Rau sống hay rau luộc sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa?
Ưu và nhược điểm của rau sống
Rau sống dồi dào chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn. Ngoài ra, rau sống cũng chứa nhiều nước, giúp hydrat hóa cơ thể và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tổng thể.
Thạc sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Priya Bansal (từng làm việc tại Bệnh viện Apollo, Delhi, Ấn Độ) cho biết, rau sống giữ lại nhiều vitamin, khoáng chất và enzyme tự nhiên hơn.
Những chất dinh dưỡng này dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt và có thể bị giảm đi trong quá trình nấu. So với rau luộc, rau sống cung cấp lượng vitamin cao hơn (như vitamin C và vitamin B) vì không bị mất đi trong quá trình đun nấu.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition năm 2022 cho thấy, ăn nhiều rau sống hơn rau nấu chín có liên quan đến giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, rau sống có thể gây khó tiêu, đặc biệt đối với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc đang mắc một số bệnh về đường tiêu hóa. Vì hàm lượng chất xơ cao trong rau sống có khả năng làm đầy hơi và khó chịu, điển hình là sau khi ăn súp lơ và bắp cải.
Ưu và nhược điểm của rau luộc
Luộc sẽ giúp rau mềm hơn và dễ tiêu hóa hơn, đặc biệt phù hợp với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.
Theo ThS Bansal, luộc rau có thể tăng cường một số chất dinh dưỡng sẵn có trong rau (như lycopene trong cà chua hoặc beta-carotene trong cà rốt). Mặc dù một số vitamin phản ứng với nhiệt có thể bị mất đi một phần nào đó trong quá trình nấu, nhưng thành phần dinh dưỡng nhìn chung vẫn còn nguyên vẹn. Do đó, rau luộc vẫn là một lựa chọn bổ dưỡng.
Một trong những nhược điểm chính của việc luộc rau là khả năng mất đi các vitamin tan trong nước (như vitamin C và vitamin B), chúng sẽ ngấm vào nước luộc.
Bansal khuyến nghị, bạn nên sử dụng ít nước để luộc và tránh luộc rau quá chín để giảm sự mất chất dinh dưỡng.
Rau sống hay rau luộc tốt hơn cho tiêu hóa và giảm cân?
Đối với tiêu hóa, rau sống và rau luộc đều có những ưu điểm riêng. Rau sống cung cấp hàm lượng chất xơ cao hơn, giúp duy trì nhu động ruột đều đặn và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đối với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc các bệnh về đường tiêu hóa, rau luộc có thể dễ tiêu hơn và ít gây khó chịu hơn.
Đối với giảm cân, rau sống chứa nhiều nước và chất xơ, góp phần tạo cảm giác no và có thể giúp kiểm soát lượng calorie nạp vào. Nhưng lưu ý, rau sống cần được rửa kỹ và đảm bảo sạch để tránh nguy cơ mắc các bệnh do nhiễm ký sinh trùng.
Rau luộc cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, cũng không chứa chất béo như các loại rau xào hoặc nấu canh, nấu lẩu. Vậy nên, bạn cũng có thể ăn nhiều rau luộc mà không sợ tích mỡ thừa. Với người có vấn đề về tiêu hóa, rau luộc là một lựa chọn lành mạnh hơn.
Như vậy, tùy vào sở thích ăn uống cũng như vấn đề tiêu hóa có thể gặp phải mà mỗi người chọn ăn rau luộc hay rau sống nhiều hơn, hoặc cân bằng cả hai.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tác hại khôn lường của việc lười ăn rau đối với cơ thể.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.