Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 12/08/2021

  Trái cây và rau nhiều màu sắc giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức

  Những thay đổi trong não có thể bắt đầu nhiều thập kỷ trước khi một người bắt đầu bị suy giảm nhận thức và mất trí nhớ hoàn toàn. Hiện không có cách chữa khỏi bệnh sa sút trí tuệ, vì vậy các chiến lược để ngăn chặn tình trạng này thông qua thay đổi lối sống là điều cần thiết.

 • 10/06/2021

  Xem tivi quá nhiều ở độ tuổi 40 và 50 có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ não bộ

  Theo các nghiên cứu mới đây nhất tại Hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người 40-70 tuổi xem quá nhiều tivi thì nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khoẻ tâm thần ở giai đoạn sau của cuộc đời càng cao.

 • 24/03/2021

  Ba chế độ ăn giúp cải thiện chức năng nhận thức

  Chế độ ăn lành mạnh là một trong những bước đầu tiên để cải thiện chức năng nhận thức của bạn. Tuy nhiên có rất nhiều chế độ ăn khác nhau, và rất khó để chỉ ra chế độ ăn nào mang lại nhiều lợi ích cho não nhất. Ba chế độ ăn Địa Trung Hải (Mediterranean Diet), DASH (viết tắt của Dietary Approaches to Stop Hypertension – chế độ ăn giúp ngăn ngừa tăng huyết áp) và MIND (viết tắt của Mediterranean-DASH Intervention for Neurodegenerative Delay diet) được đánh giá lợi ích tiềm tàng của chúng.

 • 29/01/2021

  Suy giảm nhận thức nhẹ và bệnh sa sút trí tuệ

  Suy giảm nhận thức nhẹ (tiếng Anh: mild cognitive impairment) là tình trạng suy giảm về trí nhớ, khả năng suy nghĩ, nhận thức ở mức độ nhẹ. Mức độ nhẹ nghĩa là tình trạng này không phải bình thường (suy giảm nhận thức do tuổi tác) nhưng chưa ảnh hưởng hay gây ra các sai sót trong cuộc sống hàng ngày như: sắp xếp công việc, chăm sóc bản thân, đi chợ, nấu ăn, đi làm, quản lý tiền bạc,…

 • 27/08/2020

  Bí quyết ngăn chặn suy giảm nhận thức ở người cao tuổi

  Quá trình lão hóa không chỉ ảnh hưởng đến làn da mà còn gây suy giảm chức năng các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não bộ. Thói quen sinh hoạt lành mạnh kết hợp chế độ dinh dưỡng giúp bảo vệ não bộ, ngăn ngừa suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

 • 03/07/2020

  Vitamin C tốt cho não bộ như thế nào?

  Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, chế độ ăn bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa sức khỏe não bộ và hàm lượng vitamin C là gì?

 • 26/05/2020

  Một đêm ngủ không ngon có thể làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer

  Giấc ngủ kém có liên quan đến sự phát triển các bệnh lý thần kinh như suy giảm trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer và đây là một bằng chứng cho thấy điều đó.

 • 12/02/2019

  Vì sao bạn nên học chơi một loại nhạc cụ?

  Các nhà nghiên cứu về lợi ích của âm nhạc đã khẳng định rằng, chơi một loại nhạc cụ nào đó một cách thường xuyên có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

 • 05/10/2018

  Video: Nước ngọt có gas tàn phá cơ thể như thế nào?

  Nước ngọt có gas là loại đồ uống ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, đồ uống này rất ít lợi ích gì sức khỏe mà còn làm hại cơ thể một cách nghiêm trọng.

 • 14/09/2018

  Thiếu ngủ mạn tính ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

  Thiếu ngủ gây thiệt hại khoảng 411 tỷ USD mỗi năm vì giảm hiệu suất lao động. Thiếu ngủ toàn dân còn gây thiệt hại 66 tỷ đô mỗi năm cho những công cụ ru ngủ như thuốc ngủ chẳng hạn.

 • 14/08/2017

  Những thói quen hàng ngày làm tăng nguy cơ mất trí!!!

  Hai yếu tố nguy cơ chính của bệnh mất trí chính là tuổi tác và tiền sử gia đình. Đây là hai yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được, nhưng các nhà khoa học đã nhận ra một vài yếu tố nguy cơ khác có thể thay đổi được và có thể làm giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ hoặc mất trí của bạn.

 • 25/06/2017

  Nhóm máu nói gì về sức khỏe?

  Bạn có thể tự mình thay đổi chế độ luyện tập và dinh dưỡng của bản thân nhưng sẽ không làm cách nào có thể thay đổi được nhóm máu của mình. Nhóm máu của mỗi người vốn được di truyền từ cha mẹ và được quy định bởi các kháng nguyên bề mặt trên tế bào hồng cầu. Những kháng nguyên bề mặt này tương tác với hệ miễn dịch và làm thay đổi sự nhạy cảm của cơ thể với một số căn bệnh. Do vậy phụ thuộc vào nhóm máu của bạn là A, B, AB hay O bạn có thể có nguy cơ cao hay thấp hơn đối với một số bệnh như tim mạch, ung thư… Dưới đây là những thông tin mà nhóm máu có thể cung cấp cho bạn biết.

 • 1
 • 2