Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư ruột

Ước tính cứ 10 trường hợp ung thư ruột thì có một ca liên quan đến sử dụng rượu bia và càng uống nhiều rượu bia thì nguy cơ này càng tăng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy nguy cơ ung thư ruột tăng 21% nếu uống hai hay ba khẩu phần rượu bia mỗi ngày (1,5 đến 6 đơn vị rượu bia) và tăng hơn 50% nếu uống hơn bốn khẩu phần rượu bia mỗi ngày (hơn 6 đơn vị). Thậm chí chỉ uống một khẩu phần rượu bia mỗi ngày (1 đơn vị) cũng làm tăng nguy cơ lên 7%.
Nhiều người biết rằng rượu bia làm tổn thương gan nhưng mối tương quan giữa rượu bia và ung thư ruột lại ít được biết đến. Hiện nay, các chuyên gia đang kêu gọi tiến hành thêm nhiều nghiên cứu và nâng cao ý thức cộng đồng về mối tương quan giữa rượu bia và ung thư ruột nhằm giảm  tỷ lệ mắc một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Châu Âu.
“Rượu bia là một trong những yếu tố nguy cơ nghiêm trọng nhất có thể tránh được đối với ung thư ruột và chúng ta cần thực hiện nhiều biện pháp cấp thiết để nâng cao ý thức cộng đồng về vấn đề này và khuyến khích người dân giảm tiêu thụ rượu bia,” giáo sư Patrizia Burra thuộc Hiệp hội Vị tràng học Châu Âu giải thích. “Vấn đề lo lắng hiện nay là thanh niên đang uống nhiều rượu bia một cách nguy hiểm và chúng tôi dự đoán điều này sẽ có tác động lớn lên tỷ lệ ung thư ruột trong tương lai.”
Mối tương quan giữa sử dụng rượu bia và ung thư ruột dường như rõ ràng hơn ở đàn ông khi một phần tư các trường hợp ung thư ruột ở đàn ông là do tiêu thụ hơn 23g cồn một ngày. Mối tương quan này thấy rõ nhất ở người Châu Á và ở người uống cả rượu bia lẫn hút thuốc, thừa cân và ăn nhiều thịt đỏ.
 
Sử dụng rượu bia là vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn và Châu Âu có mức tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới. Trung bình một người ở Châu Âu hiện nay tiêu thụ 12,51 lít rượu bia mỗi năm, cao hơn gấp đôi mức trung bình của thế giới.
Giáo sư Burra nhận định: “Hiện nay chúng ta đã có Bộ quy tắc chống ung thư ở Châu Âu mà chỉ ra 12 cách để giảm nguy cơ ung thư. Bộ quy tắc này nhấn mạnh rằng không uống rượu bia là một cách tốt để ngăn ngừa ung thư nhưng để ngăn ngừa ung thư thành công cần kết hợp nỗ lực của cá nhân và hỗ trợ của chính phủ để thực hiện lối sống lành mạnh hơn. Nếu chúng ta không thay đổi cách tiếp cận trong sử dụng rượu bia từ bây giờ, chúng ta sẽ phải đối mặt với các hậu quả về sức khỏe và kinh tế nghiêm trọng trong tương lai. Chúng ta cần khuyên mọi người thận trọng trước khi uống rượu bia nhưng nghĩ một cách thực tế thì thông điệp cơ bản là uống ít thì tốt hơn.”
Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

 • 05/10/2022

  Lợi ích của việc ăn rau quả

  Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

 • 05/10/2022

  Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị triệu chứng hậu Covid-19

  Một trẻ mắc Covid-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19. Tuy nhiên, trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ sau khi hết bệnh…

 • 05/10/2022

  3 dấu hiệu cảnh báo trẻ có hệ miễn dịch yếu

  Thường xuyên ốm đau, biếng ăn và chấn thương chậm hồi phục là những dấu hiệu quan trọng cảnh báo trẻ có hệ miễn dịch kém.

Xem thêm