Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nghiên cứu mới có thể lý giải vì sao cà phê giúp tránh nhiều loại bệnh như tiểu đường, tim mạch, ung thư

Nghiên cứu mới cho thấy caffein trong cà phê có tác dụng ngăn chặn tác động của một số protein gây ra các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường hay mất trí nhớ.

Một nghiên cứu vừa được công bố đã chứng minh caffein có tác động tới hệ thống miễn dịch trong cơ thể, giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm của tế bào. Phát hiện mới này cũng giúp lý giải vì sao cà phê lại giúp tránh khỏi nhiều loại bệnh như tiểu đường, tim mạch, ung thư hay Alzheimer.

Trước đây, cũng đã từng có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra tác động xấu của cà phê với sức khỏe, mà có thể gây ra nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định. Tuy nhiên nghiên cứu mới này chỉ tập trung vào tác động của caffein tới hệ thống miễn dịch.

Chúng ta đã từng biết rằng, caffein có tác dụng ngăn chặn ảnh hưởng của một loại hợp chất hóa học có tên “Adenosine”. Việc ngăn chặn tác động của adenosine đến các tế bào thần kinh, là cách mà cà phê giúp chúng ta tỉnh táo và không buồn ngủ.

Tuy nhiên nghiên cứu mới còn chỉ ra rằng, việc ngăn chặn adenosine còn giúp giảm bớt các tế bào bị viêm nhiễm trong cơ thể. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí y học Nature Medicine.

Giáo sư Mark Davis đến từ Đại học Stanford, tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết: “Cà phê là thứ nước uống được nhiều người yêu thích, và tác động của nó tới sức khỏe là một bất ngờ lớn đối với chúng tôi. Những gì chúng tôi nghiên cứu là mối tương quan giữa caffein và tuổi thọ. Chúng tôi đã thực hiện nhiều thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thu được những kết quả bất ngờ”.

Giáo sư Mark Davis.

Trong khi giáo sư Mark Davis và các đồng nghiệp của mình không cố gắng để chứng minh caffein có lợi trực tiếp cho sức khỏe, nhưng họ đã tìm ra một cách gián tiếp giúp tuổi thọ kéo dài.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford và Đại học Bordeaux đã phân tích bộ gen của 114 tình nguyện viên. Thử nghiệm này không tập trung vào mã di truyền, mà vào các gen cụ thể sản xuất protein.

Họ phát hiện ra những người lớn tuổi (từ 60 đến 89) có xu hướng sản xuất những tế bào miễn dịch trong một khu gọi là inflammasome. Đó là một cụm các protein miễn dịch bên trong tế bào, giúp tạo ra IL-1B. Đây là phân tử quan trọng trong việc chống lại các căn bệnh lây nhiễm. Tuy nhiên nếu sản sinh quá nhiều IL-1B và tồn tại quá lâu, nó có thể khiến tế bào bị viêm nhiễm và gây ra các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư hay Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục phát hiện ra mỗi tương quan giữa việc kích thích inflammasome và số lượng phân tử adenine, adenosine. Càng nhiều adenine, adenosine thì khu vực inflammasome lại sản sinh càng nhiều protein IL-1B.

Từ đó, các nhà nghiên cứu có được mối quan hệ giữa caffeine với việc ngăn chặn tác động của adenosine, tác động đó lại liên quan tới khu vực inflammasome và protein IL-1B. Kết quả nghiên cứu này khiến họ nghi ngờ tác dụng của caffeine tới việc ngăn chặn các tế bào bị viêm nhiễm bên trong cơ thể.

Một thử nghiệm mới được tiến hành, trong đó tập trung vào mối quan hệ giữa caffeine và số lượng protein IL-1B trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nhóm người tiêu thụ nhiều đồ uống chứa caffein như cà phê và trà, có sản lượng IL-1B trong cơ thể thấp hơn.

Sau đó, các nhà nghiên cứu tiếp tục tiến hành một thử nghiệm khác. Trong đó họ đánh lừa các tế bào bằng cách cho chúng tiếp xúc với nhiều adenine và IL-1B được sản sinh từ inflammasome, để thúc đẩy việc viêm nhiễm. Một số tế bào thử nghiệm được tiếp xúc đồng thời với caffein và kết quả là tốc độ viêm nhiễm của chúng giảm đáng kể.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể lý giải một cách đầy đủ tác động trực tiếp của caffein tới các tế bào bị viêm nhiễm. Kết quả của nghiên cứu này cũng không nhằm khuyến khích sử dụng các đồ uống có chứa caffein như một loại thuốc chữa bệnh.

Theo Genk/Theverge
Bình luận
Tin mới
  • 08/12/2022

    Các cầu thủ thi đấu World Cup bổ sung gì vào chế độ dinh dưỡng?

    Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì thể lực, tăng sức bền và khả năng chịu đựng cho các cầu thủ bóng đá. Cùng tìm hiểu các cầu thủ tham dự FIFA World Cup bổ sung gì vào chế độ ăn uống của họ để tối ưu sức khỏe cho việc thi đấu nhé!

  • 08/12/2022

    Giúp mẹ thoát khỏi nỗi khổ tắc tia sữa

    Tắc tia sữa (tắc tuyến sữa) bản chất là tình trạng ứ đọng sau khi sữa được sản xuất ra nhưng không được giải thoát ra ngoài tại vú của mẹ nuôi con. Nếu tình trạng này không được giải quyết sẽ dẫn đến viêm, áp xe vú làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của bé.

  • 08/12/2022

    Chế độ ăn uống có làm tăng nguy cơ dậy thì sớm?

    Tỷ lệ trẻ em đang dậy thì đã tăng lên đáng kể từ năm 1997 đến năm 2010. Trước thế kỷ 20, độ tuổi dậy thì trung bình ở trẻ em gái là 16 hoặc 17. Độ tuổi dậy thì đã giảm liên tục trong 100 năm qua. Ngày nay, khoảng 16% trẻ em gái dậy thì vào khi mới chỉ 7 tuổi và khoảng 30% dậy thì khi bước sang tuổi thứ 8.

  • 08/12/2022

    5 mẹo vệ sinh tủ lạnh siêu sạch chuẩn bị đón Tết

    Cuối năm, ai cũng muốn dọn dẹp mọi thứ thật sạch sẽ, tinh tươm để đón một năm mới thật hào hứng, phấn khởi. Tủ lạnh luôn là nơi khiến bạn cảm thấy căng thẳng nhất vì lưu trữ quá nhiều đồ, trong khi lại phải sử dụng liên tục.

  • 08/12/2022

    Hãy thêm món rau yêu thích của 'thủy thủ Popeye' vào bữa ăn để nhận những lợi ích bất ngờ

    Trong số tất cả các loại rau lá xanh, rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi) là một trong những loại rau linh hoạt nhất. Bạn có thể thêm nó vào sinh tố, thưởng thức nó trong món salad ướp lạnh, hấp và áp chảo như một món ăn phụ, thêm nó vào món xào và thậm chí trộn nó vào các món nướng.

  • 08/12/2022

    Cách sử dụng trà xanh hiệu quả trong chế độ giảm cân

    Trà xanh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe vượt trội đã được khoa học chứng minh. Hiện nay, nhiều người tìm đến trà xanh với hy vọng giảm cân. Liệu trà xanh có thực sự giúp giảm cân hay không và cách uống trà thế nào đạt hiệu quả tốt nhất?

  • 08/12/2022

    Tác dụng phụ khi bổ sung quá nhiều acid folic

    Acid folic là dạng tổng hợp của vitamin B9 và nó chỉ được tìm thấy trong các chất bổ sung vitamin và một số thực phẩm bổ sung. Vitamin B9 có trong thực phẩm được gọi là folate. Một số thực phẩm giàu folate bao gồm: đậu, cam, măng tây, cải Brussels, bơ, rau lá xanh…

  • 07/12/2022

    5 loại thảo mộc tăng cường sức khỏe nên trồng trong nhà bếp

    Các loại thảo mộc khô từ giá đựng gia vị của bạn rất đẹp nhưng bạn thử nghĩ xem sẽ thú vị thêm biết bao nếu được hái chúng tươi ngay từ bậu cửa sổ bếp đầy nắng để sử dụng.

Xem thêm