Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những biến chứng bất ngờ của viêm gan C

Viêm gan C không chỉ ảnh hưởng đến gan. Những kết quả mới đây cho thấy virus viêm gan C còn có liên quan đến ung thư vùng đầu và cổ, bệnh tiểu đường và một số bệnh khác.

Viêm gan C là một bệnh ở gan, do vậy, việc viêm gan C dẫn đến các biến chứng ở gan là điều không có gì ngạc nhiên cả, ví dụ như xơ gan, suy gan và ung thư gan. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây cho thấy rằng, virus viêm gan C có thể liên quan đến các dạng ung thư khác, cũng như liên quan tới các biến chứng về thần kinh.

Rất nhiều bệnh không liên quan tới gan khác lại có nguyên nhân là do viêm gan C, bao gồm các bệnh da liễu, bệnh tự miễn, bệnh thận, bệnh tim mạch, các bệnh chuyển hóa và các rối loạn về ung thư. Trên thực tế, một nghiên cứu mới đây vào tháng 4 năm 2016 được đăng tải trên tạp chí Journal of the National Cancer Institute (JNCI), đã xem xét bệnh án của hơn 34.000 người bị ung thư và dương tính với virus viêm gan C. Các tác giả nghiên cứu thấy rằng, tỷ lệ bệnh viêm gan C cao hơn ở những người bị ung thư vùng đầu và cổ, so với các dạng ung thư khác (ung thư phổi, thực quản và ung thư bàng quang). Nhưng vì đây chỉ là một nghiên cứu quan sát, nên cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để khám phá về mối liên quan giữa bệnh viêm gan C và ung thư vùng đầu cổ.

Một nghiên cứu khác cũng xuất bản trên tạp chí JNCI cũng rđã tìm ra được mối liên quan giữa viêm gan C và virus gây u nhú sinh dục ở người (HPV). Trong nghiên cứu này, các tác giả nghiên cứu thấy rằng, những người bị ung thư vùng đầu cổ và mắc HPV sẽ có nguy cơ mắc viêm gan C cao hơn những người khác.

Các biến chứng khác liên quan đến viêm gan C

Tiểu đường: Một nghiên cứu xuất bản trên World Journal of Gastroenterology năm 2009 chỉ ra rằng, viêm gan C và tình trạng kháng insulin trong bệnh tiểu đường typ 2 có liên quan ở một mức độ nào đó. Virus viêm gan C có thể cản trở trực tiếp và/hoặc gián tiếp vào quá trình chuyển hóa glucose.

Bệnh tim mạch:  Các nhà nghiên cứu tại trường đại học y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg và trung tâm dự phòng các bệnh tim mạch Ciccarone đã chứng minh rằng, trong số những nam đồng tình, những người bị viêm gan C mãn tính sẽ dễ có khả năng hình thành mảng xơ vữa do chất béo và canxi tích tụ lại bên trong các động mạnh hơn. Kết quả này đã được xuất bản trên tạp chí Journal of Infectious Diseases.

 

Chứng Cryoglobulinemia huyết: Ảnh hưởng của bệnh viêm gan C lên hệ tim mạch không chỉ giới hạn tại tim. Bệnh Cryoglobulinemia  là một rỗi loạn tự miễn phức tạp khiến cơ thể bạn bị phát ban, mệt mỏi, đau khớp, bệnh thận và các bệnh về thần kinh. Bệnh xảy ra khi virus viêm gan C sản xuất ra cryoglobulation (một loại kháng thể protein bất thường) và sẽ tích tụ lại ở lớp niêm mạch mạch máu, gây viêm. Một nghiên cứu năm 2009 xuất bản trên Kidney International chỉ ra rằng, những người mắc chứng cryoglobulinemia  huyết thường sẽ bị viêm gan C lâu hơn những người không mắc rối loạn này, mặc dù các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh rằng, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để khám phá ra mối liên quan giữa 2 căn bệnh này, trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Bệnh Parkinson: Gần đây, một nghiên cứu tại Đài Loan chỉ ra rằng, có thể có mối liên quan giữa bệnh viêm gan C và bệnh Parkinson. Các tác giả nghiên cứu đã theo dõi một nhóm gần 50.000 người bị viêm gan B và viêm gan C và gần 20.000 người không mắc bệnh viêm gan trong vòng 12 năm. Trong số những người bị viêm gan, 270 người bị bệnh Parkinson, trong số 270 người ngày có 120 người bị viêm gan C. Trong khi cần có thêm nghiên cứu để xác định liệu viêm gan C có ảnh hưởng trực tiếp lên sự phát triển bệnh Parkinson hay không, thì việc virus viêm gan C tác động lên hệ miễn dịch có thể là một yếu tố nguy cơ.

Kết luận

Nhìn chung, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm hiểu được sâu hơn mối liên hệ của các bệnh không liên quan đến gan với bệnh viêm gan C. Tuy nhiên, rõ ràng rằng, những người đã bị viêm gan C nên thường xuyên đến khám bác sỹ và ghi nhớ rằng, viêm gan C có thể ảnh hưởng đến toàn bộ sức khỏe nói chung.

Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2021

  Lông mọc ngược

  Lông mọc ngược là một tình trạng khá phổ biến, gặp phải ở rất nhiều người, và tình trạng này có thể gây viêm, sưng và đau. Vậy nguyên nhân gì gây ra tình trạng này và làm thế nào để ngăn ngừa?

 • 25/07/2021

  Hai liều vaccine đảm bảo đủ hiệu quả với biến thể Delta

  Nghiên cứu công bố ngày 21/7 cho thấy tiêm hai liều vaccine Covid-19 của Pfizer hoặc AstraZeneca hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta.

 • 25/07/2021

  Tranh cãi chiến lược 'pha trộn và kết hợp' vaccine COVID-19 tại Đông Nam Á

  Một số nước Đông Nam Á đưa ra quan điểm trái chiều về 'trộn và kết hợp” các loại vaccine COVID-19.

 • 25/07/2021

  Tắc ống dẫn trứng

  Mang thai là một trải nghiệm tuyệt vời với tất cả mọi phụ nữ. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều có thể thụ thai một cách dễ dàng được. Trong số nhiều lý do gây vô sinh, thì một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất là tắc ống dẫn trứng

 • 25/07/2021

  Vabiotech xác nhận gia công thử nghiệm xong lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga

  Ngày 21/7, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết vừa gia công xong lô vaccine COVID-19 của Nga.

 • 25/07/2021

  Phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 Pfizer so với các loại khác thế nào?

  Theo Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Anh (MHRA), tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 tùy thuộc vào từng loại vaccine.

 • 25/07/2021

  Mẹo vực lại tinh thần khi phải cách ly ở nhà quá lâu trong dịch COVID-19

  Cảm thấy được kết nối với mọi người và thế giới xung quanh chúng ta là một phần quan trọng của sức khỏe tinh thần tốt. Sau nhiều ngày chỉ ở trong nhà vì dịch COVID-19, nhiều người trong chúng ta cảm thấy xuống tinh thần, buồn tẻ, chán nản và thậm chí stress, căng thẳng. Nếu tinh thần đang chùng xuống trong nhà của bạn, đây là một số bước đơn giản có thể giúp cải thiện tâm trạng của mọi người.

 • 25/07/2021

  Bà bầu và nỗi niềm bị trĩ

  Bầu bí vốn đã mệt mỏi vì thai nghén hoành hành. Những ngày tháng gần lầm bồn, các chị em mang thai còn gặp rất nhiều rắc rối về sức khỏe. Đó là các bệnh loãng xương, chuột rút, chán ăn, tiểu đường… Một trong những bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây khó chịu và ức chế cho bà bầu là trĩ.

Xem thêm