Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 09/04/2024

  Bú kém ở trẻ sơ sinh – nguyên nhân và cách khắc phục

  Giai đoạn sơ sinh là thời kỳ tạo tiền đề cho quá trình phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Việc nuôi dưỡng đầy đủ chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có khả năng bú sữa tốt. Tình trạng "bú kém" ở trẻ sơ sinh là một vấn đề đáng lo ngại, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời.

 • 09/02/2024

  Trẻ suy dinh dưỡng tăng sức đề kháng cách nào hiệu quả?

  Từ khi bắt đầu cai sữa, lượng kháng thể trẻ nhận từ mẹ ngày càng giảm, trong khi hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Phải đến khi 3-4 tuổi, hệ thống này mới dần sản xuất đầy đủ các kháng thể chống tác nhân gây bệnh nhiễm trùng. Do đó, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ trong thời kỳ ăn dặm là rất quan trọng. Trẻ có khỏe mạnh, phát triển tốt về thể chất và trí tuệ hay không, phụ thuộc rất nhiều vào việc mẹ giúp bé bảo vệ hệ miễn dịch trong giai đoạn này.

 • 10/01/2024

  Suy dinh dưỡng do thiếu hụt protein - năng lượng ở trẻ em

  Suy dinh dưỡng thường được coi là tình trạng thiếu calo hoặc thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và sự phát triển trí não ở trẻ em.

 • 10/01/2024

  Trẻ suy dinh dưỡng ăn thế nào để tăng cân?

  Tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi tác động nghiêm trọng đến sự phát triển hoàn thiện về thể chất và trí tuệ và tương lai của trẻ. Để khắc phục tình trạng này, cần có một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt.

 • 26/12/2023

  Trẻ không ăn dầu mỡ dễ chậm lớn, suy dinh dưỡng

  Chất béo trong thực phẩm, các loại dầu mỡ… rất cần thiết cho trẻ nhỏ để hấp thụ nhiều loại vitamin khác. Việc quá kiêng khem dầu mỡ trong chế độ ăn dễ khiến trẻ suy dinh dưỡng.

 • 09/11/2023

  Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM tham dự chuỗi sự kiện Festival mẹ bầu và em bé 2023

  Trong hai ngày 14 - 15/10/2023, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên của Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tham dự và triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa tại Festival Mẹ bầu và em bé 2023.

 • 26/10/2023

  Hội thảo khoa học Suy dinh dưỡng gầy còm và thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vùng khó khăn: Thực trạng và giải pháp

  Ngày 27/10/2023, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Suy dinh dưỡng gầy còm và thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vùng khó khăn: Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo là một hoạt động nằm trong khuôn khổ của đề tài về dinh dưỡng trẻ em vùng khó khăn của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

 • 16/10/2023

  Dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời là “chìa khóa” giúp trẻ phát triển toàn diện

  Theo các chuyên gia, hiện Việt Nam vẫn là 1 trong 34 quốc gia trên thế giới đang đối mặt với gánh nặng suy dinh dưỡng. Thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho thấy, nước ta có 1,8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi. Tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng vẫn rất phổ biến khi tỉ lệ thiếu máu ở trẻ dưới 5 tuổi là 28%. Chỉ 1/4 trẻ em dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn, trong khi cũng chỉ 59% trẻ được cung cấp chế độ ăn dặm đầy đủ, đa dạng.

 • 02/08/2023

  3.600 trẻ được tầm soát về bệnh thấp còi, suy dinh dưỡng

  Sau ba năm triển khai tại 7 tỉnh, thành phố có tỷ lệ trẻ mắc bệnh thấp còi, suy dinh dưỡng cao, dự án Happy Việt Nam đã tầm soát cho 3.600 trẻ, đào tạo cho 200 nhân viên y tế nâng cao nhận thức, thực hiện tầm soát sớm và chữa trị hiệu quả căn bệnh thấp còi, suy dinh dưỡng ở trẻ em.

 • 21/06/2023

  Phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi cho trẻ em dưới 5 tuổi

  Đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng (SDD), việc bổ sung vitamin A, sắt/acid folic, kẽm, iốt, canxi, đa vi chất có thể coi là hiệu quả giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng.

 • 15/06/2023

  Bữa ăn thiếu dầu mỡ làm trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng

  Chất béo là dung môi cho các vitamin tan trong dầu: A, D, E, K. Dầu ăn của gia đình thường dùng hàng ngày hoàn toàn tốt cho trẻ ăn.

 • 20/05/2023

  Vai trò các bữa phụ trong điều trị suy dinh dưỡng

  Trẻ suy dinh dưỡng thường đi kèm với biếng ăn, trong khi đây lại là đối tượng cần ăn tăng cường hơn những trẻ khác để tạo đà phát triển cho bắt kịp chuẩn tăng trưởng.

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5