Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Suy dinh dưỡng ở người mắc bệnh xơ nang

Suy dinh dưỡng là một triệu chứng phổ biến của bệnh xơ nang không được điều trị và kiểm soát kém. Suy dinh dưỡng dẫn đến kém phát triển và sút cân, thường là triệu chứng đầu tiên khiến bác sĩ nghi ngờ trẻ có xơ nang.

Nếu trẻ không phát triển do chúng bị suy dinh dưỡng, bạn có thể nghe bác sĩ sử dụng cụm từ “kém phát triển”. Điều này có nghĩa là trẻ không phát triển đúng tiểu chuẩn theo độ tuổi.

Một khi điều trị được đưa ra, bệnh nhân thường đáp ứng khá tốt với thay đổi chế độ ăn và bắt đầu tuân theo mẫu hình phát triển bình thường.

Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở những người mắc xơ nang?

Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này là do xơ nang không được điều trị, những người mắc xơ nang sử dụng nhiều năng lượng hơn là dự trữ. Có 3 lí do chính cho sự mất cân bằng năng lượng.

Yêu cầu năng lượng cao. Những người mắc xơ nang phải tốn sức để thở và điều này đòi hỏi nhiều năng lượng. Theo ước tính, chỉ hít thở làm tăng yêu cầu năng lượng đến 9% so với người khỏe mạnh với trọng lượng cơ thể tương tự.

Kém hấp thu. Do ảnh hưởng của xơ nang lên tụy, cơ thể không thể hấp thu năng lượng từ thức ăn được tiêu thụ. Thậm chí nếu một người bị xơ nang ăn nhiều hơn, hầu hết năng lượng đều bị loại bỏ mà không được sử dụng.

Những người mắc xơ nang thường có mỡ trong phân, phân trôi nổi và thường có mùi khó chịu. Điều này do lượng lớn mỡ bị đào thải qua phân.

Ăn không đủ. Những người mắc xơ nang thường ăn nhiều do cơ thể cho biết rằng họ cần nhiều năng lượng hơn, nhưng ngon miệng không chưa đủ để đảm bảo lượng thức ăn tiêu thụ.

Đôi khi những người mắc xơ nang có những vấn đề khác tiến triển khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, ví dụ như trào ngược acid, vấn đề về hít thở, hoặc trầm cảm.

Điều trị suy dinh dưỡng như thế nào?

Mục tiêu của điều trị dinh dưỡng ở những người xơ nang là khôi phục lại cân bằng dương trong năng lượng dự trữ. Yêu cầu năng lượng không thể thay đổi chính vì thế tập trang điều trị là nâng cao sự hấp thu và nạp năng lượng, là 2 yếu tố khác tạo nên cân bằng âm.

Emzymes. Trước mỗi bữa ăn, những người mắc xơ nang nên uống viên chứa emzyme của tụy mà cơ thể không thể tiết. Những emzyme này giúp hệ tiêu hóa hâp thu chất dinh dưỡng và năng lượng từ thức ăn tốt hơn

Chế độ ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng thiết kế chế độ ăn riêng biệt để đáp ứng nhu cầu của mỗi bệnh nhân, nhưng nguyên tắc chính là tiêu thụ nhiều chất béo chứa 30-40% tổng năng lượng. Tổng lượng calo nạp vào thay đổi từ 110-150% theo khuyến cáo hằng ngày với người khỏe mạnh cùng tuổi và giới tính.

Chất xơ nên ăn ở mức độ trung bình để tránh táo bón, nhưng chế độ ăn giàu chất xơ nên tránh do nó không cung cấp đủ năng lượng và đôi khi dẫn đến tắc ruột ở những người xơ nang

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm