Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 dấu hiệu sớm của chứng sa sút trí tuệ Alzheimer - Phần 2

Làm thế nào để bạn có thể biết được nếu bạn hoặc những thân yêu đang có những dấu hiệu của bệnh Alzheimer hoặc một hình thức sa sút trí tuê khác?

10 dấu hiệu sớm của chứng sa sút trí tuệ Alzheimer 

Đánh mất kiến thức

Bây giờ và sau này, hầu hết mọi người đều thấy mình tuyệt vọng để tìm kiếm đúng từ. Trong thực tế, thất bại trong việc tìm đúng từ mà bạn đang nghĩ là một dấu hiệu phổ biến đáng ngạc nhiên của chứng sa sút trí tuệ. Nhưng mất kiến thức về các vật thể - không chỉ là chúng được gọi là gì, mà còn là chúng được sử dụng để làm gì – là một triệu chứng sớm của chứng sa sút trí tuệ. Đáng kỳ lạ là những người mất kiến thức này có thể rất thành thạo trong những lĩnh vực khác trong cuộc sống của họ.

Đánh mất sự đồng cảm

Nếu một người thường xuyên ngọt ngào, ân cần và lịch sự bắt đầu nói những điều xúc phạm hoặc không phù hợp và không nhận ra sự không phù hợp hoặc lo lắng hoặc hối tiếc về những điều họ đã nói thì đó có thể biểu hiện sớm của chứng sa sút trí tuệ. Trong giai đoạn sớm của các kiểu sa sút trí tuệ, các triệu chứng có thể bao gồm mất khả năng nhận biết các tín hiệu xã hội và do đó có cả khả năng để hiểu tại sao không thể chấp nhận những thứ gây tổn thương.

Không cảm thấy xấu hổ

Không nhận ra những người khác cảm thấy thế nào về một tình huống không phải là dấu hiệu xã hội duy nhất mà những bệnh nhân sa sút trí tuệ đánh mất. Những người có triệu chứng sa sút trí tuệ có thể cũng mất đi khả năng hiểu được sự xấu hổ. Đây là một dấu hiệu nhiều mặt của chứng sa sút trí tuệ: bản thân họ không cảm thấy xấu hổ trước những tình huống họ và những người khác gặp phải (ví dụ như trên tivi) là xấu hổ hoặc không thoải mái.

Vấn đề về tiền bạc

Một trong những dấu hiệu sớm của bệnh Alzhimer là gia tăng khó khăn trong việc quản lí tiền bạc. Đây có thể bắt đầu như gặp vấn đề trong việc cân bằng sổ ký séc hoặc các khoản chi tiêu hay hóa đơn. Mặc dù nhiều người chỉ coi triệu chứng này là ‘một phần của lão hóa’, nhưng điều đó là không nên. Chúng ta có xu hướng gắn lão hóa với chứng mất trí. Đó không phải là sự lão hóa lành mạnh – đó là một chứng bệnh.

 Khó khăn trong việc nói chuyện

Đó là một dấu hiệu xấu khi một người từng có thể nói chuyện thường xuyên và trôi chảy, nay không còn khả năng nói như vậy nữa. Tuy nhiên, họ vẫn có suy nghĩ rất rõ ràng về mọi vấn đề khác trong cuộc sống. Họ có thể kinh doanh, quản lí gia đình hoặc vẽ đẹp, nhưng họ gặp khó khăn trong việc tìm các từ để nói.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 23 cách để cải thiện trí nhớ - Phần 2

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everyday
Bình luận
Tin mới
 • 12/05/2021

  Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện?

  Người thân của bạn chuẩn bị rời khỏi bệnh viện hoặc trung tâm phục hồi chức năng, có một số điều bạn có thể làm để giúp người thân trở lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

 • 12/05/2021

  Những cách đơn giản làm giảm tình trạng đau bụng kinh

  Đau bụng kinh là một tình trạng khá phổ biến và thậm chí là bình thường đối với nhiều phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu các cách giúp làm giảm tình trạng đau bụng kinh nhé!

 • 12/05/2021

  Trái cây sấy khô có tốt không?

  Trái cây sấy khô có bổ dưỡng như trái cây tươi không? Một người nên ăn bao nhiêu trái cây sấy khô trong một tuần? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng Nicola Shubrook giải đáp vấn đề này.

 • 12/05/2021

  Suy thận độ 1 creatinin là bao nhiêu?

  Nhiều người không biết suy thận độ 1 thì chỉ số creatinin là bao nhiêu? Nhằm giúp việc chữa trị suy thận đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần tìm hiểu về chỉ số này để từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp.

 • 12/05/2021

  Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không mặc áo lót?

  Lựa chọn không mặc áo lót là một lựa chọn cá nhân. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương pháp này

 • 12/05/2021

  Hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ đôi mắt cho người bệnh đái tháo đường

  Người bệnh đái tháo đường cần phải cẩn thận vì đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường có thể kể tới biến chứng trên mắt.

 • 12/05/2021

  Lotion và kem dưỡng: nên dùng loại nào?

  Lotion dưỡng thể (body lotion) và kem dưỡng thể (cream) đã được sử dụng từ rất lâu để giúp dưỡng ẩm, làm mềm mịn da và giảm khô da. Tuy nhiên, với việc có quá nhiều sản phẩm dưỡng dã trên thị trường, thì làm thế nào để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với bạn? Sự khác biệt giữa 2 loại sản phẩm này là gì?

 • 12/05/2021

  Cơn đau túi mật: Nguyên nhân và các triệu chứng cảnh báo

  Cơn đau túi mật có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ sỏi mật, viêm túi mật tới nhiễm trùng túi mật… Tùy vào từng nguyên nhân mà các triệu chứng có thể hơi khác nhau, nhưng may mắn là vẫn có những cách giúp giảm đau túi mật một cách hiệu quả.

Xem thêm