Bốn loại thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ
Dưới đây là danh sách 4 loại thực phẩm tăng cường trí nhớ rất thông dụng với bữa ăn hàng ngày.
Nếu bạn bị mắc chứng hay quên, đó có thể là hậu quả của tình trạng thiếu ngủ thường xuyên hoặc do rất nhiều nguyên nhân khác bao gồm yếu tố gien, mức độ hoạt động thể lực, phong cách sống và các yếu tố thuộc về môi trường. Tuy nhiên, điều không thể chối cãi là chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của não bộ.
Một thực đơn hoàn hảo để hỗ trợ chức năng não bộ và giúp tăng cường trí nhớ thúc đẩy lưu lượng máu tới não – cũng tương tự như chế độ ăn để bảo vệ tim mạch. Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng chế độ dinh dưỡng ở vùng Địa Trung Hải giúp trí nhớ luôn minh mẫn ở người cao tuổi và một loạt những thực phẩm sử dụng ở vùng này cũng có liên quan đến tác dụng cải thiện chức năng nhận thức, trí nhớ và sự tập trung.
Các loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày
Tăng cường các loại rau củ quả: Bạn không bao giờ nên quên điều này. Ăn đủ rau xanh đặc biệt là những loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, bắp cải và các loại rau lá màu xanh thẫm có thể giúp cải thiện trí nhớ. Hãy chuẩn bị món salad cải xoăn hay rau cải rổ để thay thế món bánh mỳ kẹp yêu thích của bạn. Bông cải xanh xào cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa trưa và bữa tối.
Tận hưởng vị ngọt ngào của các loại dâu và cherry: Các loại quả họ dâu – đặc biệt là các trái có màu đen như mâm xôi, việt quất và cherry – là nguồn dồi dào các chất chống oxy hóa anthocyanin và các flavonoid có tác dụng tăng cường chức năng ghi nhớ. Hãy thưởng thức các loại quả này như một món ăn vặt, trộn với ngũ cốc hay làm đồ trang trí trên những món tráng miệng ngon lành. Các loại quả này vẫn sẽ giữ nguyên giá trị dinh dưỡng cả khi chúng tươi, đông lạnh hay làm khô.
Cung cấp đủ lượng acid béo omega-3: Các acid béo omega-3, đặc biệt là acid docosahexaenoic (DHA) cực kỳ cần thiết đối với sức khỏe não bộ ở đối tượng thanh thiếu niên. Theo chuyên gia dinh dưỡng Andrea Giancoli thuộc viện dinh dưỡng Hoa Kỳ, DHA là loại acid béo có nhiều nhất trong não. Do vậy, rõ ràng là khi nồng độ DHA trong máu cao, não sẽ hoạt động hiệu quả hơn.
Hải sản, tảo biển và mỡ cá – bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá trích – là các nguồn giàu acid béo omega-3 nhất. Hãy thay thế thịt bằng các loại cá khoảng lần một tuần để cung cấp đủ lượng omega-3 cho cơ thể. Sử dụng các cách chế biến khác nhau như chiên rán, nướng, hấp, kho để phù hợp với khẩu vị và tăng cường sức khỏe. Hãy thử làm món taca cá hồi với cải bắp đỏ hay thưởng thức món cá ngừ áp chả ăn kèm salad cho bữa tối. Nếu bạn không thích ăn cá, hãy nhờ sự tư vấn của bác sỹ để sử dụng các thực phẩm chức năng cung cấp omega-3 thay thế. Bạn có thể nạp đủ omega-3 từ các sản phẩm từ dầu cá, rong biển hay tảo biển.
Tác dụng không ngờ của hạt óc chó: Đã được biết đến từ lâu về các tác dụng có lợi đối với sức khỏe tim mạch, hạt óc chó cũng có khả năng trong cải thiện hoạt động của não bộ. Hãy biến hạt óc chó thành món ăn nhẹ trước mỗi bữa ăn để chống cơn đói cồn cào bằng cách thêm nó vào các loại ngũ cốc dinh dưỡng, trộn với salad hay thêm vào món rau củ xào để tăng cường lượng protein.
Những thực phẩm nêu trên không chỉ có tác dụng tốt đối với não bộ mà chúng còn sở hữu những lợi ích tuyệt vời cho tim mạch và các bộ phận khác của cơ thể. Mặc dù không có gì đảm bảo chắc rằng chúng có thể giúp bạn nhớ ngay ra bạn đã để quên chìa khóa ở đâu nhưng về lâu dài chúng sẽ mang lại những tác dụng rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Thông tin thêm trong bài viết: 6 thực phẩm có hại cho não bộ nên tránh
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.