Làm thế nào để ngăn ngừa nguy cơ mất trí nhớ do tuổi tác?
Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy có tới 40% người từ 65 tuổi trở lên sẽ bị mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác ở một mức độ nào đó. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, một số chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức khi chúng ta già đi.
Một nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Proceedings of the National Academy of Sciences) của Mỹ, đã tìm hiểu cụ thể cách flavanol (một loại flavonoid có thể giúp giảm viêm) tác động đến sự suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác ở người lớn tuổi.
Tham gia nghiên cứu có hơn 3.500 người khỏe mạnh, trung bình 71 tuổi. Họ được chỉ định ngẫu nhiên để dùng chất bổ sung flavanol hoặc thuốc giả dược hàng ngày trong ba năm. Chất bổ sung chứa 500mg flavanol, trong đó có 80mg epicatechin (một chất chống oxy hóa). Khi bắt đầu nghiên cứu, tất cả những người tham gia cũng đã hoàn thành một khảo sát nhằm đánh giá chất lượng chế độ ăn uống của họ trước đó.
Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia phải tham gia nhiều hoạt động để đánh giá trí nhớ ngắn hạn. Đây được xem như những bài kiểm tra, được lặp lại sau từng năm. Hơn 1/3 số người tham gia cũng cung cấp các mẫu nước tiểu cho phép nhà nghiên cứu xác định chính xác hơn rằng: Liệu lượng flavanol có tương ứng với kết quả trong các bài kiểm tra nhận thức hay không. Xét nghiệm nước tiểu cũng giúp kiểm tra xem những người tham gia có tuân thủ chế độ dinh dưỡng mà họ đã được chỉ định hay không.
Chế độ dinh dưỡng có tác động không nhỏ đến khả năng ghi nhớ.
Kết quả cho thấy, ở những người có chế độ ăn nghèo dinh dưỡng và lượng flavanol thấp (trước khi tham gia nghiên cứu), thì sau khi được bổ sung flavanol, điểm số trí nhớ của họ đã tăng lên trung bình 10,5% so với nhóm dùng giả dược và 16% so với trí nhớ của họ khi bắt đầu nghiên cứu. Còn với những người trước khi tham gia nghiên cứu vốn đã có chế độ ăn uống lành mạnh và đã cung cấp đủ flavanol, thì sau 3 năm dùng chất bổ sung flavanol hàng ngày, điểm số trí nhớ của họ cũng có cải thiện nhưng không đáng kể.
GS.TS tâm lý học thần kinh Adam M. Brickman (Đại học Columbia Vagelos College of Physicians and Surgeons, Mỹ và là đồng trưởng nhóm của nghiên cứu) cho biết, kết quả này làm tăng triển vọng của chế độ ăn giàu flavanol hoặc sử dụng chất bổ sung flavanol để cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi.
Nhìn chung, flavanol là loại flavonoid rất quan trọng để giảm viêm, chống lại các gốc tự do và sự phát triển của tế bào ung thư. Flavanol có thể bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ do tuổi tác bằng cách giảm viêm và ngăn chặn sự tích tụ mảng bám trong não. Trái cây và rau củ là nguồn cung cấp flavanol tốt nhất. Các thực phẩm giàu flavanol gồm hành tây, rau diếp, cà chua, súp lơ xanh, cải xoăn, rau bina, trà.
Ngoài chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ chứa flavanol, bạn cần kết hợp các biện pháp rèn luyện trí não khác như đọc sách, giải đố, học thêm điều mới, nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ giấc, hạn chế làm quá nhiều việc, vận động mỗi ngày, hòa đồng với mọi người xung quanh, hạn chế uống rượu.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 loại thực phẩm phổ biến có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.