Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 triệu chứng tưởng vô hại có thể báo hiệu vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Không phải triệu chứng nào cũng khiến bạn phải gấp rút đi khám. Tuy nhiên, một số triệu chứng tưởng vô hại mà chúng ta hay bỏ qua – lại cần phải quan tâm và được chẩn đoán, đặc biệt nếu chúng dai dẳng trong một hoặc hai tuần. Dưới đây là một số những tín hiệu mà bạn không nên bỏ qua.

Chữ viết tay bị co nhỏ lại

Bất kì thay đổi nào của chữ viết tay cũng có thể báo hiệu chứng run rẩy, chẳng hạn là một dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson. Đặc biệt nếu chữ viết tay của bạn càng ngày càng nhỏ và ríu lại, đó có thể là dấu hiệu ngầm cho thấy bạn đang gặp khó khăn để giữ cho tay ổn định.

Da của bạn cảm thấy khác lạ

Da khô và ngứa ngáy là những vấn đề phổ biến. Nhưng thay đổi thời tiết, thay đổi sữa tắm hay kem dưỡng ẩm không thể giải thích cho triệu chứng da đột ngột của bạn, bạn nên đi khám bác sĩ nếu da đột ngột khô hơn, ngứa hơn, dày hơn hoặc có vảy. Da dày lên phản ánh cao huyết áp hoặc vấn đề thận. Da khô, ngứa ngáy có thể bị gây ra bởi suy giáp, thiếu dinh dưỡng hoặc thậm chí rối loạn tự miễn.

Hơi thở có mùi hoa quả

Đối với bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, bệnh nhân thường có hơi thở có mùi lạ, gần giống mùi hoa quả. Cơ thể bạn đang cố gắng đốt cháy lượng đường thừa trong máu. Bạn và những người xung quanh sẽ nhận thấy mùi này.

Bạn đột ngột gặp khó khăn khi tính toán

Nếu bạn không giỏi tính toán, nhầm lẫn đôi chút khi tính tiền không phải là việc nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn luôn có thể mạnh về các con số, gặp vấn đề khi tính tiền hoặc quản lý tài chính có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Alzheimer hoặc mất trí. Nếu điều này xảy ra một, hai lần thì đừng lo lắng vội. Nhưng nếu bạn nhìn chằm chằm vào hóa đơm mà không thể luận ra 20% là bao nhiêu, bạn cần phải lưu ý đến dấu hiệu này.

Bạn gặp khó khăn khi leo cầu thang

Bạn có cảm thấy kiệt sức khi leo cầu thang không? Đó là dấu hiệu cần phải lưu tâm. Đặc biệt nếu bạn nhớ lại vài tháng trước đó và dám chắc bạn không gặp vấn đề này lúc trước, bạn sẽ cần phải gặp bác sĩ. Kiệt sức khi leo vài bước cầu thang có thể báo hiệu vấn đề tim hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Cảm thấy chóng mặt khi đứng lên

Đứng lên quá nhanh, làm việc gắng sức hoặc đơn giản ăn không đủ có thể khiến chúng ta thấy chóng mặt. Mất nước hoặc dùng thuốc cũng có thể là nguyên nhân. Nhưng nếu bạn gặp tình trạng này thường xuyên, bạn có thể bị các vấn đề như thiếu máu, vấn đề về tai trong hoặc tim mạch.

Đi tiểu nhiều lần

Có thể màu sắc, tính liên tục và tần suất đại tiện và tiểu tiện của chúng ta thay đổi hàng ngày. Nhưng nếu bạn đi tiểu quá nhiều và tình trạng này kéo dài một hoặc hai tuần – đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường khởi phát, nhiễm khuẩn, vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc ung thư ruột. Nếu phân của bạn có màu như tảo xanh hoặc tiêu chảy có mùa sulfua, đó là dấu hiệu bạn không nên bỏ qua.

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm