Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống cà phê mỗi ngày có thể tăng cơ hội sống sót ở bệnh nhân ung thư ruột kết

Một nghiên cứu mới của Viện Ung thư Dana-Farber, Mỹ cho thấy uống cà phê chứa cafein thường xuyên có thể giảm đáng kể nguy cơ tái phát ung thư và tăng cơ hội sống sót ở bệnh nhân ung thư ruột kết giai đoạn 3.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng cho thấy uống từ bốn cốc cà phê trở lên mỗi ngày đem lại hiệu quả tốt nhất.
“Chúng tôi phát hiện thấy người hay uống cà phê có nguy cơ tái phát ung thư thấp hơn và cơ hội sống cao hơn đáng kể,” trưởng nhóm nghiên cứu Charles Fuchs, giám đốc Trung tâm Ung thư Dạ dày-ruột thuộc Viện Dana-Farber cho biết.
Tính trung bình, người Mỹ uống khoảng ba cốc cà phê mỗi ngày và 54% người trên 18 tuổi ở Mỹ uống cà phê mỗi ngày. Không ngạc nhiên khi thấy có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của cà phê lên cơ thể được tiến hành.
Uống cà phê thường được cho là có liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Gần đây, tạp chí Tin tức Y học Ngày nay đã công bố các nghiên cứu cho thấy uống cà phê có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa nhận thức dạng nhẹ và giảm nguy cơ rối loạn dương cương.
Một nghiên cứu khác có nội dung gần với nghiên cứu này cho thấy phụ nữ bị ung thư vú đang điều trị bằng thuốc tamoxifen có thể giảm một nửa nguy cơ tái phát nếu uống ít nhất hai cốc cà phê mỗi ngày.
Theo các nhà nghiên cứu, các nghiên cứu trước đó cho thấy ung thư ruột kết dễ tái phát ở người có mức insulin cao hơn bình thường và tăng tiêu thụ cà phê làm giảm nguy cơ tiểu đường type 2 và tăng độ nhạy cảm của insulin.
Kết quả tùy thuộc vào lượng cafein tiêu thụ của bệnh nhân
Trong nghiên cứu này, 953 bệnh nhân ung thư ruột kết giai đoạn 3 đã hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ ăn trong 6 tháng sau khi được hóa trị liệu. Các nhà nghiên cứu đặc biệt chú ý đến ảnh hưởng của cà phê, trà và cafein đối với nguy cơ tái phát và khả năng sống sót sau khi bị ung thư.
Họ phát hiện thấy bệnh nhân uống từ bốn cốc cà phê trở lên mỗi ngày – khoảng 460 mg cafein có nguy cơ tái phát ung thư thấp hơn 42% so với người không uống cà phê chút nào. Những người thường xuyên uống từ bốn cốc cà phê trở lên có khả năng tử vong do ung thư thấp hơn 33% trong giai đoạn theo dõi.
Nghiên cứu sâu hơn cho thấy lượng cafein được bệnh nhân tiêu thụ có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư nhiều hơn bất kỳ thành phần nào khác trong cà phê.
Cơ chế chính xác đằng sau phát hiện này hiện vẫn chưa được biết rõ mặc dù các nhà nghiên cứu nhận định có thể là hấp thụ cafein làm tăng độ nhạy cảm của insulin. Điều này có nghĩa là cơ thể cần ít insulin hơn, dẫn đến làm giảm chứng viêm – một yếu tố nguy cơ của cả ung thư và tiểu đường.
Do nghiên cứu chỉ mang tính quan sát, các nhà nghiên cứu vẫn dè dặt trong việc đưa ra khuyến cáo về uống cà phê cho đến khi phát hiện của họ được xác thực bằng các nghiên cứu sâu hơn nữa.
“Nếu bạn là người uống cà phê và đang được điều trị ung thư ruột kết, đừng dừng lại,” Fuchs cho biết. “Nhưng nếu bạn không phải là người uống cà phê và đang băn khoăn có nên uống hay không thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước đã.”
Thay vào đó, Fuchs cho biết còn các biện pháp khác giúp giảm nguy cơ ung thư. Những biện pháp này bao gồm giữ cho cơ thể không bị béo phì, có chế độ ăn lành mạnh và thường xuyên tập thể dục – tất cả đều giúp giảm nguy cơ ung thư.
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm
Đánh giá tình trạng dinh dưỡng
Phần mềm đánh giá tình trạng dinh dưỡng