Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu bạn có bị rụng tóc khi điều trị hóa trị không?

“ Liệu tôi có rụng tóc trong quá trình xạ trị không?” là câu hỏi được hỏi nhiều nhất khi trảo đổi về điều trị hóa trị với một bệnh nhân mới. Rụng tóc do hóa trị là một triệu chứng gây lo lắng ở nhiều bệnh nhân, và nó có thể dẫn đến áp lực tâm lí, giảm sức khỏe, mất hình ảnh đẹp và trầm cảm.

Rụng tóc là triệu chứng đầu tiên thường thấy khiến một người nhìn giống bệnh nhân ung thư.

1. Tôi có bị rụng tóc khi điều trị hóa trị không?

Không phải tất cả hóa trị đều gây rụng tóc, nhưng đa phần là vậy. Lượng tóc mất đi hoặc mỏng đi phụ thuộc vào thuốc hóa trị, liều thuốc và sự nhạy cảm của bạn với thuốc. Đôi khi rụng tóc có thể ảnh hưởng đến nhiều hơn việc mất tóc. Bạn cũng có thể mất lông mày, lông mi , lông nách, lông trên tay và chân, và lông mu.

Với phụ nữ mắc ung thư buồng trứng, phương pháp hóa trị là sự phối hợp giữa platinum (bạch kim) và taxane. Carboplatin (Paraplatin) và cisplatin (Platinol) là thuốc platinum, and paclitaxel (brands bao gồm Taxol, Abraxane, and others) và docetaxel (Taxotere) là taxane. Những thuốc này thường gây rụng tóc hoặc làm tóc mỏng, đặc biệt khi sử dụng phối hợp.

Điều quan trọng là hỏi bác sĩ nếu thuốc hóa trị có dẫn đến mất tóc không.

2. Hóa trị gây rụng tóc như thế nào?

Hóa trị hoạt động bằng tác dụng đích lên tế bào ung thư có tốc độ phân chia nhanh. Nhưng rất nhiều tế bào bình thường trong cơ thể, ngoài tế bào ung thư, cũng phân chia nhanh. Nang lông - loại tế bào có thể tạo ra lông tóc, là một trong số các tế bào phát triển nhanh và trở thành đích tác dụng không mong muốn của thuốc hóa trị.

3. Khi nào tóc bắt đầu rụng?

Rụng tóc hoặc tóc mỏng do hóa trị thường bắt đầu trong khoảng 1 đến 3 tuần sau lượt điều trị hóa trị đầu tiên. Nó thường tiếp tuc trong một, hai tháng điều trị. Với một số người, tóc sẽ rụng một cách từ từ. Bạn có thể thấy tóc rụng nhiều hơn khi chải tóc hoặc thấy tóc trên gối mỗi sáng. Với những người khác, tóc có thể sẽ rụng thành từng mảng. Nhiều người cạo trọc đầu khi tình trạng này bắt đầu xảy ra.

4. Rụng tóc do hóa trị có kéo dài mãi không?

Rụng tóc do hóa trị thường chỉ tạm thời. Với hầu hết mọi người, tóc sẽ mọc lại khi quá trình điều trị kết thúc. Chỉ một số hiếm trường hợp là tóc sẽ bị rụng vĩnh viễn.

5. Khi nào tóc mọc lại sau điều trị hóa trị?

Nếu bạn rụng tóc do hóa trị, tóc thường bắt đầu mọc lại sau khoảng 1 đến 3 tháng kể từ liều hóa trị cuối cùng. Có thể cần 6 tháng đến 1 năm để tóc mọc lại hoàn toàn. Khi tóc mọc lại, bạn có thể thấy cấu trúc tóc và đôi khi là cả màu sắc tóc bị thay đổi.

6. Có cách nào ngăn rụng tóc do hóa trị không?

Làm lạnh da đầu có thể hữu ích trong ngăn rụng tóc do hóa trị. Sử dụng kĩ thuật làm lạnh da dầu để làm hẹp mạch máu đến da đầu. Điều này làm giảm lượng hóa chất đến chân tóc. Mũ làm lạnh thường có thể mua được.

7. Có nên bảo vệ đầu khi tóc bị rụng?

Một số người dùng mũ, tóc giả để che đầu. Một số phụ nữ lựa chọn việc không che đầu. Quyết định này chủ yếu mang tính cá nhân và hoàn toàn không đúng với tất cả mọi người. Nếu bạn chọn mua tóc giả, bạn nên mua nó trước khi rụng tóc, để bạn có thể chọn màu sắc hoặc hình dáng giống với tóc bình thường của bạn. Nếu có thể, chọn đồ dành cho bệnh nhân ung thư.

Bình luận
Tin mới
 • 21/09/2023

  Bổ sung quá nhiều vitamin D có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

  Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin D quá liều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

 • 21/09/2023

  Cách quản lý căng thẳng khi bước vào năm học

  Căng thẳng khiến trẻ em không thể học tập và người lớn không thể thực hiện được công việc của mình. Đó là lý do tại sao trẻ em và người lớn phải được dạy cách nhận biết về các dấu hiệu, triệu chứng của lo âu và trầm cảm, đồng thời nỗ lực phát triển các công cụ chống lại các tác nhân gây căng thẳng.

 • 21/09/2023

  8 dấu hiệu cảnh báo tim bạn không khỏe

  Các bệnh lý về tim mạch được mệnh danh là những "kẻ sát nhân thầm lặng" vì thường diễn biến âm thầm. Vì vậy, nếu đột nhiên gặp phải những dấu hiệu dưới đây thì bạn cần thận trọng.

 • 21/09/2023

  Tóc bạc sớm cảnh báo một số vấn đề sức khỏe

  Melanin là sắc tố mang lại màu sắc cho tóc. Khi nhiều tuổi, việc sản xuất melanin giảm dần, dẫn đến tóc dần mất màu và chuyển bạc. Tuy nhiên, nếu tóc bạc sớm hơn tuổi có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe.

 • 21/09/2023

  6 động tác giãn cơ giúp thả lỏng cơ lưng mỗi ngày

  Với dân văn phòng, người có đặc thù công việc ngồi trên 40 tiếng mỗi tuần, vùng lưng rất dễ đau nhức, căng mỏi. Một vài động tác giãn cơ nhẹ nhàng sau giúp bạn thả lỏng cơ lưng sau mỗi ngày làm việc.

 • 21/09/2023

  Dậy thì sớm ở trẻ em

  Nghiên cứu gần đây cho thấy dậy thì có thể xảy ra sớm hơn đối với cả bé trai và bé gái. Trung bình, bé gái sẽ bắt đầu dậy thì vào khoảng 11 tuổi và bé trai vào khoảng 12 tuổi. Nếu dậy thì bắt đầu sớm hơn, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng dậy thì sớm. Tình trạng này xảy ra trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Cần tìm hiểu lý do tại sao tuổi dậy thì có thể xảy ra sớm hơn, các dấu hiệu và nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 21/09/2023

  8 thực phẩm cần tránh trước cuộc "yêu"

  Chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến "chuyện ấy". Lưu ý tránh ăn một số thực phẩm sau trước cuộc "yêu" để không làm gián đoạn sự thăng hoa.

 • 21/09/2023

  10 thực phẩm giúp trẻ em khỏe mạnh và tăng cường trí não

  Dinh dưỡng đúng không chỉ tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ mà còn tác động tích cực đến hoạt động não bộ. Cha mẹ có thể tham khảo 10 loại thực phẩm giúp tăng cường trí não.

Xem thêm