Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

U lympho Hodgkin tuýp hỗn hợp tế bào

U lympho Hodgkin tuýp hỗn hợp tế bào là gì? Bệnh này có phổ biến không, nguyên nhân gây bệnh là gì và điều trị bệnh như thế nào?

U lympho Hodgkin tuýp hỗn hợp tế bào là gì?

U lympho Hodgkin tuýp hỗn hợp tế bào là một loại bệnh Hodgkin, ung thư tế bào lympho, là tuýp phổ biến thứ hai trong bệnh Hodgkin, khoảng 15-30% trong số những người mắc bệnh Hodgkin tại các nước phương tây mắc loại này.

Ngoài nước Mỹ,  tỷ lệ mắc loại bệnh này ở châu Á sẽ cao hơn ở các khu vực khác. Ở một số khu vực, nó là loại u lympho Hodgkin phổ biến nhất.

Đặc trưng

U lympho Hodgkin tuýp tế bào hỗn hợp có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào, mặc dù nó phổ biến nhất ở người từ 55-74 tuổi, cũng như trẻ dưới 14 tuổi. Tỉ lệ mắc ở nam và nữ là như nhau. Tỉ lệ tuýp u lympho này giảm từ năm 1992 đến 2011, nhưng điều này có thể do thay đổi cách cách phân loại u lympho.

Bệnh này phổ biến ở những người có suy giảm chức năng miễn dịch, ví dụ những người mắc HIV.

Nguyên nhân

Vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh Hodgkin, mặc dù có một số yếu tố nguy cơ đã được biết đến. Với tuýp u lympho hỗn hợp tế bào, có sự xuất hiện của virus Epstein-Barr trong tế bào ung thư, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn mối quan hệ giữa u lympho và loại virus gây bệnh truyền nhiễm này.

Triệu chứng

Triệu chứng chính của bệnh u lympho hỗn hợp tế bào là hạch to ở cổ, nách, và bụng.

Những cơ quan khác ít khi liên quan đến dạng u lympho này. Với tuýp hỗn hợp tế bào khoảng 30% bệnh nhân có sự liên quan đến lách, 10% tủy xương, 3% ở gan, và chỉ 1-3% có liên quan đến những cơ quan khác.

Chẩn đoán

Chẩn đoán u lympho được tiến hành qua sinh thiết hạch bạch huyết

Điều trị

Những người mắc bệnh u lympho được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, bao gồm hạch ở phần trên cơ thể và bụng.

Với những người ở giai đoạn sớm, điều trị thương bao gồm phối hợp hóa trị và xạ trị.

Với giai đoạn muộn, điều trị thường bao gồm hóa trị kéo dài, và ít khi xạ trị. Quy trình hóa trị được thảo luận ở đây là dành cho u lympho Hodgkin.

Với những người mắc u lympho Hodgkin hỗn hợp tế bào tái phát, hoặc điều trị ban đầu thất bại, có một vài sự lựa chọn điều trị khác. Một là sử dụng hóa trị triệu chứng đơn thuần (hóa trị được sử dụng để giảm kích thước khối u nhưng không điều trị ung thư) theo liều cao hóa trị và cấy tế bào gốc. Những sự lựa chọn khác bao gồm sử dụng kháng thể đơn dòng Blincyto, liệu pháp miễn dịch với chất kiểm soát ức chế, ghép tế bào gốc không loại bỏ tủy, hoặc thử nghiệm lâm sàng.

Tiên lượng

Mặc dù u lympho Hodgkin hỗn hợp tế bào là một ung thư ác tính, nhưng tiên lượng khá tốt. Nó gần như giống những người mắc u Hodgkin tuýp xơ và tiên lượng tốt hơn những người có u Hodgkin suy giảm tế bào lympho.

Đối mặt

Dù tiên lượng có tốt thế nào thì việc được chẩn đoán mắc ung thư vẫn là một trải nghiệm rất đáng sợ. Ngoài ra, điều trị cho tuýp bệnh Hodgkin này để hồi phục có thể khá khó khăn và đòi hỏi nhiều cố gắng. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc người thân, cân nhắc đến việc tham gia một nhóm hỗ trợ trực tuyến có thể sẽ giúp quá trình điều trị của bạn dễ dàng hơn.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm