Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã bị ung thư thực quản

Gần 17.000 người Mỹ được chẩn đoán bị ung thư thực quản mỗi năm, theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, và có khoảng 15.690 người tử vong vì bệnh này mỗi năm. Biết được những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh có thể giúp cứu sống tính mạng của bạn.

Bạn bị đau khi nuốt hoặc khó nuốt

Đau hoặc khó nuốt là những dấu hiệu chính cho thấy có một khối u đang phát triển ở thực quản (ống cơ nối giữa miệng và dạ dày). Những dấu hiệu đầu tiên đó mà nhiều người sẽ nhận ra là đau khi nuốt các loại thực phẩm cứng hoặc thậm chí là đau khi nuốt các loại thực phẩm dạng lỏng. Dấu hiệu khó nuốt thường xảy ra khi mọi người không thể nuốt một miếng thịt hoặc một miếng bánh mỳ. Khi khối u đã phát triển tới một mức nào đó, nó có thể sẽ gây hẹp ống thực quản, dẫn đến tắc nghẽn. Nếu dấu hiệu khó nuốt của bạn kéo dài hoặc diễn biến nặng hơn, hãy đến gặp các bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa để được tiến hành nội soi thực quản.

Bệnh trào ngược của bạn diễn biến nặng hơn.

Thỉnh thoảng, một vài người sẽ bị trào ngược axit dạ dày hoặc bị ợ nóng, gây ra tình trạng viêm. Nhưng nếu sau bất cứ bữa ăn nào bạn cũng bị trào ngược thì đó không phải là dấu hiệu bình thường. Có cảm giác nóng rát ở phía sau xương ức có thể là hậu quả của tình trạng rò rỉ axit dạ dày ngược lên thực quản. Thông thường, các khối u thực quản sẽ phát triển ở phần cuối thực quản, ngay sát dạ dày. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng trào ngược của bạn diễn biến nặng hơn, hoặc xảy ra thường xuyên hơn, thì đó có thể là lúc bạn nên tới khám bác sỹ. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc đến việc loại bỏ các loại thực phẩm có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trào ngược của bạn.

Bạn thường bị ho sau những bữa ăn lớn

Chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể khiến phổi trở nên rất nhạy cảm. Sau mỗi bữa ăn, axit dạ dày có thể sẽ trào ngược lên và gây kích thích nhẹ đường thở. Do vậy, mọi người sẽ thường bị ho sau những bữa ăn lớn, một số người cũng sẽ phát triển các triệu chứng hen suyễn. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia về tiêu hóa, thì phần lớn những người bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ không bị ung thư thực quản. Nhưng nếu bạn bị trào ngược dạ dày thực quản nặng và tình trạng của bạn không đáp ứng với các biện pháp điều trị của bác sỹ, thì bạn nên trao đổi với bác sỹ xem liệu bạn có cần nội soi hay không. Nội soi sẽ cho phép bác sỹ nhìn thấy được các bất thường bên trong lòng thực quản, và từ đó, có thể tiến hành sinh thiết, nếu cần.

Bạn bị sụt cân ngoài ý muốn

Nếu bạn bị khó nuốt với một số loại thực phẩm nhất định, thì bạn sẽ có xu hướng ngừng ăn những loại thực phẩm đó, và từ đó có thể dẫn đến sụt cân. Để tránh khỏi tình trạng này, bạn có thể chuyển sang ăn nhiều thức ăn dạng lỏng hơn hoặc cố gắng ăn đủ lượng thức ăn hàng ngày, cho dù bạn cảm thấy không khỏe. Bệnh ung thư có thể sẽ khiến người bệnh mất đi cảm giác ngon miệng. Nhưng kể cả khi người bệnh ăn uống tốt và không mất đi cảm giác ngon miệng, thì ung thư vẫn sẽ khiến cho người bệnh bị sụt cân. Nếu bạn bị sụt cân ngoài ý muốn, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần đến gặp bác sỹ.

Bạn mệt mỏi hơn bình thường

Một cuộc sống bận rộn 24/7 cùng với rất nhiều tình trạng bệnh tật, từ dị ứng cho đến đau nửa đầu, đều có thể khiến bạn cảm thấy bị kiệt sức. Nhưng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn bình thường, hoặc triệu chứng mệt mỏi đi kèm với các triệu chứng khác của ung thư thực quản, thì bạn nên đến gặp bác sỹ ngay. Bạn nên biết rằng, ung thư thực quản ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới, và những người có nguy cơ cao nhất là những người ở độ tuổi từ 45-70 tuổi. Nếu bạn thực sự bị ung thư thực quản, thì phẫu thuật có thể được tiến hành nếu bạn đang ở trong giai đoạn 1, 2 và 2, có thể sử dụng hóa trị và xạ trị để làm giảm kích thước khối u hoặc không.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm