Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 dấu hiệu sớm của chứng sa sút trí tuệ Alzheimer - Phần 2

Làm thế nào để bạn có thể biết được nếu bạn hoặc những thân yêu đang có những dấu hiệu của bệnh Alzheimer hoặc một hình thức sa sút trí tuê khác?

10 dấu hiệu sớm của chứng sa sút trí tuệ Alzheimer 

Đánh mất kiến thức

Bây giờ và sau này, hầu hết mọi người đều thấy mình tuyệt vọng để tìm kiếm đúng từ. Trong thực tế, thất bại trong việc tìm đúng từ mà bạn đang nghĩ là một dấu hiệu phổ biến đáng ngạc nhiên của chứng sa sút trí tuệ. Nhưng mất kiến thức về các vật thể - không chỉ là chúng được gọi là gì, mà còn là chúng được sử dụng để làm gì – là một triệu chứng sớm của chứng sa sút trí tuệ. Đáng kỳ lạ là những người mất kiến thức này có thể rất thành thạo trong những lĩnh vực khác trong cuộc sống của họ.

Đánh mất sự đồng cảm

Nếu một người thường xuyên ngọt ngào, ân cần và lịch sự bắt đầu nói những điều xúc phạm hoặc không phù hợp và không nhận ra sự không phù hợp hoặc lo lắng hoặc hối tiếc về những điều họ đã nói thì đó có thể biểu hiện sớm của chứng sa sút trí tuệ. Trong giai đoạn sớm của các kiểu sa sút trí tuệ, các triệu chứng có thể bao gồm mất khả năng nhận biết các tín hiệu xã hội và do đó có cả khả năng để hiểu tại sao không thể chấp nhận những thứ gây tổn thương.

Không cảm thấy xấu hổ

Không nhận ra những người khác cảm thấy thế nào về một tình huống không phải là dấu hiệu xã hội duy nhất mà những bệnh nhân sa sút trí tuệ đánh mất. Những người có triệu chứng sa sút trí tuệ có thể cũng mất đi khả năng hiểu được sự xấu hổ. Đây là một dấu hiệu nhiều mặt của chứng sa sút trí tuệ: bản thân họ không cảm thấy xấu hổ trước những tình huống họ và những người khác gặp phải (ví dụ như trên tivi) là xấu hổ hoặc không thoải mái.

Vấn đề về tiền bạc

Một trong những dấu hiệu sớm của bệnh Alzhimer là gia tăng khó khăn trong việc quản lí tiền bạc. Đây có thể bắt đầu như gặp vấn đề trong việc cân bằng sổ ký séc hoặc các khoản chi tiêu hay hóa đơn. Mặc dù nhiều người chỉ coi triệu chứng này là ‘một phần của lão hóa’, nhưng điều đó là không nên. Chúng ta có xu hướng gắn lão hóa với chứng mất trí. Đó không phải là sự lão hóa lành mạnh – đó là một chứng bệnh.

 Khó khăn trong việc nói chuyện

Đó là một dấu hiệu xấu khi một người từng có thể nói chuyện thường xuyên và trôi chảy, nay không còn khả năng nói như vậy nữa. Tuy nhiên, họ vẫn có suy nghĩ rất rõ ràng về mọi vấn đề khác trong cuộc sống. Họ có thể kinh doanh, quản lí gia đình hoặc vẽ đẹp, nhưng họ gặp khó khăn trong việc tìm các từ để nói.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 23 cách để cải thiện trí nhớ - Phần 2

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everyday
Bình luận
Tin mới
Xem thêm