Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ợ nóng: Khắc phục thế nào?

Thay đổi cách ăn và chế độ ăn uống sẽ giúp bạn hạn chế chứng ợ nóng.

Tuy nhiên, uống thuốc chống axit về lâu dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác. Các chuyên gia cho rằng một số thay đổi lối sống dưới đây có thể giúp bạn kiểm soát axit và phòng ngừa trào ngược axit:

Khoảng cách giữa các bữa không quá 3-4 giờ. Trung bình, thức ăn cần 3-4 giờ để tiêu hóa, sau đó, dạ dày bắt đầu tự động sản sinh axit. Vì vậy, không có thực phẩm trong dạ dày, axit được sản sinh hoạt động trên lớp nội mạc dẫn tới trào ngược axit.

Nếu hàm lượng axit trong dạ dày tăng sẽ dẫn tới ợ nóng, trào ngược axit và các rối loạn tiêu hóa khác (ảnh minh họa: Internet)

Ăn cùng thời điểm hàng ngày vì não, dạ dày, cơ và tế bào có trí nhớ về thời gian bạn nhận thực phẩm và do vậy, cơ thể bắt đầu sản sinh axit từ đó giúp bạn xử lý với axit. Do vậy, cần lên lịch ăn uống đúng giờ cho các bữa sáng, bữa trưa, bữa nhẹ và bữa tối.

Nhai thức ăn đúng cách và ăn chậm để hỗ trợ tiêu hóa. Nếu bạn không nhai hợp lý hoặc ăn nhanh, những miếng thực phẩm to đi vào dạ dày không tiêu hóa được khiến cho dạ dày sản sinh nhiều axit hơn để tiêu hóa chúng. Ngoài ra, dư thừa axit cũng cản trở hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm.

Xem loại thực phẩm bạn ăn. Khi bạn ăn bữa ăn lành mạnh gồm các loại hạt, ngũ cốc toàn phần, rau, hoa quả, đậu lăng, dạ dày sản sinh lượng axit thích hợp để tiêu hóa chúng. Tuy nhiên, ăn đồ ăn vặt hoặc dùng quá nhiều thực phẩm chứa nhiều muối hoặc đường có thể gây sản sinh thừa axit để tiêu hóa dẫn tới trào ngược axit.

Tăng cường hấp thu thực phẩm kiềm giúp bạn khắc phục tình trạng thừa axit trong cơ thể. Để duy trì hàm lượng kiềm, uống nước chanh và tăng cường hấp thu rau tươi, cà rốt và dưa chuột. Ngoài ra, cần uống đủ nước vì nước giúp duy trì hàm lượng axit trong cơ thể.

Nếu bạn đang uống thuốc hoặc kháng sinh, hãy bổ sung thêm men tiêu hóa và vitamin B tổng hợp. Nguyên nhân là vì trào ngược axit là tác dụng phụ của một số thuốc hoặc kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn tốt lẫn vi khuẩn xấu và các vitamin trong cơ thể, điều này khiến cho cơ thể sản sinh nhiều axit hơn.

Ăn bữa tối cách thời gian đi ngủ khoảng 2-3 giờ. Không ngủ hoặc ngồi thườn thượt ngay sau khi kết thúc bữa ăn vì tư thế này có thể gây trào ngược axit tự nhiên. Thay vào đó ngồi thẳng lưng, đi bộ chậm hoặc ngồi ở tư thế yoga giúp tiêu hóa và duy trì hàm lượng axit.

BS Thu Vân - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm