Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vòng eo càng tăng, tỷ lệ ung thư gan càng cao

Một nghiên cứu mới cho thấy mỗi khi vòng eo tăng lên 5,08cm, nguy cơ ung thư gan khó phát hiện cũng sẽ tăng lên 10%.

Nghiên cứu này xem xét dữ liệu từ 1,57 triệu người trưởng thành tại Mỹ và tìm thấy rằng đàn ông tăng 38% nguy cơ mắc ung thư mỗi khi chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng lên thêm 5 điểm, trong khi đó phụ nữ phải đối mặt với khả năng tăng 25% nguy cơ.

Các trường hợp bị chẩn đoán ung thư gan đã tăng lên 50% chỉ trong vòng một thập kỉ qua và hiện tại có khoảng 6.000 ca ung thư mới được phát hiện mỗi năm tại Anh.

Tình trạng này được xem là đặc biệt nguy hiểm với tỷ lệ sống sót sau 5 năm chung sống với căn bệnh chỉ là 10% bởi bệnh nhân thường không có triệu chứng, do đó ung thư không được phát hiện ở giai đoạn có thể chữa trị được.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Research, gộp dữ liệu từ 14 nghiên cứu khác nhau. Người tham gia được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi chi tiết về chiều cao, cân nặng và các yếu tố khác như sử dụng thuốc lá và uống rượu.

Không chỉ rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư gan. (Nguồn: TELEGRAPH).

Không ai trong số những người tham gia có ung thư tại thời điểm tham gia nhưng theo thời gian 2.162 người đã phát triển bệnh ở gan.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, có liên quan chặt chẽ với bệnh béo phì có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan cao gấp 2,61 lần so với người bình thường. Thậm chí, nguy cơ còn cao hơn ở những người có chỉ số BMI tăng cao.

Peter Campbell, giám đốc của Hiệp hội Ung thư Mỹ, người đã tiến hành các nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng mỗi yếu tố trong ba yếu tố bệnh tiểu đường, bệnh béo phì và ung thư gan có liên quan chặt chẽ và mạnh mẽ với nhau. Nghiên cứu này củng cố thêm các bằng chứng đáng kể cho thấy ung thư gan là một trong những loại ung thư có liên quan đến bệnh béo phì".

Ông cho biết các nghiên cứu còn làm rõ ung thư gan không chỉ liên quan đến việc uống rượu quá mức và nhiễm gan siêu vi.

Theo Khoa học TV/ Khám phá
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2024

  Làm thế nào để kích thích hormone tăng trưởng tăng tự nhiên?

  Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như giảm lượng đường, tập thể dục thường xuyên và sử dụng một số chất bổ sung nhất định có thể giúp tăng mức độ hormone tăng trưởng một cách tự nhiên.

 • 12/04/2024

  5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể cần bổ sung điện giải

  Chất điện giải có trong thực phẩm và đồ uống giúp bạn nạp năng lượng, giúp cơ bắp hoạt động và thậm chí có khả năng cải thiện hiệu suất hoạt động của bạn. Chú ý 5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể bạn đang cần bổ sung điện giải.

 • 12/04/2024

  Cách tăng testosterone tự nhiên sau tuổi 40

  Ở nam giới, nồng độ testosterone đạt đỉnh ở độ tuổi 30, sau đó suy giảm dần theo thời gian. Quý ông tuổi 40 nên làm gì để tăng cường hormone sinh dục này một cách tự nhiên?

 • 12/04/2024

  Triệu chứng dị ứng mà bạn có thể gặp

  Hơn 60 triệu người Mỹ bị dị ứng mỗi năm. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này, dị ứng cũng là nguyên nhân gây bệnh mãn tính phổ biến hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ.

 • 12/04/2024

  Cách khắc phục rụng tóc sau sinh

  Có tới 50% phụ nữ gặp tình trạng rụng tóc sau sinh. Tuy đây chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ tự cải thiện sau vài tháng, chị em có thể áp dụng một vài biện pháp sau để khắc phục tình trạng rụng tóc.

 • 12/04/2024

  Chăm sóc sản khoa sau khi thai chết lưu

  Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách điều trị thai chết lưu.

 • 11/04/2024

  Mặt trái của bổ sung sắt – Tại sao thừa sắt lại gây hại?

  Thừa hoặc thiếu chất sắt trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả việc tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể. Uống quá nhiều chất sắt cũng có thể gây độc tính và tổn thương nội tạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những tác động có hại của việc tiêu thụ quá nhiều chất sắt.

 • 11/04/2024

  5 cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên

  Muỗi không chỉ là côn trùng gây phiền toái mà còn là "kẻ thù" nguy hiểm, lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Thay vì sử dụng các loại thuốc xịt độc hại, hãy tận dụng sức mạnh của thiên nhiên để bảo vệ bản thân và gia đình với các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên.

Xem thêm