Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dầu oliu có thể ngăn ngừa đột quỵ ở người cao tuổi

Một nghiên cứu ở Pháp cho thấy chế độ ăn chứa nhiều dầu oliu làm giảm 41% nguy cơ bị đột quỵ ở người cao tuổi.

Nghiên cứu trên được tiến hành bởi tiến sĩ Cécilia Samieri ở Đại học Bordeaux và Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y học Quốc gia (Pháp) và được công bố trên tạp chí Thần kinh học. Bà cho biết phát hiện này có thể làm thay đổi các khuyến cáo về chế độ ăn nhằm ngăn ngừa đột quỵ ở người từ 65 tuổi trở lên: 
“Đột quỵ phổ biến ở người cao tuổi và dầu oliu sẽ là một giải pháp đơn giản và hợp túi tiền để ngăn ngừa chứng bệnh này,” bà nói.
Tiến sĩ Samieri và đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu 7.625 người trên 65 tuổi không có tiền sử đột quỵ sống ở ba thành phố của Pháp là Bordeaux, Dijon và Montpellier. Có hai thước đo cho lượng dầu oliu hấp thụ: hấp thụ qua chế độ ăn (tất cả người tham gia nghiên cứu) và mức axit oleic trong máu (là mốc dấu sinh học có trong 1.245 người tham gia nghiên cứu).
Các nhà nghiên cứu đã phân loại người tham gia theo lượng tiêu thụ dầu oliu trong chế độ ăn thành “không sử dụng”, “sử dụng vừa” và “sử dụng nhiều”. Người sử dụng vừa là người dùng dầu oliu để nấu ăn hoặc trộn salat hoặc ăn kèm bánh mỳ. Người sử dụng nhiều là người dùng dầu oliu cho cả nấu ăn, trộn salat và ăn kèm bánh mỳ.
Sau 5 năm theo dõi, có 148 ca đột quỵ xảy ra ở toàn bộ người tham gia, trong đó 27 ca xảy ra ở nhóm gồm 1.245 người. Các nhà nghiên cứu sau đó đã phân tích dữ liệu để tìm kiếm mối tương quan giữa tiêu thụ dầu oliu và nguy cơ bị đột quỵ.
Sau khi điều chỉnh các yếu tố liên quan như nhân khẩu xã hội học, chế độ ăn, hoạt động thể chất, chỉ số khối cơ thể và các nguy cơ gây đột quỵ khác, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy:
  • Tăng sử dụng dầu oliu làm giảm tỷ lệ bị đột quỵ nói chung.
  • Người sử dụng nhiều dầu oliu giảm được 41% nguy cơ bị đột quỵ so với người chưa bao giờ sử dụng.
  • Trong nhóm 1.245 người, mức axit oleic trong máu càng cao thì tỷ lệ bị đột quỵ càng giảm.
Trong nhóm 1.245 người, nếu chia người tham gia thành ba nhóm xét theo mức axit oleic: nhóm đầu, nhóm giữa và nhóm cuối thì thấy nhóm đầu giảm được 73% nguy cơ bị đột quỵ so với nhóm cuối.
Các nhà nghiên cứu kết luận:“Kết quả trên cho thấy tiêu thụ dầu oliu có tác dụng giảm nguy cơ bị đột quỵ ở người cao tuổi.” Các nghiên cứu khác cũng cho thấy tiêu thụ dầu oliu có thể ngăn ngừa tiểu đường, cholesterol, cao huyết áp, béo phì và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác.
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm