Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lý do khiến nước tiểu có mùi lạ

Nếu nước tiểu bạn có mùi hôi khó chịu hoặc mùi lạ, có thể bạn đã mắc một số bệnh nghiêm trọng dưới đây:

Nếu bạn nhận thấy nước tiểu của mình có mùi hôi hoặc mùi lạ trong thời gian gần đây mà mãi không trở lại bình thường, có thể một vài biến chứng sức khỏe nguy hiểm đã gây ra điều này.

Ngay từ lúc mới sinh ra cho đến khi kết thúc cuộc đời, ai trong chúng ta cũng từng trải qua bệnh tật, chỉ là nhẹ hay nặng. Có thể một số người may mắn không bị rối loạn nghiêm trọng nào, nhưng cũng có người phải trở thành bệnh nhân của các căn bệnh nguy hiểm. Cơ thể con người chúng ta có cách thức riêng để cảnh báo khi bạn bị một bệnh hoặc rối loạn đe dọa. Ví dụ, trước khi sốt, bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc ớn lạnh kéo dài, do đó, nếu biết phòng ngừa, bạn có thể ngăn chặn cơn sốt.

Tương tự như vậy, có những rối loạn khác cũng có dấu hiệu cảnh báo chúng ta không được chủ quan, và mùi nước tiểu là một trong số đó. Dưới đây là một số lý do đáng ngạc nhiên tại sao mùi nước tiểu của bạn lại trở nên kỳ lạ:

Tiểu đường

Nếu nước tiểu đặc, có mùi hơi ngọt nhưng hăng, bạn nên đi xét nghiệm xem mình có bị tiểu đường hay không, bởi lượng đường huyết dư thừa trong nước tiểu của bạn có thể là lý do.

Thừa vitamin

Nếu nước tiểu của bạn có mùi khó chịu như mùi thuốc, có thể là do bạn đang dùng quá nhiều chế phẩm bổ sung vitamin. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc giảm liều lượng lại.

Mất nước

Nước tiểu có mùi cũng có thể bị gây ra khi cơ thể bạn mất nước nghiêm trọng. Vì vậy, hãy uống đủ nước mỗi ngày.

Nhiễm trùng vi khuẩn

Nếu như bạn bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn hoặc nấm, các tác nhân lây nhiễm sẽ đi vào dòng nước tiểu của bạn, khiến nó có mùi rất hôi. Vì vậy, bạn phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe ngay lập tức.

Nhịn tiểu

Nếu bạn có thói quen nhịn tiểu quá lâu, bạn có thể bị nhiễm trùng bàng quang, cuối cùng dẫn đến nước tiểu có mùi hôi.

Ăn một số loại rau

Nếu bạn ăn một số loại rau như măng tây, củ cải, hành tây và tỏi, thì các loại enzym trong chúng sẽ phản ứng với nước tiểu của bạn, khiến chúng có mùi hôi.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niêu - bệnh nhiễm khuẩn có ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục của bạn, phần dịch mủ hình thành do bệnh có thể hòa vào nước tiểu, khiến nó có mùi hôi khó chịu.

Tham khảo thêm bài viết Màu sắc của nước tiểu tiết lộ điều gì?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm