Đâu là thực phẩm cung cấp zeaxanthin tốt nhất?
Lợi ích sức khỏe của zeaxanthin
Chuyên gia dinh dưỡng Mary Purdy (đồng thời là cố vấn dinh dưỡng của trang Big Bold Health) gọi chung các chất chống oxy hóa là các hoạt chất từ thực vật có tác dụng bảo vệ chống lại nhiều vấn đề sức khỏe. Trong đó, một nhóm chất quan trọng cần biết đến là carotenoid. Theo Viện Linus Pauling tại Đại học bang Oregon Mỹ, carotenoid là một nhóm gồm hơn 750 sắc tố tự nhiên (đỏ, vàng và cam) có thể được tổng hợp bởi thực vật và tảo. Trái cây và rau củ đem đến nhiều carotenoid nhất trong chế độ ăn uống của chúng ta, đây cũng là một trong những nhân tố chính cung cấp chất chống oxy hóa quan trọng.
Zeaxanthin là một trong những hợp chất thuộc nhóm carotenoid, sau khi ăn, sẽ được chuyển thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A có vai trò quan trọng với sức khỏe của mắt (như giúp chống mỏi mắt, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể) nhưng cũng rất cần thiết để hỗ trợ khả năng miễn dịch và bảo vệ niêm mạc ruột.
Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy zeaxanthin còn có khả năng chống viêm và stress oxy hóa, do đó giúp bảo vệ chống lại các rối loạn về thần kinh. Cụ thể hơn, zeaxanthin đã được phát hiện có khả năng bảo vệ cơ thể trước các loại ung thư, nguy cơ loãng xương và các vấn đề khác liên quan đến xương, từ đó giữ cho chúng ta khỏe mạnh.
Nguồn thực phẩm chứa zeaxanthin tốt nhất
Theo chuyên gia Purdy, zeaxanthin được tìm thấy trong một số loại rau như cam, ớt chuông đỏ, ngô vàng, hành lá đã nấu chín và xoài. Ngoài ra, zeaxanthin còn có trong trứng và tảo (như tảo xoắn và tảo lục chlorella). Việc dùng hóa chất khi trồng thực vật có thể làm giảm hàm lượng carotenoid. Vì vậy, bạn nên đảm bảo đang sử dụng thực phẩm hữu cơ.
Hầu hết các nghiên cứu liên quan đến chất dinh dưỡng đều chỉ ra rằng zeaxanthin đem lại nhiều lợi ích nhất khi được bổ sung cùng với các carotenoid, các vi chất dinh dưỡng, protein và chất béo lành mạnh khác. Đặc biệt, chất béo trong chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sự hấp thu zeaxanthin. Bạn nên có chế độ ăn đa dạng cung cấp nhiều chất xơ, chất béo omega-3 hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh để cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý, nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất carotenoid. Việc chế biến ở nhiệt độ cao có thể làm giảm lượng zeaxanthin trong thực phẩm. Vì vậy, khi nấu các loại rau củ, bạn không nên nấu quá chín hay quá kỹ.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phòng chống loãng xương.
Công nghệ xâm nhập ngày càng sâu rộng vào đời sống khiến hầu hết trẻ em ngày nay dành hàng giờ liền trước các thiết bị số như điện thoại, tivi và máy tính bảng.
Bất cứ độ tuổi nào cũng cần tập luyện thể thao vì tập luyện thể thao mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Trẻ em có thể bắt đầu tập luyện thể thao từ rất sớm để hình thành thói quen tập luyện hàng ngày cho trẻ.
Việc cắt bớt thời gian ngủ có thể gây nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe.
Vitamin K2, còn được gọi là menaquinone, là một loại vitamin thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương và tim mạch. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hiểu lầm xung quanh tác dụng của vitamin này.
Việc mắc kẹt trong thói quen lặp đi lặp lại có thể khiến chức năng nhận thức, ghi nhớ bị suy giảm.
Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tăng huyết áp có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận, cùng nhiều nguy cơ sức khỏe khác.
Một số thói quen tưởng chừng lành mạnh lại có thể âm thầm làm suy yếu hệ miễn dịch, ảnh hưởng xấu tới sức đề kháng và sức khỏe nói chung.
Vitamin K, cùng với các vitamin A, D, E là các vitamin tan trong dầu, đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe trẻ em. Nếu như đối với các vitamin khác, hầu hết phụ huynh đều có ý thức bổ sung cho trẻ thông qua chế độ ăn và sử dụng các loại thực phẩm bổ sung theo chỉ định của bác sĩ, thì với vitamin K, đặc biệt là vitamin K2, nhiều phụ huynh vẫn còn băn khoăn về việc có nên bổ sung vitamin K cho trẻ hay không và bổ sung như thế nào cho hợp lý?