Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nói hai thứ tiếng có thể bảo vệ chức năng nhận thức thức sau đột quỵ

Theo một nghiên cứu mới được xuất bản trên tờ Đột quỵ, tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nói ít nhất hai thứ tiếng có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa nhận thức sau đột quỵ.

Mỗi năm hơn 795.000 người ở Mỹ bị đột quỵ. Bệnh này xảy ra do mạch máu trong não bị vỡ (đột quỵ chảy máu não) hoặc do cục máu cản nguồn cung cấp máu lên não (đột quỵ thiếu máu).
Hậu quả của đột quỵ phụ thuộc vào vị trí xảy ra đột quỵ trong não và số mô não bị tổn thương. Một số người sống sót sau đột quỵ có thể bị liệt, gặp vấn đề về nói và ngôn ngữ, trải qua các thay đổi hành vi và thoái hóa nhận thức như mất trí nhớ.
Nhưng theo Subhash Kaul, trưởng nhóm nghiên cứu đồng thời là trưởng phòng đăng ký đột quỵ ở Viện Khoa học Y tế Nizam, Ấn Độ, song ngữ - khả năng nói nhiều thứ tiếng có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa nhận thức sau đột quỵ.
Để đưa ra kết quả trên, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 608 bệnh nhân đột quỵ ở Hyderabad, Ấn Độ. Những người này đã đăng ký thông tin về tình trạng đột quỵ ở Viện Khoa học Y tế Nizam.
Khoảng một nửa bệnh nhân có khả năng song ngữ, được định nghĩa là khả năng nói hai thứ tiếng trở lên, và nhóm nghiên cứu đã phân tích tác động của đột quỵ lên mỗi bệnh nhân.
Bệnh nhân song ngữ bị đột quỵ có khả năng phục hồi chức năng nhận thức tốt hơn
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy bệnh nhân song ngữ có tỷ lệ phục hồi chức năng nhận thức sau đột quỵ cao gấp đôi so với bệnh nhân chỉ nói một thứ tiếng. Khoảng 40% bệnh nhân đột quỵ song ngữ có chức năng nhận thức bình thưởng so với chỉ 20% bệnh nhân đột quỵ nói một thứ tiếng.
Theo nhóm nghiên cứu, bệnh nhân song ngữ cũng có điểm kiểm tra về khả năng tập trung và trí nhớ sau đột quỵ tốt hơn so với bệnh nhân đơn ngữ.
Các nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên khi thấy không có sự khác biệt về khả năng mất ngôn ngữ sau đột quỵ giữa bệnh nhân song ngữ và đơn ngữ. Mất ngôn ngữ là chứng rối loạn giao tiếp có đặc điểm là gặp khó khăn trong đọc, viết và nghe.

Trưởng nhóm nghiên cứu Suvarna Alladi, giáo sư khoa thần kinh học thuộc Viện Khoa học Y tế Nizam tin rằng hiện tượng trên có thể là do khả năng chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác của bệnh nhân song ngữ. “Vì thế khi một ngôn ngữ này bị ức chế, họ sẽ phải kích hoạt ngôn ngữ khác để giao tiếp,” giáo sư Suvarna giải thích.
Mặt khác, đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Thomas Bak thuộc Đại học Edinburgh, Anh lưu ý rằng vì những người nói hai thứ tiếng có lượng từ vựng hỗn hợp nên họ có thể khó khăn hơn khi phân biệt một số từ nhất định.
Nhìn chung, tiến sĩ Kaul nhận định phát hiện trên không hẳn là khuyến khích người nói một thứ tiếng học thêm ngoại ngữ mới. Bất kỳ hoạt động trí óc nào cũng có ích.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các hoạt động kích thích trí óc theo thời gian, từ tuổi thanh niên hoặc thậm chí bắt đầu từ tuổi trung niên có thể ngăn ngừa các tổn thương do đột quỵ gây ra," ông nói.
 
Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo vienyhocungdung.vn
Bình luận
Tin mới
 • 19/08/2022

  Hiểu rõ biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết để chăm sóc trẻ đúng cách

  Sốt xuất huyết ở trẻ em khó nhận biết sớm và dễ nhầm lẫn với cảm cúm, sốt siêu vi, dẫn đến điều trị sai... Do đó, nếu trẻ sốt cao kéo dài trong mùa sốt xuất huyết, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám nhằm giảm thiểu nguy cơ bị sốc và tử vong.

 • 19/08/2022

  6 thói quen hàng ngày để tăng cường sức khỏe tinh thần

  Ngày nay, sức khỏe tinh thần là một khái niệm được thảo luận rộng rãi. Bạn có thể nhận thấy các cuộc thảo luận về sức khỏe tinh thần trực tuyến, trong cuộc trò chuyện, trên chương trình yêu thích của bạn hoặc bất kỳ nơi nào khác. Đó là lý do tại sao việc xây dựng thói quen để có sức khỏe tinh thần tốt hơn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

 • 18/08/2022

  Có nên tiêm vaccine cúm cho người cao tuổi trước nguy cơ dịch chồng dịch?

  Số ca nhiễm cúm tăng lên, trong khi đó diễn tiến của dịch Covid-19 khó dự đoán với sự xuất hiện của biến chủng dễ lây lan BA.5 của Omicron. Do đó, bên cạnh vaccine Covid-19, người cao tuổi nên tiêm phòng vaccine cúm.

 • 18/08/2022

  Cúm A và viêm mũi họng cấp - Phân biệt như thế nào?

  Sốt, đau đầu, chảy mũi, hắt hơi, đau họng… đều có thể là dấu hiệu của viêm mũi họng cấp và cúm A.

 • 18/08/2022

  Chuẩn bị thụ tinh ống nghiệm nên ăn và kiêng ăn gì?

  Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học là điều tiên quyết giúp nâng cao sức khỏe người vợ trước khi làm thụ tinh ống nghiệm. Trong thời gian này, bạn cần chú ý lựa chọn các thực phẩm lành mạnh, cân bằng.

 • 18/08/2022

  Vì sao bạn nên ăn các món hấp nhiều hơn?

  Thay vì ăn các món chiên rán nhiều dầu mỡ, chế biến món ăn theo cách hấp là cách để bạn tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Sau đây là những lý do bạn nên thêm các món hấp vào thực đơn của mình.

 • 18/08/2022

  Đau họng ban đêm: Nguyên nhân và một số lưu ý

  Đau họng tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Đau họng vào ban đêm còn khiến bạn khó ngủ, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ. Dưới đây là nguyên nhân khiến bạn đau họng về đêm và một số lưu ý về thực phẩm.

 • 18/08/2022

  Cân bằng nội tiết tố bằng cách tập thể dục

  Nội tiết tố hay hormone trong cơ thể là một hệ thống phức tạp, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố từ dinh dưỡng đến vận động. Việc tập thể dục, hoạt động thể chất đúng và đủ có thể giúp bạn duy trì cân bằng nội tiết tố.

Xem thêm