Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cà phê chống mất trí nhớ

Cà phê được biết đến là thức uống giúp tỉnh táo. Tuy nhiên, không nhiều người biết caffeine có trong cà phê có thể giúp bảo vệ não khỏi chứng mất trí nhớ, theo một nghiên cứu của ĐH Indiana

Cà phê chống mất trí nhớ

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy cà phê giúp tăng một loại enzyme trong não có tên là NMNAT2. Các nhà nghiên cứu nhận thấy enzyme NMNAT2 đóng hai vai trò trong não bộ: bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi căng thẳng và chiến đấu với các loại protein xấu làm não lão hóa - là thủ phạm dẫn đến các bệnh rối loạn trí nhớ như Alzheimer, Parkinson, Huntington.

Cà phê chống mất trí nhớ. (Ảnh minh họa: Internet)

Tiêu thụ 400mg caffeine mỗi ngày được cho là an toàn. Tuy nhiên, đừng uống 3-4 cốc cà phê trong cùng một lúc nếu không muốn gây gánh nặng cho tim.

Ngoài cà phê, hãy cùng tham khảo một số lời khuyên của các chuyên gia để bảo vệ sức khỏe trí não:

Năng vận động sẽ giúp máu lưu thông tốt đến khắp cơ thể trong đó có não. Giảm căng thẳng, giải quyết tận gốc trầm cảm, nếu không sẽ sớm phải hứng chịu các vấn đề về nhận thức. Quan tâm đến sức khỏe trái tim, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu, bớt ăn mặn. Giữ não luôn hoạt động, đừng bỏ qua các trò chơi luyện trí óc.

Hiện toàn cầu có hơn 47 triệu người mất trí nhớ, con số này dự kiến sẽ tăng lên 115 triệu người vào năm 2050.

Thiên Ân - Theo Plo.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm