Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn một quả táo mỗi ngày giúp ngăn ngừa béo phì

Theo một nghiên cứu mới ở Đại học Bang Washington (Mỹ), ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa béo phì, đặc biệt là giống táo xanh Granny Smith.

Nghiên cứu trên được tiến hành bởi tiến sĩ Giuliana Noratto ở Khoa Khoa học Thực phẩm, Đại học Bang Washington và được công bố trên tạp chí Hóa học Thực phẩm.
Theo các nghiên cứu trước đó, táo có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Năm ngoái, tạp chí Tin tức Y học Hàng ngày đã công bố một nghiên cứu cho thấy ăn táo mỗi ngày có tác dụng tương đương với thuốc statin dùng trong điều trị bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu năm 2011 cũng cho thấy táo và lê có thể giảm hơn 50% nguy cơ bị đột quỵ.
Nhưng có ít nghiên cứu về các chất hoạt tính sinh học có trong táo mà không được hấp thụ khi tiêu hóa như polyphenol (một loại chất chống oxy hóa) và chất xơ. Những chất này tác động lên vi khuẩn đường ruột có ích, làm tăng cường miễn dịch và giữ cho cơ thể cân đối.
Ngoài ra, cũng có ít nghiên cứu về tác dụng của các chất hoạt tính sinh học của các giống táo khác nhau.
Trên tinh thần đó, tiến sĩ Noratto và nhóm nghiên cứu đã tiến hành đánh giá tác động của các chất hoạt tính sinh học trong bảy giống táo khác nhau - Granny Smith, Braeburn, Fuji, Gala, Golden Delicious, McIntosh và Red Delicious – đối với vi khuẩn đường ruột có ích ở chuột bị béo phì.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy so với các giống táo khác, Granny Smith có tác dụng tốt nhất đối với vi khuẩn đường ruột có ích.
Sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột ở người bị béo phì thường bị phá vỡ. Nhưng khi so sánh phân của chuột bị béo phì được cho ăn táo Granny Smith với phân của chuột bình thường, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy tỷ lệ vi khuẩn đường ruột trong hai loại chuột trên là giống nhau. 
Các nhà nghiên cứu giải thích rằng giống táo Granny Smith chứa nhiều chất xơ không tiêu hóa được và polyphenol và chứa ít carbohydrate. Ngay cả sau khi nhai và tiếp xúc với axit trong dạ dày và enzim tiêu hóa, các chất trên vẫn nguyên vẹn khi đến đại tràng. Các vi khuẩn trong đại tràng sẽ làm các chất này lên men và sinh ra axit butyric giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột có ích.
Khoảng 34,9 % người trưởng thành ở Mỹ bị béo phì và những người này có nguy cơ bị các bệnh liên quan đến béo phì như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường type 2 và thậm chí ung thư.
Tiến sĩ Noratto cho biết phát hiện của nhóm giúp tìm ra các phương pháp ngăn ngừa béo phì và các bệnh liên quan.
Sự mất cân bằng của vi khuẩn đường ruột gây ra bởi chế độ ăn có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính và tiểu đường. Nhưng thiết lập lại sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột nhờ tiêu thụ táo Granny Smith có thể giảm tình trạng viêm trong ruột và cảm giác thèm ăn.
Bình luận về phát hiện trên, tiến sĩ Noratto nói:
“Chúng ta biết rằng táo là nguồn chứa nhiều chất xơ không tiêu hóa được nhưng có sự khác biệt giữa các giống táo. Kết quả của nghiên cứu giúp người tiêu dùng chọn được loại táo có tác dụng ngăn ngừa béo phì tốt nhất.”
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm