Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trị liệu âm nhạc cho người Alzheimer

Có rất nhiều nghiên cứu, cũng như bằng chứng đã chỉ ra rằng âm nhạc có thể khơi gợi, kích thích trí nhớ của những bệnh nhân Alzheimer.

Trị liệu âm nhạc cho người Alzheimer

Một nghiên cứu khác trên người mắc bệnh Alzheimer đã tìm ra rằng trí nhớ về âm nhạc của họ không bị ảnh hưởng bởi bởi căn bệnh này. Họ có thể trình diễn một bài hát giống như những người không mắc bệnh Alzheimer. Hay họ có thể chơi đàn piano, hát đúng từng câu một bài hát cũ trong khi tình trạng bệnh Alzheimer đang ở giai đoạn giữa, họ thậm chí không thể nhớ tên của các thành viên trong gia đình.

Những ký ức của âm nhạc có thể là một yếu tố để giải thích mối tương tác giữa âm nhạc và người mắc bệnh mất trí. Âm nhạc được coi như một cách hiệu quả làm giảm lo lắng, căng thẳng ở người mắc bệnh Alzheimer.

Âm nhạc và giai đoạn đầu Alzheimer

Trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, nhiều người thích chơi nhạc hoặc hát. Nên khuyến khích họ tiếp tục tham gia các hoạt động liên quan đến âm nhạc, để họ luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái, không bị áp lực. Có thể soạn ra những bài hát họ yêu thích, hay những giai điệu, bài hát gợi nhớ về tuổi trẻ. Những người già hơn có thể thích những bài hát về tâm linh, để họ cảm thấy thanh thản.

Âm nhạc và giai đoạn giữa Alzheimer

Một số người trong giai đoạn giữa của bệnh Alzheimer có thể tiếp tục chơi bất kỳ nhạc cụ nào. Ở giai đoạn giữa, các hành vi đôi khi là một thách thức và âm nhạc trở thành một biện pháp hiệu quả cải thiện tâm trạng, giấc ngủ. Nghiên cứu được thực hiện trên nam giới khi sử dụng phương pháp trị liệu âm nhạc 5 lần/ngày trong 4 tuần. Theo dõi sau 4 tuần, kiểm tra nồng độ melatonin thấy tăng đáng kể và duy trì thậm chí là 6 tuần sau khi kết thúc quá trình trị liệu. Melatonin là một hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ. Phương pháp trị liệu cũng chỉ ra rằng nam giới có khả năng cải thiện khả năng học bài hát, tăng sự tương tác xã hội, cảm thấy thư giãn, bình tĩnh hơn.

Âm nhạc và giai đoạn muộn Alzheimer

Trong giai đoạn muộn của bệnh Alzheimer, âm nhạc được coi như một sợi dây kết nối bệnh nhân với người thân trong gia đình, gợi nhớ những ký ức. Họ có thể thích nghe những bài hát yêu thích hay những bản thu âm thực hiên trong giai đoạn sớm của bệnh mất trí nhớ. Âm nhạc có thể làm một người bồn chồn, khó chịu trở nên bình tĩnh, điềm đạm và cảm thấy thư giãn hơn.

Âm nhạc thực sự có vai trò quan trọng cho niềm vui cuộc sống và cả sức khoẻ phải không bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những sự thật thú vị về bệnh Alzheimer

Ts.Bs Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 26/04/2018

  Phổi của người hút thuốc bị tổn hại như thế nào?

  Bạn chắc chắn đã biết rằng, hút thuốc lá không tốt cho sức khỏe. Một báo cáo mới đây được thực hiện bởi các bác sỹ phẫu thuật tại Mỹ chỉ ra rằng, gần nửa triệu số ca tử vong hàng năm là do hút thuốc. Phổi là một trong số những cơ quan bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi thuốc lá.

 • 26/04/2018

  Nguyên nhân thực sự gây suy giảm khả năng nghe

  Trái với suy nghĩ của nhiều người, nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm sức nghe ở người có tuổi không phải là do tính chất công việc phải tiếp xúc với tiếng ồn lớn.

 • 26/04/2018

  Mẹo đơn giản giúp xử lý mỡ thừa kém duyên ngay dưới nách

  Mỡ thừa dưới nách khiến chị em kém tự tin, ngại mặc áo khoét nách, 2 dây hay những bộ váy quây ngực quyến rũ. Tìm hiểu ngay làm thế nào để xử lý "đống" mỡ thừa xấu xí này trong bài viết dưới đây!

 • 26/04/2018

  Những lợi ích của dầu oliu

  Dầu oliu có những lợi ích mà bạn không ngờ đến nhưng liệu bạn đã biết cách để sử dụng chúng như thế nào để có thể tận dụng được tối đa hiệu quả của nó chưa?

 • 26/04/2018

  Ngăn ngừa bệnh do dùng máy lạnh

  Mùa hè đang đến, nhiệt độ ngoài trời đang tăng dần. Việc lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ (máy lạnh) ở nhà và nơi làm việc trở nên hết sức phổ biến, tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn trong việc tạo ra một môi trường khí hậu thuận lợi để làm việc thì người ta cũng nhận thấy những bất cập và bệnh tật do máy lạnh mang đến cho con người.

 • 26/04/2018

  Dấu hiệu trẻ bị biến chứng sau tiêm văcxin cần lưu ý

  Sau tiêm, nếu cha mẹ thấy con kích thích vật vã, lờ đờ, bú kém... cần đưa đi bệnh viện ngay.

 • 26/04/2018

  Nguyên nhân khiến trẻ lớn vẫn đái dầm

  Đái dầm ở trẻ dưới 5 tuổi rất phổ biến, nhưng nếu tình trạng đái dầm vẫn tiếp diễn khi trẻ trên 5 tuổi thì việc can thiệp sẽ trở nên vô cùng cần thiết.

 • 26/04/2018

  Sụp mi mắt: nguyên nhân cơ chế và cách điều trị

  Bệnh sụp mi có nhiều nguyên nhân, có thể không gây mù mắt, nhưng làm giảm chức năng thị giác (đặc biệt là ở trẻ em) và gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt người bệnh.

Xem thêm