Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mẹo giữ trí nhớ sắc bén và cải thiện khả năng tư duy

Có những cách nào để giữ bộ não của bạn khỏe mạnh? Câu hỏi này ban đầu xuất hiện trên một tờ tạp chí của Mỹ, do một chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe đưa ra.

Mẹo giữ trí nhớ sắc bén và cải thiện khả năng tư duy

Bạn đã bao giờ cố gắng nhớ những thông tin quan trọng nhưng chỉ thấy đầu óc trống rỗng? Không vấn đề gì cả, có vẻ như bạn chưa thể tìm được cách để nhớ thôi!

Và bạn không cô đơn. Hàng triệu người, cả trẻ lẫn già, cũng gặp vấn đề này, họ cố gắng để tìm cách giữ bộ não khỏe mạnh, một trí nhớ sắc bén để có thể ghi nhớ những thông tin quan trọng. May mắn là có rất nhiều cách có thể giữ bộ não của bạn khỏe mạnh và sắc bén.

Hãy nhớ ăn những thức ăn tốt cho não của bạn !

Chúng ta thường có xu hướng tập trung vào ăn uống lành mạnh như là một cách để duy trì sức khỏe, nhưng chúng ta hiếm khi để ý đến ăn thức ăn tốt cho bộ não. Bạn cần biết rằng, những loại thực phẩm gây tổn thương não bộ cũng có thể làm tổn thương trái tim của bạn. Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và axit béo, omega 3 à những thực phẩm hỗ trợ tốt nhất cho trí nhớ, sự tỉnh táo và sức khỏe tổng thể của não bộ, cũng giúp tuyến giáp khỏe mạnh :

  • Quả việt quất
  • Các loại hạt
  • Cá hồi
  • Cà phê

Tại sao trí nhớ của bạn lại giảm dần ?

Theo các nhà nghiên cứu tại đại học John Hopkins, trí nhớ và khả năng tư duy có xu hướng biến mất dần khi chúng ta già đi. Giảm khả năng tư duy như là một kết quả tất yếu của việc suy thoái hồi hải mã, vùng não nơi lưu trữ “trí nhớ”. Điều thú vị là, việc khó khăn trong lưu trữ những thông tin mới cũng giải thích tại sao người già có xu hướng nhớ về “những ngày xưa cũ”.

Trong khi hầu hết moi người đổ lỗi việc suy giảm trí nhớ cho stress, áp lực công việc, chẳng ai nhận ra rằng đó là chuyện bình thường và chấp nhận nó. May mắn rằng, những bài tập, thức ăn dành riêng cho não bộ rất hiệu quả trong việc giữ cho “khu ghi nhớ” luôn hoạt động và bộ não của bạn luôn tỉnh táo và sắc bén.

Hãy luyện tập cơ bắp của não.

Bất kể tuổi tác, bạn có thể huấn luyện não để liên tục tạo ra các tế bào mới và kết nối thần kinh mới. Giống như bất kỳ cơ nào trong cơ thể, não cần tập thể dục thường xuyên và thử thách để tiếp tục phát triển và hoạt động ở mức cao.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng duy trì độ sắc sảo của trí tuệ đòi hỏi bạn phải luyện tập thường xuyên , nhắm đến các vùng não hiếm khi được sử dụng.

Ví dụ, học một ngôn ngữ mới, tham gia một lớp học giáo dục người lớn, chơi nhạc cụ, hoặc hoàn thành trò chơi ô chữ. Tất cả các hoạt động này kích thích tạo ra các con đường thần kinh mới làm tăng khả năng ghi nhớ và duy trì chức năng tư duy, nhận thức.

Giữ cho não của bạn sắc sảo với 5 câu hỏi.

Giữ cho trí não của bạn khỏe mạnh là quan trọng, nhưng đôi khi bạn chỉ cần một cách để nhớ những thông tin quan trọng. Nói cách khác, khi các thông tin quan trọng được lưu trữ trong bộ nhớ của bạn, hãy đính kèm thông tin vào các câu hỏi cụ thể mà bạn có thể trả lời; Bạn có thể dễ dàng đạt được điều này bằng cách tự hỏi những câu hỏi sau:

  • Ai đã làm điều đó?
  • Chuyện gì đã xảy ra?
  • Khi nào nó diễn ra?
  • Nó diễn ra ở đâu?
  • Tại sao điều đó xảy ra?

5 câu hỏi cung cấp cho não của bạn một cái “mỏ neo” chính là những từ  (người, cái gì, khi nào, ở đâu, và tại sao) để đính kèm thông tin vào. Trong khi sử dụng mẹo này sẽ đòi hỏi một số luyện tập ban đầu - một khi đã thành công, não của bạn sẽ tạo ra các đường dẫn thần kinh cụ thể sử dụng 5 câu hỏi để truy cập nhanh và chính xác các thông tin quan trọng bạn quyết định gắn với chúng.

Vì vậy, hãy giữ cho trí óc của bạn khỏe mạnh bằng cách ăn những thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hoá và axit béo omega-3, tham gia tập thể dục thể chất và bài tập cho trí não thường xuyên, và ghi nhớ nhiều hơn với 5 câu hỏi: Ai, Cái gì, Khi nào, Ở đâu, Tại sao?

Thông tin thêm trong bài viết: Những sự thật thú vị về não bộ

 

 

 

Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical Daily)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm