Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mận khô có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, làm khoảng 49.700 người chết trên cả nước trong năm 2015. Một nghiên cứu gần đây được trình bày tại Hội nghị Sinh học Thí nghiệm năm 2015 ở Mỹ cho thấy ăn mận khô có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Nghiên cứu được tiến hành bởi tiến sĩ Nancy Turner và đồng nghiệp ở Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng thuộc Đại học Texas A&M cho thấy mận khô có khả năng giữ lại microbiota, hay các vi khuẩn đường ruột, ở đại tràng. Điều này làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Đã có bằng chứng cho thấy chế độ ăn có thể thay đổi khả năng trao đổi chất và cấu tạo của microbiota trong đại tràng. Theo tiến sĩ Turner, có hàng nghìn tỷ vi khuẩn trong ống ruột, trong đó hơn 400 loại đã được phát hiện.
Các microbiota bị tổn thương có thể gây ra viêm ruột và viêm ruột tái phát. Viêm ruột tái phát dài hạn có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư đại tràng.
Mận khô chứa các hợp chất phenolic mà có nhiều tác dụng khác nhau đối với sức khỏe con người như đóng vài trò làm chất chống oxy hóa để trung hòa tác động oxy hóa của các gốc tự do. Điều này có thể làm tổn thương các DNA.
Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng ăn mận khô có thể giúp giữ lại các microbiota có lợi và thúc đẩy khả năng trao đổi vi khuẩn trong đại tràng, điều này có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
 
Mận khô duy trì các mức vi khuẩn đường ruột có lợi
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm ảnh hưởng của hợp chất phenolic lên một mẫu chuột bị ung thư đại tràng. Thử nghiệm được tiến hành trên một nhóm chuột được nuôi bằng chế độ ăn có mận khô và một nhóm đối chứng.
Các chế độ ăn được tính toán lượng calo và các dưỡng chất vĩ mô để đảm bảo rằng bất kỳ tác động nào xảy ra cũng có thể được coi là do mận khô. Các thành phần và mô ruột từ các đoạn khác nhau của đại tràng đều được kiểm tra.
Nhóm nghiên cứu thấy có hai phát hiện quan trọng. 
Chế độ ăn có mận khô làm thay đổi số lượng hai loại vi khuẩn trong ruột. Ở đại tràng xa, chế độ ăn mận khô làm tăng số lượng Bacteroidetes nhưng giảm số lượng Firmicutes. Tuy nhiên, ở đại tràng gần, tỷ lệ này không thay đổi.
Ngược lại, ở nhóm chuột đối chứng tỷ lệ Bacteroidetes thấp hơn và tăng số lượng Bacteroidetes ở đại tràng xa.
Những con chuột ăn chế độ mận khô giảm đáng kể số lượng các tế bào bất thường so với những con chuột đối chứng.
Theo Derek Seidel, nghiên cứu viên và là trợ lý nghiên cứu, những tế bào bất thường này thường là dấu hiệu cho bệnh ung thư, là một trong những tổn thương tiền ung thư quan sát được sớm nhất.
Các kết quả này cho thấy vai trò tích cực của mận khô trong phòng ngừa ung thư đại tràng bằng cách tạo ra các thành phần microbiota trong đại tràng xa.
Tiến sĩ Turner nói: "Từ nghiên cứu này chúng tôi có thể kết luận rằng mận khô trên thực tế giúp giữ lại các microbiota có lợi và chuyển hóa vi khuẩn trong đại tràng. Điều này được cho là làm giảm tỷ lệ tổn thương tiền ung thư".
Bà kêu gọi cần tiến hành thêm các nghiên cứu, đặc biệt là ở người để xem mận khô có thể là một lựa chọn thay thế khả thi làm giảm ung thư đại tràng hay không.
Bình luận
Tin mới
 • 26/06/2022

  Thời tiết nóng có thể làm bạn bị đau đầu hay không?

  Bài viết này giải thích tại sao điều kiện môi trường và các yếu tố lối sống trong thời tiết nóng có thể gây đau đầu cho bạn cũng như cách để bạn vượt qua tình trạng này.

 • 26/06/2022

  Phát ban nhiệt ở trẻ em

  Trẻ bị phát ban nhiệt do nóng có thể xuất hiện đột ngột và lan rộng, nhưng đây thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

 • 25/06/2022

  Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

  Mùa hè là thời điển mà gia đình bạn mong chờ cả năm. Mùa hè có nghĩa là trẻ được nghỉ học, không phải làm bài tập về nhà, không phải đến trường. Tuy nhiên trên thực tế, giờ đi ngủ, thói quen ăn uống và xem TV của trẻ sẽ thay đổi vào kỳ nghỉ. Nhưng không phải lúc nào việc ăn uống vô tư này cũng tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

 • 25/06/2022

  Những công dụng thần kỳ của lá dâu tằm

  Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.

 • 24/06/2022

  Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện chuyển dạ có can thiệp?

  Kích thích chuyển dạ là quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp để bắt đầu chuyển dạ không tự nhiên thay vì chờ đến lúc bắt đầu chuyển dạ tự nhiên. Sản phụ sẽ được đề nghị khởi phát chuyển dạ nếu bác sĩ cho rằng sản phụ nên sinh sớm thay vì tiếp tục thai để an toàn hơn cho thai nhi. Kích thích chuyển dạ có thể là một quá trình kéo dài. Bài viết này sẽ giải thích về những điều mà sản phụ có thể mong đợi, nguy cơ và lợi ích của khởi phát chuyển dạ để giúp sản phụ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

 • 23/06/2022

  5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

  Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

 • 23/06/2022

  Các biện pháp hạn chế da khô do ngồi phòng điều hòa quá lâu

  Máy điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu vào mùa Hè để giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn. Tuy nhiên bên cạnh việc làm mát, điều hòa cũng sẽ khiến làn da của bạn bị khô đáng kể. Những biện pháp đơn giản ngay tại nhà dưới đây sẽ giúp khắc phục điều đó.

 • 23/06/2022

  Bỏ bữa tối để giảm cân: Lợi bất cập hại

  Dù không phải bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bạn vẫn không nên bỏ qua bữa tối bởi có thể gây ra những hệ lụy sức khỏe đáng tiếc

Xem thêm