Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thiếu máu có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng

Thiếu máu thiếu sắt có thể là một vấn đề với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và trẻ em. Với phụ nữ, mất máu có thể xảy ra trong kì kinh nguyệt dẫn đến thiếu máu thiếu sắt. Mang thai và cho con bú có thể dẫn đến thiếu máu nhiều hơn ở phụ nữ

Trẻ em có nguy cơ thiếu máu do lượng sắt trong cơ thể thấp ngay từ ở bào thai. Qua thời gian, nhiều trẻ không nạp đủ sắt trong bữa ăn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Từ đó dẫn đến thiếu sắt.

Nguy cơ thấp và dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

Với nam giới khỏe mạnh và phụ nữ sau mãn kinh, nguy cơ thiếu máu thiếu sắt là rất thấp. Trên thực tế, thiếu máu thiếu sắt không phổ biến ở nam giới và phụ nữ lớn tuổi và khi chũng xảy ra, đó là một dấu hiệu cảnh báo cực kỳ nguy hiểm mà bạn không nên bỏ quả

Lượng sắt thấp có thể là chỉ điểm của ung thư đại trực tràng

Một nghiên cứu mới vè thiếu máu thiếu sắt và ung thư đại tràng chỉ ra một vấn đề trong chăm sóc và theo dõi y khoa. Các nhà nghiên cứu xem xét trên 628.882, trên 40 tuổi, những người được xét nghiệm thiếu máu thiếu sắt như một phần trong chăm sóc y khoa. Họ thấy rằng có 3.1% hay 19.349 bệnh nhân, có biểu hiện thiếu máu thiếu sắt.

3% bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt được tìm thấy sau đó có ung thư trực tràng. Nhưng thời gian cần thiết để đưa ra chẩn đoán ung thư trực tràng là khác nhau giữa từng người trong nhóm này.

Ở những bệnh nhân về sau phát hiện có ung thư trực tràng như một nguyên nhân gây thiếu máu, thời gian để chẩn đóan là từ 2.5 đến 31.9 tháng. Điều này có nghĩa là một số người nhận được chẩn đoán ung thư trực tràng trong vài tháng sau khi họ phát hiện thiếu máu. Với những người khác, có thể cần đến gần 3 năm.

Quyết định lớn nhất về thời gian cần thiết để phát hiện ung thư trực tràng phụ thuộc vào chuyên gia mà bạn gặp để được theo dõi.

Tự chăm sóc sức khỏe

Nghiên cứu này thực hiện ở Anh, nơi có một hệ thông chăm sóc sức khỏe khác biệt rất lớn so với Mỹ. Điều này có nghĩa là nếu nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ kết quả có thể đôi khi khác nhau.

Tất cả những điểm trên rất quan trọng. Chúng ta cần tự chăm sóc cho sức khỏe của bản thân mình. Nếu bạn nhận được bất kì loại xét nghiệm nào mà kết quả không hoàn toàn bình thường, bạn nên được theo dõi bởi bác sĩ.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm