Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phẫu thuật ung thư vú: cắt toàn bộ hay cắt bán phần?

Những phụ nữ được chẩn đoán là ung thư vú giai đoạn sớm thường đối mặt với sự lựa chọn điều trị phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú hay cắt bỏ một phần vú để lọai bỏ mô ung thư

Trong nhiều thập kỷ qua những phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn sớm có xu hướng lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên vú với hy vọng sẽ giảm nguy cơ tái phát. Sự tiến bộ của các kỹ thuật tái tạo vú tiên tiến, bảo hiểm và đặc biệt là ảnh hưởng của nữ diễn viên Angelina Jolie - người đã dũng cảm cắt bỏ cả hai bên vú để dự phòng bệnh ung thư vú, đã tác động đến rất nhiều phụ nữ khác về việc lựa chọn phương pháp cắt bỏ toàn bộ hai bên vú.

Nếu bạn đang cân nhắc việc phẫu thuật điều trị ung thư vú của mình thì những câu hỏi sau sẽ giúp bạn hiểu thêm được phần nào:

Có phải cắt bỏ tuyến vú là sự lựa chọn duy nhất để ngăn ngừa bệnh ung thư vú?

KHÔNG. Có nhiều phương pháp để điều trị khối u ở vú như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc liệu pháp hóc môn. Nhiều trường hợp ung thư vú có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật lấy u và loại bỏ những mô xung quanh khối u. Ngày nay điều trị ung thư vú ngày càng có những tiến bộ cung cấp cho bệnh nhân nhiều sự lựa chọn điều trị hơn.

Vì vậy hãy xin ý kiến bác sỹ về những lọi ích và nguy cơ thực sự của việc cắt bỏ tuyến vú đối với riêng bạn và hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn bất kỳ phương pháp điều trị nào. 

Tôi có phải quyết định ngay là lựa chọn điều trị nào không?

Nhiều bệnh viện sẽ đưa ra các ý kiến thảo luận với bạn về các phương pháp điều trị ung thư vú nhưng bạn không cần phải quyết định ngay. Bạn có thể đi tham khảo các phương pháp ở các bệnh viện khác nhau và tìm ra được phương pháp điều trị tốt nhất cho mình.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hai bên vú sẽ giảm nguy cơ tái phát ung thư vú

Bất kể bạn lựa chọn phương pháp cắt bỏ vú nào thì tỷ lệ tái phát vẫn xấp xỉ 10% số trường hợp được điều trị. Nguy cơ mắc các ung thư khác sau khi cắt bỏ ung thư vú là 2%.

 

Trong khi việc điều trị ung thư vú không đáng  lo ngại bằng việc ung thư di căn tới các cơ quan khác như hạch bạch huyết, xương, phổi. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật hoàn toàn không ảnh hưởng đến tốc độ di căn của các tế bào ung thư.

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Hopkinsmedicine
Bình luận
Tin mới
Xem thêm