thấy lycopene được hấp thụ tốt hơn từ cà chua khi được trộn trong salad cùng các loại rau quả nhiều dầu như quả bơ hoặc rau chân vịt,” Patil nói. “Điều đó cũng áp dụng cho lycopene trong dưa hấu, nhưng tôi nhận ra rằng trộn dưa hấu với rau chân vịt hoặc quả bơ thì rất khó ăn.”
Hiện chưa có nghiên cứu nào về thời điểm tiêu thụ các loại rau chứa dầu để cải thiện hấp thu lycopene, ông cho biết.