Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những sự thật thú vị về bệnh Alzheimer

Alzheimer là dạng bệnh mất trí phổ biến nhất. Khái niệm mất trí thường dùng để định nghĩa các bệnh tại não liên quan đến mất trí nhớ và suy giảm khả năng nhận thức

Các loại mất trí khác bao gồm:

Theo thống kê của Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ, có khoảng 5 triệu người Mỹ bị mắc chứng bệnh Alzheimer.

Phụ nữ có nguy cơ cao hơn

Theo Bộ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ, số lượng phụ nữ bị Alzheimer cao gần gấp đôi so với nam giới. Bệnh Alzheimer ở phụ nữ cũng sẽ tiến triển xấu đi nhanh hơn so với bệnh ở nam giới. Tình trạng teo não cũng có xu hướng diễn biến nặng hơn ở phụ nữ bị bệnh Alzheimer so với ở nam giới bị bệnh. Các nghiên cứu gợi ý rằng, những thay đổi trong não bộ phụ nữ bị bệnh Alzheimer có thể là do những nguyên nhân khác nữa, chứ không chỉ là do bệnh mất trí.

Trái tim và não bộ có mối liên quan mật thiết với nhau

Các bệnh tim mạch có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh Alzheimer. Một số tình trạng bệnh khác gây bệnh tim mạch cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc Alzheimer, ví dụ như:

Bệnh tim mạch cũng có thể là nguyên nhân của chứng sa sút trí tuệ thể não mạch, do các mạch máu tại não bị hẹp. VIệc này sẽ làm giảm lượng khí oxy tới các mô não.

Nâng cao nhận thức có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Theo Viện Nghiên cứu Quốc gia về Lão hóa tại Mỹ (NIA), bạn càng nhận thức cao về bệnh, thì nguy cơ bị Alzheimer của bạn lại càng thấp.

Bạn sẽ có nguy cơ bị Alzheimer thấp hơn nếu bạn thường xuyên để não hoạt động khi về già bằng việc thực hiện các hoạt động như: tham gia các lớp học, học một ngôn ngữ mới hoặc học chơi một loại nhạc cụ… Thực hiện các hoạt động theo nhóm hoặc tương tác với những người khác cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc Alzheimer.

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ khẳng định rằng, bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 6 trong số tất cả các nguyên nhân gây tử vong tại Mỹ. Cứ khoảng 3 người cao tuổi sẽ có 1 người tử vong vì bệnh Alzheimer hoặc các dạng mất trí khác.

Năm 2010, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng, bệnh Alzheimer đã cướp đi sinh mạng của hơn 84.000 người tại Mỹ, chỉ đứng sau: bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư, một số bệnh về đường hô hấp và tai nạn giao thông.

Nguyên nhân gây tử vong đặc biệt

Hiệp hội Alzheimer Mỹ cũng khẳng định rằng, Alzheimer là căn bệnh duy nhất trong số 10 bệnh gây tử vong hàng đầu tại Mỹ là không thể dự phòng, chữa khỏi hay làm chậm quá trình tiển triển của bệnh được. Các nghiên cứu về vaccine vẫn đang được tiến hành, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có một cách nào có thể chắc chắn dự phòng bệnh Alzheimer phát triển cả. Tuy nhiên, việc dùng thuốc có thể giúp làm giảm một số triệu chứng bệnh.

Alzheimer là một bệnh điều trị tốn kém

Theo thống kê có khoảng 5 triệu người Mỹ bị Alzheimer, do vậy, chi phí điều trị cho căn bệnh này sẽ còn tiếp tục tăng lên. Năm 2016, tổng chi phí điều trị cho bệnh nhân Alzheimer tại Mỹ, theo Hiệp hội Alzheimer Mỹ đã đạt tới con số 236 tỷ đôla.

Trong những năm tới, số người bị bệnh Alzheimer tại Mỹ đang có xu hướng tăng lên. Theo dự báo, đến năm 2050, tổng chi phí điều trị Alzheimer tại Mỹ có thể đạt tới 1 nghìn tỷ đôla!

Bệnh Alzheimer là một khám phá mới trong thế kỷ này

Một bác sỹ người Đức tên là Alois Alzheimer là người đầu tiên quan sát được bệnh Alzheimer vào năm 1906. Ông mô tả căn bệnh này ở một bệnh nhân tên là Auguste D. – người đã xuất hiện triệu chứng mất trí và các vấn đề khác liên quan đến khả năng suy nghĩ. Sau khi bệnh nhân đó tử vong, bác sỹ Alzheimer đã nhấn mạnh rằng, một phần não của bệnh nhân đã bị teo lại. Một chuyên gia về tâm lý cùng làm việc với bác sỹ Alzheimer đã đặt tên cho căn bệnh này theo tên của ông vào năm 1910.

Alzheimer có liên quan đến chứng mất khứu giác

Một người bị bệnh Alzheimer có thể sẽ bị mất đi khứu giác của mình, theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ. Rât snhiều nghiên cứu, bao gồm cả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the Neurological Sciences, gợi ý rằng, sự thay đổi về khả năng cảm nhận mùi (ngửi) có thể là những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer. Cũng cần chú ý rằng, thay đổi khả năng cảm nhận mùi cũng có thể là do nguyên nhân khác, bao gồm:

Tuổi thọ của người mắc bệnh Alzheimer rất khác nhau

Thời gian bệnh Alzheimer tiến triển khác nhau tùy từng người, do vậy, rất khó để dự doán được một người mắc bệnh Alzheimer sẽ sống được bao lâu. Viện Nghiên cứu Quốc gia về Lão khoa Hoa Kỳ báo cáo lại rằng, một người cao tuổi thường sẽ sống được trung bình từ 3-4 năm vơi bệnh Alzheimer. Người trẻ hơn bị bệnh Alzheimer có thể sẽ sống chung được với căn bệnh này tới 10 năm, thậm chí nhiều hơn.

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 01/10/2023

  Cholesterol LDL là gì và tại sao bạn nên theo dõi chỉ số này?

  Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (LDL), là loại cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột qụy. Cholesterol LDL đóng vai trò quan trọng trong việc tích tụ các chất béo bên trong động mạch, có thể khiến các mạch máu bị thu hẹp theo thời gian, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

 • 30/09/2023

  Ăn phô mai có lợi gì cho sức khỏe của bạn?

  Các loại phô mai từng bị coi là thực phẩm kém lành mạnh vì hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm tăng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể mang tới những lợi ích nhất định.

 • 30/09/2023

  Cách chăm sóc bàn chân và cẳng chân khi mắc bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường có lẽ được biết đến nhiều nhất với các triệu chứng điển hình như lượng đường trong máu cao và đi tiểu thường xuyên. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh lý này cũng có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến bàn chân và cẳng chân của bạn. Điều này đòi hỏi người bệnh phải biết cách chăm sóc tốt cho bàn chân của mình. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên chăm sóc đặc biệt cho phần chi dưới nếu mắc bệnh tiểu đường và cách chăm sóc bàn chân dành cho người tiểu đường.

 • 30/09/2023

  Bơ động vật và bơ thực vật: Loại nào tốt hơn?

  Bơ động vật và bơ thực vật là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực, nhất là với ngành bánh. Nó không chỉ góp phần tạo nên hương thơm đặc trưng mà còn giúp chiếc bánh thêm mềm mịn hơn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc loại bơ nào bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe hơn?

 • 30/09/2023

  Hệ miễn dịch của bạn phụ thuộc vào dưỡng chất nào?

  Hệ miễn dịch là một trong những "tuyến phòng thủ" của cơ thể giúp chống lại các tác nhân bên ngoài. Hệ miễn dịch không khỏe sẽ khiến cơ thể dễ mắc nhiều bệnh. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng tăng cường khả năng miễn dịch, điển hình là việc cung cấp 5 dưỡng chất sau.

 • 30/09/2023

  Dấu hiệu ở lưỡi "tố" cơ thể thiếu vitamin B12

  Vitamin B12 là một vi chất quan trọng đối với cơ thể. Vì vậy, nếu thiếu loại vitamin này sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm vấn đề về lưỡi.

 • 30/09/2023

  Sàng lọc HIV: Những điều cần biết

  Xét nghiệm sàng lọc HIV sẽ kiểm tra xem bạn có bị nhiễm virus HIV hay không. Khoảng 1,2 triệu người ở Mỹ nhiễm HIV. Nhưng cứ 7 người thì có 1 người không biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Ngoài ra, khoảng 40% số ca nhiễm mới lây lan bởi những người không biết về tình trạng HIV của mình hoặc chưa xét nghiệm.

 • 30/09/2023

  Tại sao chúng ta không thể ngửi thấy mùi cơ thể của chính mình?

  Sau đây là những điều thú vị về khứu giác và mùi hương cơ thể của con người.

Xem thêm