Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm gì để ngừa táo bón?

Táo bón là một trong những ác mộng đối với tất cả mọi người. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn ngăn ngừa tình trạng này:

Ăn nhiều rau có thực sự chữa được táo bón?

Táo bón là một trong những “cực hình” đối với tất cả mọi người, khiến chúng ta luôn cảm thấy nặng nề, mệt mỏi và khó chịu. Hầu hết ai cũng được khuyên rằng cách tốt nhất để kích thích hoạt động của ruột là ăn nhiều rau xanh, bởi rau có nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, không phải lúc nào rau cũng có thể giúp bạn chống chọi lại tình trạng này. Một số loại rau thường gặp không thực sự chứa nhiều chất xơ. Ví dụ, chỉ có 1,3g chất xơ trong một khẩu phần rau diếp, trong khi khuyến cáo lượng chất xơ hàng ngày là 25-30g/ngày cho một người lớn trung bình.

Phương pháp chống táo bón

Thay vì việc thay đổi chế độ ăn uống, cách tốt nhất để ngăn ngừa táo bón là điều chỉnh lối sống của bạn. Thực hiện 5 bước dưới đây nếu muốn đường ruột hoạt động tốt hơn:

Bước 1: Luyện tập thói quen vào buổi sáng

Hãy thử và duy trì thói quen đi vệ sinh vào buổi sáng sớm bởi đây là thời gian tốt nhất trong ngày. Khi bạn ngủ, ruột non và ruột kết của bạn phải hoạt động để xử lý thực phẩm bạn ăn vào trước đó trong ngày. Điều này có nghĩa là khi bạn thức dậy, cơ thể của bạn đã sẵn sàng để thải các sản phẩm chất thải. Khi bạn làm điều này thường xuyên, ruột của bạn sẽ quen dần và hoạt động tốt hơn

Bước 2: Thay đổi vị trí

Bạn có biết, tư thể ngồi khi đi vệ sinh mà chúng ta thường sử dụng nhất sẽ làm tăng nguy cơ táo bón? Khi ngồi với tư thế truyền thống, đại tràng được rút ngắn lại, khiến việc thải phân ra khó hơn. Con người được thiết kế sinh lý để ngồi xổm thay vì tư thế ngồi bồn vệ sinh như hiện nay. Loại ghế kê chân trong toa lét có thể giúp bạn có tư thế an toàn và tự nhiên hơn.

Bước 3: Quan tâm đến tư thế của bạn

Nghiên cứu cho thấy, tư thế lành mạnh cần duy trì khi ăn là chân tiếp xúc với sàn và vai thư giãn. Ở vị trí này, cơ thể bạn có thể sử dụng lực hấp dẫn trong tiêu hóa thức ăn của bạn. Khi có tư thế tốt, bạn cũng có thể tối đa hóa lượng oxy trong phổi, giúp cơ thể đạt hiệu quả tiêu hóa tối đa.

Ngồi thẳng cũng khuyến khích một tâm trạng thoải mái tự tin. Bộ não và ruột được kết nối mật thiết, do đó nếu bạn thoải mái sẽ có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tiêu hóa của bạn.

Bước 4: Thay thế Carb trắng bằng sản phẩm ngũ cốc nguyên cám

Gạo trắng, mì ống và bánh mì có thể khá ngon, nhưng chúng chứa rất ít chất xơ và làm tăng nguy cơ táo bón. Ví dụ, một phần mì trắng thường chỉ chứa 2,5g chất xơ so với hơn 6g của loại ngũ cốc nguyên cám. Một phầm 60g bánh mỳ ngũ cốc nguyên cám chứa hơn 9g chất xơ, tương đương với 3 quả cam. Bạn cũng nên xem xét sử dụng ngũ cốc cho bữa sáng.

Bước 5: Bổ sung táo, chuối, đu đủ và thanh long trong chế độ ăn của bạn

Rau quả trước đây khá nổi tiếng trong việc giúp ngăn ngừa táo bón, nhưng cần xác định lượng chất xơ mà bạn cần đưa vào chế độ ăn uống của mình. Đu đủ là một sự lựa chọn tuyệt vời bởi chúng không chỉ giàu chất xơ, nước giúp ngăn ngừa táo bón, mà còn chứa một loại enzyme gọi là papain giúp cơ thể bạn thực hiện quá trình tiêu hóa.

Một quả táo thường chứa 7g chất xơ (trong khi một quả cam chỉ chứa khoảng 3g chất xơ). Một ngày bạn nên bổ sung khoảng 25-30g chất xơ (trung bình của một người lớn), như vậy bạn nên ăn vài quả táo mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của mình.

Ngăn ngừa táo bón không phải là việc quá khó khăn. Bạn chỉ cần thay đổi vài lối sống đơn giản và thay đổi chế độ ăn uống của mình để không phải mất quá nhiều thời gian trong nhà vệ sinh!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết Vitamin làm giảm chứng táo bón

Bình luận
Tin mới
Xem thêm