Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 25/01/2024

  5 dấu hiệu thiếu hụt vitamin B12 thường hay bị bỏ qua

  Vitamin B12 là một loại vitamin quan trọng đối với nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm sự hình thành của tế bào máu, chức năng thần kinh và quá trình chuyển hóa năng lượng. Do đó, cần phải nắm rõ những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin B12 để có giải pháp bổ sung kịp thời.

 • 20/01/2024

  Giấc ngủ gián đoạn có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức

  Nghiên cứu mới cho thấy, những người trung niên thường xuyên bị gián đoạn giấc ngủ có thể tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về trí nhớ và nhận thức sau này.

 • 27/09/2023

  Ngồi quá nhiều mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ

  Việc ngồi quá nhiều không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp của cơ thể mà còn có thể ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn.

 • 23/09/2023

  3 dưỡng chất quan trọng đối với sự lão hóa não bộ

  Một nghiên cứu tại Mỹ được đăng trên tạp chí Nutrients đã chỉ ra 3 dưỡng chất đặc biệt gồm vitamin B12, folate và choline khi được bổ sung vào chế độ ăn uống có thể cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho não bộ trước các triệu chứng lão hóa.

 • 24/08/2023

  Người cao tuổi có thể gặp nguy hiểm vì sống một mình

  Nghiên cứu gần đây cho thấy, người lớn tuổi tại Mỹ có thể gặp nguy hiểm vì sống một mình, tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ khác.

 • 19/08/2023

  Suy tim ảnh hưởng thế nào đến suy giảm nhận thức?

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin, giúp cho bạn đọc biết liệu suy tim có ảnh hưởng đến suy giảm nhận thức không.

 • 18/07/2023

  Chế độ ăn giàu flavanol giúp tăng cường trí nhớ

  Mất trí nhớ là một căn bệnh phổ biến và đáng lo ngại ở những người cao tuổi, đặc biệt là người trên 65 tuổi. Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều flavanol có thể làm giảm nguy cơ này.

 • 13/12/2022

  Các chuyên gia đã tìm ra cách giúp làm chậm khả năng suy giảm nhận thức

  Một nghiên cứu mới công bố rằng flavonol là chất chống oxy hóa, giúp cải thiện về vấn đề trí nhớ.

 • 12/08/2021

  Trái cây và rau nhiều màu sắc giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức

  Những thay đổi trong não có thể bắt đầu nhiều thập kỷ trước khi một người bắt đầu bị suy giảm nhận thức và mất trí nhớ hoàn toàn. Hiện không có cách chữa khỏi bệnh sa sút trí tuệ, vì vậy các chiến lược để ngăn chặn tình trạng này thông qua thay đổi lối sống là điều cần thiết.

 • 10/06/2021

  Xem tivi quá nhiều ở độ tuổi 40 và 50 có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ não bộ

  Theo các nghiên cứu mới đây nhất tại Hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người 40-70 tuổi xem quá nhiều tivi thì nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khoẻ tâm thần ở giai đoạn sau của cuộc đời càng cao.

 • 24/03/2021

  Ba chế độ ăn giúp cải thiện chức năng nhận thức

  Chế độ ăn lành mạnh là một trong những bước đầu tiên để cải thiện chức năng nhận thức của bạn. Tuy nhiên có rất nhiều chế độ ăn khác nhau, và rất khó để chỉ ra chế độ ăn nào mang lại nhiều lợi ích cho não nhất. Ba chế độ ăn Địa Trung Hải (Mediterranean Diet), DASH (viết tắt của Dietary Approaches to Stop Hypertension – chế độ ăn giúp ngăn ngừa tăng huyết áp) và MIND (viết tắt của Mediterranean-DASH Intervention for Neurodegenerative Delay diet) được đánh giá lợi ích tiềm tàng của chúng.

 • 29/01/2021

  Suy giảm nhận thức nhẹ và bệnh sa sút trí tuệ

  Suy giảm nhận thức nhẹ (tiếng Anh: mild cognitive impairment) là tình trạng suy giảm về trí nhớ, khả năng suy nghĩ, nhận thức ở mức độ nhẹ. Mức độ nhẹ nghĩa là tình trạng này không phải bình thường (suy giảm nhận thức do tuổi tác) nhưng chưa ảnh hưởng hay gây ra các sai sót trong cuộc sống hàng ngày như: sắp xếp công việc, chăm sóc bản thân, đi chợ, nấu ăn, đi làm, quản lý tiền bạc,…

 • 1
 • 2
 • 3