Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trị liệu âm nhạc cho người Alzheimer

Có rất nhiều nghiên cứu, cũng như bằng chứng đã chỉ ra rằng âm nhạc có thể khơi gợi, kích thích trí nhớ của những bệnh nhân Alzheimer.

Trị liệu âm nhạc cho người Alzheimer

Một nghiên cứu khác trên người mắc bệnh Alzheimer đã tìm ra rằng trí nhớ về âm nhạc của họ không bị ảnh hưởng bởi bởi căn bệnh này. Họ có thể trình diễn một bài hát giống như những người không mắc bệnh Alzheimer. Hay họ có thể chơi đàn piano, hát đúng từng câu một bài hát cũ trong khi tình trạng bệnh Alzheimer đang ở giai đoạn giữa, họ thậm chí không thể nhớ tên của các thành viên trong gia đình.

Những ký ức của âm nhạc có thể là một yếu tố để giải thích mối tương tác giữa âm nhạc và người mắc bệnh mất trí. Âm nhạc được coi như một cách hiệu quả làm giảm lo lắng, căng thẳng ở người mắc bệnh Alzheimer.

Âm nhạc và giai đoạn đầu Alzheimer

Trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, nhiều người thích chơi nhạc hoặc hát. Nên khuyến khích họ tiếp tục tham gia các hoạt động liên quan đến âm nhạc, để họ luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái, không bị áp lực. Có thể soạn ra những bài hát họ yêu thích, hay những giai điệu, bài hát gợi nhớ về tuổi trẻ. Những người già hơn có thể thích những bài hát về tâm linh, để họ cảm thấy thanh thản.

Âm nhạc và giai đoạn giữa Alzheimer

Một số người trong giai đoạn giữa của bệnh Alzheimer có thể tiếp tục chơi bất kỳ nhạc cụ nào. Ở giai đoạn giữa, các hành vi đôi khi là một thách thức và âm nhạc trở thành một biện pháp hiệu quả cải thiện tâm trạng, giấc ngủ. Nghiên cứu được thực hiện trên nam giới khi sử dụng phương pháp trị liệu âm nhạc 5 lần/ngày trong 4 tuần. Theo dõi sau 4 tuần, kiểm tra nồng độ melatonin thấy tăng đáng kể và duy trì thậm chí là 6 tuần sau khi kết thúc quá trình trị liệu. Melatonin là một hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ. Phương pháp trị liệu cũng chỉ ra rằng nam giới có khả năng cải thiện khả năng học bài hát, tăng sự tương tác xã hội, cảm thấy thư giãn, bình tĩnh hơn.

Âm nhạc và giai đoạn muộn Alzheimer

Trong giai đoạn muộn của bệnh Alzheimer, âm nhạc được coi như một sợi dây kết nối bệnh nhân với người thân trong gia đình, gợi nhớ những ký ức. Họ có thể thích nghe những bài hát yêu thích hay những bản thu âm thực hiên trong giai đoạn sớm của bệnh mất trí nhớ. Âm nhạc có thể làm một người bồn chồn, khó chịu trở nên bình tĩnh, điềm đạm và cảm thấy thư giãn hơn.

Âm nhạc thực sự có vai trò quan trọng cho niềm vui cuộc sống và cả sức khoẻ phải không bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những sự thật thú vị về bệnh Alzheimer

Ts.Bs Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 16/07/2018

  Hội chứng tăng áp lực nội sọ

  Tăng áp lực nội sọ là một cấp cứu cần được điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra như tổn thương não vĩnh viễn, hôn mê kéo dài và thậm chí là tử vong. Vì vậy, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của tăng áp lực nội sọ.

 • 16/07/2018

  Những dấu hiệu trầm cảm của trẻ em

  Với trẻ nhỏ, trầm cảm là một trận chiến mà ở đó trẻ phải liên tục "chiến đấu", cũng như cần có sự trợ giúp từ cha mẹ để vượt qua tốt nhất. Biết được những dấu hiệu về trầm cảm có thể sẽ giúp bố mẹ hạn chế, tránh những tác hại của trầm cảm và giúp trẻ được điều trị sớm nhất.

 • 16/07/2018

  Thiết bị cấy ghép mang thuốc thẳng đến tim: Cơ hội phục hồi nhanh sau nhồi máu cơ tim

  Khi thoát khỏi cơn nhồi máu cơ tim, người bệnh thường có những tổn thương tim nhất định, có thể dẫn tới suy tim.

 • 16/07/2018

  5 bài tập bụng dễ dàng cho người mới tập

  Không phải lúc nào tập luyện giảm mỡ bụng cũng là công việc khó khăn.

 • 16/07/2018

  Cho con bú và những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe và kinh tế

  Sữa mẹ là sản phẩm thân thiện với môi trường trong khi quá trình đóng gói sữa công thức cũng như sản xuất bình sữa và núm vú cần rất nhiều vật tư tiêu hao và tạo gánh nặng rác thải cho môi trường.

 • 16/07/2018

  Các bệnh có thể dự phòng bằng vắc-xin: Bệnh bại liệt

  Bệnh bại liệt (Poliomyelitis) là một bệnh nhiễm virut cấp tính lây truyền theo đường tiêu hóa do virut Polio gây lên, có thể lan truyền thành dịch.

 • 16/07/2018

  Những mẹo nhỏ xóa tan vết bầm tím trên cơ thể

  Trong cuộc sống hàng ngày bạn đã không ít lần gặp phải những tai nạn như ngã xe, hay va đập vào đâu đó khiến cho vị trí tổn thương xuất hiện những vết bầm tím, điều này không những khiến bạn bị đau mà còn làm mất vẻ đẹp thẩm mĩ. Những mẹo nhỏ đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng “thổi bay” những vết thâm tím xấu xí trên cơ thể.

 • 16/07/2018

  Ngộ độc hải sản - Nỗi lo mùa du lịch

  Ngộ độc do ăn hải sản chứa độc tố là một vấn đề không mới nhưng cũng chưa bao giờ là cũ bởi gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc liên quan đến hải sản, nhất là trong mùa du lịch, người dân đi biển và ăn các món hải sản.

Xem thêm