Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Suy giảm trí nhớ đang ngày càng trẻ hóa

Nếu thấy mình thường xuyên hay quên thì bạn đang có nguy cơ bị suy giảm trí nhớ.

Tại sao còn trẻ mà đã nhớ nhớ quên quên?

Alzheimer hay còn gọi là bệnh đãng trí, suy giảm trí nhớ. Bệnh không thể chữa khỏi, là nguyên nhân thứ 6 dẫn đến tử vong trên thế giới, xảy ra chủ yếu ở phụ nữ và người trên 65 tuổi...

Suy giảm trí nhớ đang gia tăng ở người trẻ. Nguyên nhân là thức ăn nhanh, các chất nhiều năng lượng, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, nước uống có ga, trà, cà phê, mất ngủ. 

Những người trẻ thường giảm trí nhớ gần hay còn gọi là trí nhớ công việc. Đây có thể là bước đầu của stress mà do sức ép công việc và cuộc sống đã tạo lên giảm trí nhớ ở người trẻ.

Căng thẳng tâm lý là nguyên nhân chính. Theo đó, việc chịu hệ lụy về tâm lý ảnh hưởng đến thần kinh dưới áp lực công việc quá căng thẳng, dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Trẻ nhỏ cũng có thể bị suy giảm trí nhớ. Dấu hiệu có thể là sự tiếp thu kiến thức kém, bối rối, có vấn đề với lời nói và ngôn ngữ…

Chẩn đoán sớm rất quan trọng

Dự đoán qua nước tiểu: Albumin trong nước tiểu không chỉ là dấu hiệu chỉ điểm của bệnh thận mà còn dự đoán nguy cơ Alzheimer

Nếu dùng thuốc an thần quá 3 tháng, nguy cơ có chẩn đoán mắc Alzheimer cao hơn 50%. Những người dùng benzodiazepine trong 6 tháng có nguy cơ có chẩn đoán bệnh Alzheimer cao hơn gần gấp đôi.

Ô nhiễm không khí. Những người thường xuyên sinh sống trong các khu vực có không khí ô nhiễm, có khả năng mắc chứng Alzheimer và mất trí cao gấp đôi so với những người được hít thở không khí sạch.

Huyết áp cao: Nhóm nghiên cứu ở Viện Sức khỏe toàn cầu George tại ĐH Oxford (Anh) phát hiện thấy những người bị huyết áp cao ở độ tuổi 30-50 tăng 62% nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu, loại bệnh tâm thần phổ biến nhất sau Alzheimer.

Cậu bé 15 tuổi Krtin Nithiyanandam (Anh) đã tạo ra một hệ thống cảnh báo sớm bệnh Alzheimer. Cậu chia sẻ trên tờ The Daily Telegraph: ‘nó có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh Alzheimer trước khi các triệu chứng bắt đầu có những thay đổi sinh lý, một vài sự thay đổi có thể diễn ra trong một thập kỷ trước khi các triệu chứng trở nên phổ biến’.

Quan trọng nhất vẫn là phòng bệnh

Hãy áp dụng 7 nguyên tắc vàng phòng đãng trí cho người trẻ.

Thiền đã được khoa học chứng minh là giải pháp tự nhiên tốt nhất cho cả trí nhớ dài hạn và ngắn hạn.

Hãy bổ sung cá vào thực đơn hàng ngày, thay vì thịt. Ngoài ra, hãy thực hiện lối sống lành mạnh, khoa học

Theo Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm