Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm gan C có thể dẫn đến ung thư gan và môt số loại ung thư khác

Từ lâu các nhà nghiên cứu đã biết viêm gan C có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Nhưng một nghiên cứu gần đây được công bố tại Hội nghị Gan Quốc tế lần thứ 50 ở Áo của Hiệp hội Nghiên cứu Gan Châu Âu cho thấy viêm gan C có thể làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác.

Ước tính ở Mỹ khoảng 3,2 triệu người nhiễm virut viêm gan C mãn tính, mặc dù 70-80% trong số này không biết mình nhiễm bệnh do chứng bệnh này không có các triệu chứng rõ ràng.
Viêm gan C được lây nhiễm chủ yếu qua tiếp xúc với máu của người bệnh. Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh, hầu hết mọi người nhiễm virut viêm gan C do dùng chung kim tiêm.
Các đường lây truyền ít phổ biến hơn của virut viêm gan C là: lây nhiễm qua quan hệ tình dục với người bệnh, dùng chung các vật dụng hàng ngày như bàn chải hoặc dao cạo râu - dẫn đến tiếp xúc với máu của người bệnh và lây nhiễm do truyền từ mẹ sang con.
Có nhiều bằng chứng cho thấy nhiễm virut viêm gan C có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư gan. Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh cho biết cứ 100 người nhiễm virut viêm gan C thì có từ 1-5 người chết do xơ gan hoặc ung thư gan.
Nhưng viêm gan C tác động lên nguy cơ mắc các loại ung thư khác như thế nào? Tiến sĩ Lisa Nyberg và đồng nghiệp ở Viện Kaiser Permanente Southern California (KPSC) đã tiến hành nghiên cứu để trả lời câu hỏi trên.
Tiến sĩ Nyberg và đồng nghiệp đã rà soát các trường hợp ung thư được chẩn đoán ở Viện KPSC ở người nhiễm virut viêm gan C và người không nhiễm virut viêm gan C từ 18 tuổi trở lên từ năm 2008-2012.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy so với bệnh nhân không nhiễm virut viêm gan C, bệnh nhân nhiễm virut viêm gan C không chỉ có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn mà còn cả các loại ung thư khác như ung thư hạch bạch huyết, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư thận.
Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy 2.213 trường hợp ung thư ở bệnh nhân nhiễm virut viêm gan C trong thời gian 5 năm. Sau khi loại ra ung thư gan, còn lại 1.654 ca mắc các loại ung thư khác. Ở bệnh nhân không nhiễm virut viêm gan C, 84.419 trường hợp ung thư được phát hiện. Sau khi loại ra ung thư gan, còn 83.795 ca mắc các loại ung thư khác. 
Dựa vào phát hiện trên, các nhà nghiên cứu tính toán thấy bệnh nhân nhiễm virut viêm gan C có nguy cơ bị mắc các bệnh ung thư kể cả ung thư gan cao hơn 2,5 lần so với bệnh nhân không nhiễm virut viêm gan C. Khi loại bỏ viêm gan C, nguy cơ bị ung thư của bệnh nhân nhiễm virut viêm gan C vẫn cao hơn gần 2 lần.
Bình luận về phát hiện trên, tiến sĩ Nyberg nói:
“Kết quả cho thấy tỷ lệ mắc ung thư ở nhóm bệnh nhân viêm gan C cao hơn so với nhóm bệnh nhân không mắc viêm gan C, kể cả khi gộp hay loại bỏ ung thư gan. Phát hiện này chỉ ra rằng viêm gan C có thể làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư nói chung”.
Thông tin thêm trong bài viết: Sự thật và hiểu lầm về bệnh viêm gan C
Bình luận
Tin mới
Xem thêm