Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 05/04/2023

  Hóa chất tẩy rửa là nguyên nhân bệnh Parkinson?

  Hơn 8,5 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh Parkinson - một vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra các vấn đề về vận động, chẳng hạn như run, tê cứng chân tay và các vấn đề về nhận thức. Ngoài những người có các yếu tố nguy cơ nhất định, như tuổi tác và tiền sử chấn thương sọ não có thể làm tăng nguy cơ mắc Parkinson thì các nhà nghiên cứu tin rằng việc tiếp xúc với một số chất độc, chẳng hạn như thuốc trừ sâu và ô nhiễm không khí cũng có thể là nguyên nhân gia tăng nguy cơ bị bệnh Parkinson.

 • 01/06/2022

  13 dấu hiệu ban đầu của bệnh Parkinson

  Bệnh Parkinson là một chứng rối loạn hệ thần kinh ảnh hưởng đến khoảng 1% của những người từ 65 tuổi trở lên. Các triệu chứng thường phát triển chậm trong vài năm. Thoạt đầu, chúng có thể không biểu hiện, vì vậy các dấu hiệu ban đầu rất dễ bị bỏ sót.

 • 04/04/2022

  Các loại rối loạn nhận thức có thể xảy ra ở bệnh nhân Parkinson

  Bệnh Parkinson là một bệnh do thoái hóa hệ thần kinh gây ra, bệnh biểu hiện đặc trưng bằng các cử động bị chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn về thăng bằng. Vậy căn bệnh Parkinson có những hệ lụy gì, gây rối loạn nhận thức của người bệnh không?

 • 23/03/2022

  Bí quyết giúp bạn sống chung với bệnh Parkinson

  Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hoá mạn tính tiến triển, thường thấy ở người cao tuổi. Bệnh thường khởi phát trung bình từ 58 đến 60 tuổi, xu hướng mắc bệnh tăng lên do tuổi thọ trung bình tăng.

 • 02/01/2022

  Tìm hiểu 5 chứng rối loạn thần kinh khác nhau và các triệu chứng của chúng

  Rối loạn thần kinh thực vật là những rối loạn ảnh hưởng đến não, tủy sống và các dây thần kinh. Những rối loạn như vậy có thể xảy ra do những bất thường về cấu trúc, hóa học hoặc điện trong hệ thần kinh.

 • 03/10/2021

  7 bài tập vật lý trị liệu cho người bị Parkinson

  Vật lý trị liệu là một trong các biện pháp giúp người bệnh Parkinson cải thiện các triệu chứng xương khớp co cứng, khó khăn trong vận động. Những năm gần đây, tỷ lệ người bệnh dùng phương pháp phục hồi chức năng bằng các bài tập vật lý trị liệu ngày càng cao.

 • 14/09/2021

  Những điều cần biết về chất chủ vận Dopamine

  Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh phức tạp và quan trọng chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng thể chất và tinh thần hàng ngày của chúng ta. Thiếu hụt dopamine có liên quan đến trầm cảm, tâm thần và bệnh Parkinson. Thuốc chủ vận dopamine là thuốc kê đơn có thể điều trị nhiều loại bệnh do mất dopamine. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu thêm về cách hoạt động, tác dụng và tác dụng phụ của chất chủ vận dopamine.

 • 21/06/2021

  Cách nhận biết sớm dấu hiệu Parkinson

  Bệnh Parkinson là một tình trạng thoái hóa thần kinh tiến triển mạn tính do mất các tế bào chứa dopamine của vùng chất đen và tỷ lệ lưu hành thì tăng theo độ tuổi. Do tình trạng già hoá và gia tăng dân số ngày càng cao, tỷ lệ mắc Parkinson ước tính sẽ tăng 23.2% vào năm 2025. Bài viết dưới đây đưa ra cái nhìn tổng quan về bệnh và cách phòng ngừa.

 • 29/05/2021

  Bệnh Parkinson có thể là nguyên nhân của vấn đề tiêu hóa

  Người cao tuổi thường gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa và cũng là đối tượng phổ biến mắc phải bệnh Parkinson. Vậy đâu là mối tương quan giữa vấn đề tiêu hóa và bệnh lý Parkinson. Liệu việc điều trị Parkinson có làm gia tăng thêm áp lực cho các vấn đề về tiêu hóa?

 • 06/04/2021

  Nghiến răng - tác hại và cách khắc phục

  Nghiến răng là hiện tượng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính. Tình trạng này xảy ra nhiều trong khi ngủ, thường do bản thân căng thẳng, lo lắng.

 • 14/03/2021

  Chiết xuất hạt vừng cho thấy hứa hẹn đối với bệnh Parkinson

  Khoảng 1 triệu người ở Hoa Kỳ và 10 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh Parkinson. Đây là chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai sau bệnh Alzheimer.

 • 06/02/2021

  Một số thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu tới tình trạng bệnh Parkinson

  Dinh dưỡng, thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh Parkinson. Do đó, việc chọn hoặc tránh một số thực phẩm nhất định, dựa trên các bằng chứng khoa học chắc chắn có thể giúp người bệnh duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn.

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4