Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nước ép củ cải đường có lợi cho bệnh nhân suy tim

Một nghiên cứu mới cho thấy khả năng cơ bắp của bệnh nhân suy tim được cải thiện khi thực hiện chế độ ăn giàu nitrate có nhiều trong nước ép củ cải đường.

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Y Khoa Đại học Washington, Mỹ đã tìm hiểu về lợi ích của nước ép củ cải đường đối với bệnh nhân suy tim và công bố kết quả trên Tạp chí Tuần hoàn: Suy tim. Nghiên cứu này kế thừa công trình trước đó của nhóm cho thấy đưa nitrate vào chế độ ăn làm cải thiện khả năng cơ bắp cho vận động viên.
Nitrate là hoạt chất có trong nước ép củ cải đường, rau chân vịt và các loại rau lá khác như cần tây. Trong khi vận động, nitrate được chuyển hóa thành oxit nitric với nhiều tác dụng có lợi cho huyết áp và sức khỏe tim mạch. Các lợi ích này thường được thấy nhiều nhất khi vận động ưa khí, tức là khi tăng lượng hô hấp để đưa nhiều oxy hơn vào cơ thể như đi bộ, đạp xe đạp hoặc bơi.
Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng bệnh nhân suy tim có thể hưởng lợi tương tự như vận động viên do suy tim là sự suy giảm dần khả năng bơm máu. Tim yếu kéo theo mệt mỏi và thở dốc, làm cho hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn.
Liệu thứ đơn giản như bổ sung nitrate có cải thiện vấn đề?
“Nhiều hoạt động trong cuộc sống thường ngày cần đến khả năng cơ bắp như mang vác đồ vật, leo cầu thang. Và chúng có ảnh hưởng lớn lên chất lượng cuộc sống,” trưởng nhóm nghiên cứu tiến sĩ Linda R. Peterson, phó giáo sư y khoa thuộc Trường Y Khoa Đại học Washington cho biết.
 “Chúng tôi muốn giúp mọi người mạnh mẽ hơn vì khả năng cơ bắp là một dấu hiệu quan trọng của sức khỏe đối với các bệnh như suy tim, ung thư hoặc các chứng bệnh khác,” tiến sĩ Peterson cho biết.
Khi làm việc với một nhóm nhỏ gồm 9 bệnh nhân, nhóm nghiên cứu cho mỗi bệnh nhân uống nước ép củ cải đường.
Các bệnh nhân sẽ đóng vai trò làm nhóm đối chứng cho chính mình. Mỗi người đều nhận được nước ép củ cải đường có bề ngoài giống nhau nhưng một ở một số cốc, lượng nitrate bên trong đã được loại bỏ khiến cho chúng chỉ còn là giả dược.
Cả bệnh nhân tham gia thử nghiệm và nhóm nghiên cứu đều không biết bệnh nhân nào nhận được nước ép thật và bệnh nhân nào nhận được nước ép giả. 
Hai tiếng sau khi uống nước ép, bệnh nhân uống nước ép củ cải đường chứa nitrate tăng 13% khả năng cơ bắp khi duỗi đầu gối và tác dụng thu được lớn nhất khi chuyển động ở tốc độ nhanh nhất.
Các nhà nghiên cứu đánh giá các tác dụng có lợi bằng cách so sánh sự cải thiện khả năng cơ bắp ở trong khi vận động.
Andrew R. Coggan, phó giáo sư tiến sĩ ngành phóng xạ học thuộc Trường Y Khoa Đại học Washington cho biết:
“Tôi có thể ví tác dụng của nước ép của cải đường như việc lực sĩ Popeye ăn rau chân vịt vậy. Mức cải thiện do nước ép củ cải đường mang lại tương đương với việc bệnh nhân suy tim đã luyện tập sức bền 2-3 tháng.”
Dựa trên số bằng chứng ngày càng nhiều về nitrate từ các nghiên cứu ở người khỏe mạnh, vận động viên và giờ là bệnh nhân suy tim, nhóm nghiên cứu cũng muốn tiến hành nghiên cứu nitrate ở nhóm người cao tuổi.
 “Một vấn đề khi lão hóa là cơ bắp trở nên yếu hơn, chậm hơn và kém mạnh mẽ hơn. Qua một độ tuổi nhất định, con người mất khoảng 1% chức năng cơ bắp một năm, “ tiến sĩ Coggan cho biết. Nếu chúng ta có thể tăng cường khả năng cơ bắp như trong nghiên cứu này, điều đó có thể đem lại lợi ích đáng kể cho người già.”
Bình luận
Tin mới
Xem thêm